Chiến tranh quay trở lại châu Âu – sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nguồn cung thép?MEPS phân tích những tác động của chiến tranh Nga-Ukraine đối với thị trường thép ở Tây Âu. Trong phần một, chúng ta xem xét các tác động đối với nguồn cung thép.

Nguồn cung thép EU

Các nhà sản xuất thép – đặc biệt là các nhà máy sản xuất sản phẩm dài theo phương thức lò điện hồ quang ở Ý và Tây Ban Nha – đã tạm ngừng sản xuất thép trong những tuần gần đây do chi phí năng lượng tăng cao. Nhiều nhà máy tiếp tục hoạt động cán, sử dụng kho phôi thép. Trong khi đó, cuộc đình công của công nhân vận tải ở Tây Ban Nha đang làm giảm sản lượng tại một số cơ sở hạ nguồn.

Các nhà sản xuất thép trên khắp châu Âu được cho là đang điều chỉnh mô hình chuyển đổi, để tránh sản xuất vào những thời điểm trong ngày khi chi phí điện ở mức cao nhất.

Một số nhà máy liên hợp gợi ý rằng họ có đủ tồn kho nguyên liệu thô để đáp ứng các yêu cầu trước mắt của họ. Tuy nhiên, vẫn tồn tại mối lo ngại đáng kể về khả năng có được đủ nguyên liệu của các nhà máy trong những tháng tới.

Nguồn cung thép trong nước dự kiến ​​sẽ thắt chặt trong quý 2 vì các nhà máy giảm sản lượng do ảnh hưởng của giá năng lượng cao và nguồn nguyên liệu thô giảm dần. Điều này sẽ gây áp lực tăng giá thép. Nguồn nguyên liệu dự kiến ​​cũng sẽ giảm đối với các sản phẩm thép hạ nguồn, chẳng hạn như tấm, ống và thép hình rỗng. Giá những sản phẩm này hiện đang tăng nhanh chóng.

Nguồn cung từ Nga, Ukraine và Belarus

Thép từ ba quốc gia trên là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng châu Âu. Nga, Ukraine và Belarus chiếm gần 1/4 lượng thép thành phẩm nhập khẩu vào EU và Anh, và 80% lượng thép bán thành phẩm nhập khẩu của khu vực.

Nga

Ngày 15 tháng 3, EU thông báo đã cấm nhập khẩu “hàng hóa chủ chốt trong lĩnh vực sắt thép” có xuất xứ từ Nga. Nga là nước cung cấp nước ngoài lớn nhất về thép thanh thương phẩm và thép cuộn / tấm cán nóng trong khu vực – chiếm lần lượt 30% và 21% lượng nhập khẩu các sản phẩm này. Hơn nữa, nó là nước cung cấp thép cây, thép tấm và thép cuộn lớn thứ hai, với thị phần từ 15 đến 18%.

Từ ngày 1 tháng 4, Ủy ban châu Âu sẽ phân bổ lại hạn ngạch thuế suất cụ thể của quốc gia nào trước đây đã áp dụng cho Nga và Belarus, trong số các quốc gia khác phải chịu các biện pháp tự vệ. Việc phân bổ lại sẽ dựa trên số liệu thống kê nhập khẩu năm 2021. Ngoài ra, Vương quốc Anh đã áp dụng mức thuế quan bổ sung 35%, cao hơn bất kỳ mức thuế suất hiện hành nào, đối với tất cả các sản phẩm sắt và thép từ Nga và Belarus.

Việc thanh toán khó được thực hiện do các hạn chế của ngân hàng. Nhiều công ty vận tải không muốn hoặc không thể giao dịch với các nhà cung cấp thép của Nga, trong bối cảnh thiếu tàu và khó mua bảo hiểm. Hơn nữa, một số lượng lớn khách hàng muốn tránh rủi ro khi mua sản phẩm từ các doanh nghiệp ở Nga, và áp lực lên nhiều công ty phải loại bỏ nguyên liệu có xuất xứ từ Nga khỏi chuỗi cung ứng của họ.

Ukraine

Sản xuất thép ở Ukraine bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc xung đột. Các nhà sản xuất thép lớn trong nước đã đình chỉ sản lượng và tuyên bố bất khả kháng. Một số nhà máy nhỏ hơn được cho là vẫn hoạt động, bất chấp giao tranh.

Ngay cả khi tiếp tục sản xuất, sẽ rất khó để cung cấp nguyên liệu cho các khách hàng châu Âu. Cơ sở hạ tầng đã bị hư hại, các cảng trọng yếu ngừng hoạt động, và nhiều tuyến đường giao thông đường bộ và đường sắt bị coi là không an toàn do hành động quân sự.

