Nga yêu cầu Mỹ bồi thường vì áp đặt thuế thép, nhôm
Ngày 19-4, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thông báo một tuyên bố của Nga cho biết, Moscow đang yêu cầu Mỹ bồi thường cho việc Washington quyết định áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu nhôm và thép từ các nước trên thế giới.
Mỹ bảo vệ lập trường cho rằng những mức thuế suất nói trên được đưa ra căn cứ vào những quan ngại an ninh quốc gia và vượt ra khỏi những quy định giải quyết của WTO. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đều phản đối, cho rằng những khoản thuế này dường như là “những lá chắn bảo vệ” và đòi sự bồi thường cho các nước xuất khẩu lớn.
Theo Reuters, Mỹ đã nhất trí đàm phán với Trung Quốc cũng như thông báo sẵn sàng thảo luận với Ấn Độ và EU trong khi vẫn một mực cho rằng những tuyên bố đòi bồi thường của Nga là phi lý. Thời gian Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Mỹ vừa qua, hai bên đã không đạt được thỏa thuận Mỹ sẽ miễn trừ các biện pháp tăng thuế đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Nhật Bản.
(Nguồn tin: Sài gòn giải phóng)
Xem thêm ...
- Hội thảo trực tuyến AJSI 2023 – Con đường dẫn đến trung hòa carbon 31/01/2023
- NMDC của Ấn Độ tăng giá quặng sắt tháng 1 16/01/2023
- Giá HRC châu Á tăng do đồng nhân dân tệ mạnh lên; triển vọng tích cực 06/01/2023
- Mời tham dự Hội thảo về ngành Đúc, Luyện Kim và buổi giới thiệu về 4 Hội Chợ GIFA, METEC, THERMPROCESS, NEWCAST tại Düsseldorf, CHLB Đức 2023 03/01/2023
- Tổng quan thị trường thép toàn cầu – tháng 11/2022 19/12/2022