CISA dự báo giá thép Trung Quốc năm 2018Trong một phát biểu mới đây, ông Gu Jianguo, một quan chức cao cấp của Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA) nhận định, giá thép của nước này sẽ ổn định vào năm 2018.

Theo ông Gu Jianguo, giá thép tăng lên trong năm 2017 trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc nỗ lực đóng cửa các nhà máy sản xuất thép nhỏ vốn chỉ tập trung sản xuất loại thép chất lượng thấp.

Số liệu do Uỷ ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc (NDRC) công bố hồi tháng 10 vừa qua cho hay, sản lượng thép thô của nước này trong các tháng 1-8/2017 đạt 566,41 triệu tấn, tăng chậm lại so với thời gian trước. Trong khi đó, giá thép tại nước này tiếp tục gia tăng.

Theo CISA, xu hướng tăng giá thép bắt nguồn từ ba nguyên nhân chính là sự tăng giá của quặng sắt, nhu cầu tiêu dùng cải thiện, và nguồn cung thiếu hụt do các chính sách nhằm giảm thiểu tình trạng dư thừa năng lực sản xuất trong ngành sắt thép và nỗ lực nâng cao công tác bảo vệ môi trường.

Mặc dù chủ trương cắt giảm sản xuất để đáp ứng các quy định môi trường ngày càng khắt khe của Trung Quốc sẽ hạn chế nguồn cung trong những tháng mùa Đông, song các giải pháp mở rộng năng lực cạnh tranh sẽ giúp kiềm chế giá thép tăng cao.

Trung Quốc trong năm nay đã và đang nỗ lực đóng cửa các cơ sở sản xuất thép quy mô nhỏ và có công nghệ sản xuất lạc hậu (chiếm khoảng 4% tổng sản lượng thép trên toàn quốc), như là một phần trong chủ trương cắt giảm tình trạng dư thừa công suất và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nguồn tin: Bnews

Xem thêm ...