Ukraine là nước cung cấp thép tấm cán nóng nước ngoài lớn nhất vào EU và Anh – chiếm 40% tổng lượng thép tấm nhập khẩu của khu vực. Hơn nữa, các nhà máy Ukraine bán hơn 450.000 tấn thép cây, thép cuộn, thép hình kết cấu và thép thanh thương phẩm vào châu Âu mỗi năm. Con số này tương đương với khoảng 6,5% tổng lượng sản phẩm dài nhập khẩu hàng năm của khu vực.

Belarus

Vào đầu tháng 3, EU đã cấm nhập khẩu thép từ Belarus, do quốc gia này dính líu đến việc Nga xâm lược Ukraine.

Belarus là một trong 5 quốc gia hàng đầu về nhập khẩu thép cây, thép cuộn và thép thanh vào EU và Vương quốc Anh. Thị phần nhập khẩu của các sản phẩm này, năm 2021, lần lượt là khoảng 14%, 10% và 7%.

Các nguồn cung thay thế

Ấn Độ

Các nhà máy Ấn Độ được đặt tốt nhất để lấp đầy khoảng trống ở châu Âu do thiếu vắng các nhà sản xuất CIS. Được biết Ấn Độ đã bán rất nhiều tấn thép cuộn cán nóng cho khách hàng Ý và đồng ý ký hợp đồng với những người mua ở Bắc Âu, để cung cấp các sản phẩm dải giá trị gia tăng.

Giá thép cao ở châu Âu khiến khu vực này trở thành thị trường hấp dẫn đối với các nhà xuất khẩu Ấn Độ, so với tỷ suất lợi nhuận thấp hơn mà họ có thể đảm bảo bằng cách bán cho khách hàng ở châu Á hoặc Trung Đông. Tuy nhiên, các nhà máy ở Ấn Độ đang phải vật lộn với than cốc có xuất xứ từ Úc rất đắt đỏ và chi phí năng lượng tăng cao. Hơn nữa, tình trạng tắc nghẽn cảng đang diễn ra và ít tàu sẵn có, dẫn đến sự chậm trễ trong giao hàng, dự kiến sẽ hạn chế lượng thép đến châu Âu từ Ấn Độ.

Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ – nhà cung cấp thép thành phẩm nước ngoài lớn nhất của châu Âu – hy vọng sẽ được hưởng lợi từ việc không có sự cạnh tranh từ các nhà máy CIS. Các nhà sản xuất thép trong nước đang hướng tới mục tiêu nâng cao cả nguồn cung trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, chi phí năng lượng cao đang cản trở sản lượng, đặc biệt là tại các nhà sản xuất dựa trên EAF – phương thức sản xuất thép chính của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn nữa, các nhà máy trong nước phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu có xuất xứ từ Nga và Ukraine. Mặc dù thương mại vẫn đang diễn ra với các nhà cung cấp CIS, các lựa chọn thanh toán bị hạn chế và rủi ro tiếp tục thu mua ngày càng cao.

Trung Quốc

Cơ hội cho các nhà sản xuất thép Trung Quốc tăng các lô hàng đến các khách hàng châu Âu. Điều này bất chấp việc áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp hiện hành. Khối lượng xuất khẩu tăng sẽ giúp các nhà máy Trung Quốc, ít nhất phần nào bù đắp cho khối lượng bán hàng nội địa chậm chạp hiện nay.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Trung Quốc muốn áp dụng một chiến lược tập trung hơn vào hướng nội và thúc đẩy sự ổn định của thị trường. Các nhà sản xuất thép trong nước đang được khuyến khích tập trung vào thị trường nội địa. Giá xuất khẩu thép thành phẩm tăng đáng kể và giá trị nội địa tăng sau đó có thể dẫn đến việc thực hiện thuế xuất khẩu, để kiềm chế lạm phát.

Các nhà cung cấp thay thế khác

Các quốc gia khác có thể cố gắng nâng khối lượng vận chuyển sang châu Âu bao gồm các quốc gia ở Đông và Đông Nam Á, chẳng hạn như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia. Ngoài ra, các nhà sản xuất thép cuộn cán nóng của Ai Cập và các nhà máy thép thanh / thép cuộn của Algeria là những nguồn cung tiềm năng.

Nếu sản lượng của châu Âu bị cắt giảm, những người mua thép trong nước chắc chắn sẽ tìm kiếm các lựa chọn cung cấp thay thế. Tuy nhiên, những khó khăn hiện có về hậu cần, bao gồm tắc nghẽn tại các cảng, thiếu tàu, container và chi phí vận chuyển hàng hóa cao dự kiến sẽ cản trở hoạt động nhập khẩu.

(mepsinternational 22/3/2022)

Xem thêm ...