Các nhà máy thép cây Trung Quốc cắt giảm sản lượng do thiếu than đá và chi phí tăngCác doanh nghiệp sản xuất thép Trung Quốc, thường tăng cường sản lượng khi giá tăng nhưng hiện nay đang phản ứng khá trái ngược, với nguồn cung than cốc hạn chế và chi phí đắt đỏ đang buộc một số phải cắt giảm sản lượng.

Tại miền bắc Trung Quốc, hai doanh nghiệp thép cây là Fushun New Steel và Jinxi Iron & Steel đang tạm ngưng lò nung trong tháng này để bảo trì, theo các khách hàng của công ty ở miền đông thì đây thường là một cách nói giảm nói tránh của việc ngưng sản xuất đột xuất.
Các nhà máy có ít thép hơn để bán hoặc là tiếp tục chào giá cao hoặc là đã ngưng chào giá hoàn toàn.
Với giá than cốc leo dốc, cụ thể đã tăng 275% kể từ đầu năm lên 306 USD/tấn CFR Trung Quốc hôm thứ năm, các nhà máy thép dài và dẹt phản ứng một cách khác nhau, với các nhà máy thép dẹt thì có nhiều khả năng hơn để vượt qua chi phí cao hơn.
Trong khi Jiangsu Shagang Group, công ty thép tư nhân lớn nhất nước, sẽ ngưng dây chuyền thép cây trong bối cảnh thiếu nguyên liệu, theo một trong các khách hàng của công ty cho biết, và không có kế hoạch nào được nghe nói.
Cũng tại miền đông, Zenith Iron & Steel và Yonggang Iron & Steel cho biết họ có kế hoạch tiến hành bảo trì dây chuyền thép cây tháng này, mặc dù họ đã khẳng định là việc tạm ngưng này là thường lệ và được tiến hành hàng năm, và sẽ ít gây ảnh hưởng đến tổng sản lượng.
Bất kỳ việc cắt giảm sản lượng nào sẽ có thể gây ảnh hưởng hạn chế đến thị trường trong nước, vì nhu cầu thép cây ở Trung Quốc thường giảm từ tháng 11 do hoạt động xây dựng chậm lại trong suốt mùa đông. Tuy nhiên, người mua ở nước ngoài đang viện dẫn thêm vào sự khó khăn trong việc có được thép, vì những nhà máy mà tiến hành bảo trì cũng là các doanh nghiệp xuất khẩu năng động.
Với chào giá xuất khẩu cho thép cây Trung Quốc đã tăng lên hơn 420 USD/tấn FOB trọng lượng thực tế, thì chào giá từ Đài Loan -cũng ở mức tương tự, đã đột nhiên trở nên được chú ý sau 4 năm bị loại ra khỏi thị trường.

(Sbb 14/11/2016)

Xem thêm ...