Cuộc họp Đối thoại ngành thép China-ASEAN lần thứ 16 tại Nam Kinh, Trung Quốc
Ngày 29/3/2019, cuộc họp Đối thoại ngành thép China-ASEAN lần thứ 16 đã diễn ra vào tại Thành phốNam kinh, Trung Quốc trong khuôn khổ Hội thảo về thương mại và thị trường thép quốc tế lần thứ 17 tổ chức từ 27-29 tháng 3 năm 2019. Đại diện các nước ASEAN gồm Philippine, Indonesia, […]
Ngày 29/3/2019, cuộc họp Đối thoại ngành thép China-ASEAN lần thứ 16 đã diễn ra vào tại Thành phốNam kinh, Trung Quốc trong khuôn khổ Hội thảo về thương mại và thị trường thép quốc tế lần thứ 17 tổ chức từ 27-29 tháng 3 năm 2019.
Đại diện các nước ASEAN gồm Philippine, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Thailand, Vietnam và SEAISI đã tham gia trong thành phần của AISC tham dự cuộc họp. Về phía Hiệp hội Thép Việt Nam, ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam- Vnsteel, tham dự cuộc họp.
Về phía Trung Quốc do CISA chủ trì và có sự tham gia của đại diện các công ty thép lớn như Baosteel, Angang Group, Shougang Group, Hebei (HBIS), Shagang Group, Maanshan, Jianlong Group, Shaanxi, Boutou, Dexin.
Cuộc họp đã trao đổi các vấn đề về xu hướng ngành thép Trung Quốc, chính sách thuế của Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, chiến lược Vành đai-Con đường và đầu tư của Trung Quốc vào khu vực ASEAN.
Từ 1/1/2019, TQ đã dỡ bỏ thuế xuất khẩu đối với billet (thép carbon thông thương, thép hợp kim và thép không rỉ), ngoại trừ một số nguyên liệu gang, hợp kim sắt và thép phế liệu.
Từ 1/4/2019 TQ sẽ điều chỉnh thuế VAT, những hạng mục áp 16% sẽ giảm xuống 13% và những hạng mục áp 10% sẽ giảm xuống mức 9%. Đồng thời TQ cũng sẽ điều chỉnh hoàn thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng, theo đó thay đổi từ mức15%, 13%, 10%, 6% và 0% trước đây thành mức tương ứng 13%, 10%, 9%, 6% và 0%.
Với những thông tin chia sẻ, có thể nhận định ngành thép Trung Quốc sẽ có sự gia tăng sản lượng trong 2019; xuất khẩu sẽ gia tăng, và giá thép có thể giảm trong 2019.
Xem thêm ...
- Mời tham dự Hội thảo về ngành Đúc, Luyện Kim và buổi giới thiệu về 4 Hội Chợ GIFA, METEC, THERMPROCESS, NEWCAST tại Düsseldorf, CHLB Đức 2023 03/01/2023
- Cuộc họp “Thị trường thép Việt Nam và công tác Hiệp hội năm 2022 – Triển vọng và định hướng hoạt động Hiệp hội năm 2023” 19/12/2022
- Khoá đào tạo kỹ thuật “Tận dụng số hóa để khử cacbon” 03/11/2022
- Thư mời Hội nghị kỹ năng đàm phán trong thương mại quốc tế và hướng dẫn xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam 27/10/2022
- LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA HIỆP HỘI THÉP VIỆT NAM VÀ VIỆN KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VẬT LIỆU 18/10/2022