CRU: Dự báo ngành thép Đông Nam Á tháng 3/2022Giá thép tại khu vực Đông Nam Á tăng $50–130/tấn so với tháng trước. Điều này được thúc đẩy bởi cuộc chiến ở Ukraine và tâm lý nhu cầu tăng trong khu vực sau kỳ nghỉ lễ vào đầu tháng 2. Không có gì ngạc nhiên khi tác động đáng kể nhất đến giá phôi thép và thép cuộn mạ kẽm nhúng nóng. Khu vực CIS là một trong những nhà cung cấp phôi lớn nhất trên thị trường toàn cầu và giá phôi đã tăng cao nhất trong vòng hai năm rưỡi qua.

Theo CRU, các yếu tố mùa vụ, điều kiện thời tiết tốt hơn và chi tiêu chính phủ tăng sẽ giúp hỗ trợ nhu cầu thép trong khu vực. Tuy nhiên, liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine và kết quả tác động lên chuỗi cung ứng, thị trường vẫn chưa thể ổn định ở trạng thái cân bằng mới. Các nhà sản xuất thép Ấn Độ đang tìm cách tận dụng cơ hội này để mở rộng doanh số xuất khẩu của họ bằng cách đóng vai trò thay thế cho tôn có nguồn gốc CIS tại các thị trường như Châu Âu và Trung Đông. Do các nhà cung cấp thông thường trong khu vực hướng đến châu Âu và đối mặt với áp lực chi phí gia tăng và với khả năng áp thuế xuất khẩu của Trung Quốc, người mua trong khu vực sẽ phải chuyển sang sử dụng thép đắt tiền hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nhu cầu có thể bị hạn chế do giá cao. Theo các nguồn tin thị trường, giá đang tăng quá nhanh – và người mua khó có thể tiếp tục theo đuổi vì nhu cầu không có sự tăng đáng kể. Do đó, các nhà dự trữ sẽ rất thận trọng với việc thu mua. Kỳ vọng đáng kể trong việc cải thiện nhu cầu ở khu vực là từ ngân sách cơ sở hạ tầng của chính phủ được thiết lập khi giá thấp hơn hiện tại và có thể dẫn đến việc hợp lý hóa/hủy bỏ dự án cuối cùng.

(CRU 3/2022)

Xem thêm ...