Ấn Độ bỏ thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm sắt thép chủ chốt nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp nội địaNgày 18 tháng 11, Bộ Tài chính Ấn Độ đã bỏ thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm thép dẹt carbon cũng như các sản phẩm thép dài carbon và hợp kim. Thuế đối với gang, quặng viên và quặng sắt có hàm lượng Fe dưới 58% cũng được bãi bỏ. Giá quặng sắt chất lượng cao giảm xuống 30%.

Theo đề nghị của các nhà sản xuất trong nước, Chính phủ Ấn Độ đã bãi bỏ thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm sắt thép chính.

Ngày 18 tháng 11, Bộ Tài chính Ấn Độ đã bỏ thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm thép dẹt carbon cũng như các sản phẩm thép dài carbon và hợp kim. Thuế đối với gang, quặng viên và quặng sắt có hàm lượng Fe dưới 58% cũng được bãi bỏ. Giá quặng sắt chất lượng cao giảm xuống 30%.

Cuối tháng 5, Bộ Tài chính Ấn Độ thông báo áp thuế xuất khẩu 50% đối với quặng sắt, 45% đối với quặng viên và 15% đối với gang, thép thanh, que, HRC, tấm và thép mạ có hiệu lực từ ngày 22/5.

Sau khi thuế này được đưa ra, các nhà sản xuất thép của Ấn Độ đã cố gắng xuất khẩu thép dẹt có chứa hợp kim. Tuy nhiên, xuất khẩu thép thành phẩm của Ấn Độ đã giảm 56% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 3,9 triệu tấn trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10, trong 7 tháng đầu năm tài chính 2023.Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp, tổng xuất khẩu quặng sắt (bao gồm quặng cục, quặng cám và viên) đã giảm 63% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 6,7 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9.

Thuế xuất khẩu ảnh hưởng mạnh đến hoạt động của các nhà sản xuất trong nước.

Khi thuế được dỡ bỏ, các nhà máy Ấn Độ dự kiến sẽ quay trở lại thị trường xuất khẩu vào đầu tháng 12 này. Các nhà máy đã bắt đầu tăng giá ở thị trường nội địa. Một số nhà cung cấp đã tăng giá ngay lập tức.

(Metal Expert 22/11/2022)

Xem thêm ...