Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine – Ảnh hưởng như thế nào đến ngành thép UkraineNgày 24 tháng 2, Nga tiến hành tấn công vào Ukraine khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh thực hiện một "hoạt động quân sự chuyên biệt" quy mô lớn. Quân đội Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine - từ Belarus ở phía bắc, các khu vực do quân ly khai kiểm soát ở phía đông và từ Crimea và Biển Đen ở phía nam. Như các nguồn tin báo cáo, cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine đang bị tấn công trên khắp đất nước.

Tình hình đang tiến triển nhanh chóng và CRU đang theo dõi tiến trình một cách chặt chẽ. Tại thời điểm viết bài, còn quá sớm để đưa ra bất kỳ dự đoán nào về cách thức cuộc xung đột sẽ leo thang. Những gì chúng ta biết là Ukraine có một ngành công nghiệp thép lớn bao gồm cung cấp nguyên liệu thô, quặng sắt và than luyện kim. Các thị trường này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, chủ yếu là do gián đoạn cơ sở hạ tầng, thiếu hụt nguồn cung cấp điện, hoặc đơn giản là do mất lượng công nhân tham gia lực lượng quân sự.

Ukraine – nhà xuất khẩu thép quan trọng

CRU ước tính Ukraine sản xuất 21 triệu tấn thép thô vào năm 2021, trong đó 17 triệu tấn được sản xuất bằng lò BF-BOF. Đất nước này là một nhà xuất khẩu thép lớn, với khoảng 15 triệu tấn thép thành phẩm và bán thành phẩm được xuất khẩu vào năm ngoái. Các điểm đến chính bao gồm các nước Địa Trung Hải, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ, cùng chiếm 30% lượng thép xuất khẩu của Ukraine. Các điểm đến quan trọng khác là ở Đông Âu, bao gồm Ba Lan và Bulgaria.

Điều quan trọng là có một số nhà máy được đặt ở các vùng Donetsk và Lugansk, bao gồm cả các phần do quân ly khai kiểm soát ở những vùng này. Những nhà máy này trước đây thuộc sở hữu của các công ty Ukraine và hiện thuộc sở hữu tư nhân, hoặc cơ cấu sở hữu của chúng không được xác định. Họ cũng không báo cáo sản lượng sản xuất hoặc xuất khẩu. Phân tích của CRU cho thấy một số cơ sở hiện không hoạt động, nhưng chúng tôi ước tính rằng các nhà sản xuất thép ở miền đông Ukraine chiếm gần một nửa lượng thép xuất khẩu của cả nước.

Sản xuất quặng sắt đã bị ảnh hưởng

Ukraine đã xuất khẩu 44 triệu tấn quặng sắt vào năm 2021, chiếm gần 3% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu. Nước này chủ yếu cung cấp tinh quặng manhetit hoặc quặng vê viên và là nhà cung cấp quan trọng cho các nhà máy thép ở Đông Âu cũng như Áo. Khoảng 20 triệu quặng sắt đã được xuất khẩu bằng đường sắt hoặc sà lan đến những khu vực này, và phần còn lại được xuất khẩu qua đường biển, chủ yếu thông qua cảng Yuzhne ở miền nam đất nước. Ferrexpo và Metinvest là những nhà cung cấp quặng sắt quan trọng nhất của đất nước, nhưng ArcelorMittal cũng sở hữu các mỏ quặng sắt cung cấp cho cả thị trường xuất khẩu và các nhà máy thép của riêng mình trong nước.

Các nguồn tin của chúng tôi đã xác nhận rằng các chuyến hàng quặng sắt đã bị gián đoạn do một số tuyến đường sắt hoặc không hoạt động và hoạt động của cảng cũng đã bị tạm dừng ở một mức độ nào đó.

ArcelorMittal đưa tin hôm thứ Năm rằng họ đã đưa sản lượng thép của mình xuống mức tối thiểu và tạm dừng các mỏ quặng sắt dưới lòng đất.

Sự gián đoạn nguồn cung cấp than gây rủi ro cho các ngành sản xuất trong nước

Sản xuất than của Ukraine tập trung ở phía đông đất nước trong các vùng Donetsk, Luhansk và Dnepropetrovsk. Năm 2021, sản lượng than luyện kim ở Ukraine là 5 triệu tấn, trong khi nhập khẩu là 12 triệu tấn và hầu như không có xuất khẩu. Sản lượng than nhiệt của nước này trong cùng năm là 23 triệu tấn với cả nhập khẩu và xuất khẩu khoảng 1–2 triệu tấn, không đáng kể so với quy mô của thị trường than nhiệt vận chuyển bằng đường biển toàn cầu là khoảng 925 triệu tấn.

Do đó, bất kỳ sự gián đoạn sản xuất than nào ở Ukraine sẽ không dẫn đến bất kỳ vấn đề đáng kể nào đối với thị trường than toàn cầu. Tuy nhiên, nguồn cung than trong nước bị gián đoạn có thể dẫn đến gián đoạn sản xuất than cốc, gang và thép trong nước. Ngoài ra, các vấn đề với nguồn cung cấp than nhiệt trong nước có thể làm gián đoạn ngành điện trong nước vì tỷ trọng than trong hỗn hợp đầu vào cho ngành điện của Ukraine là 24% vào năm 2021.

Thị trường phế liệu có khả năng không chịu tác động

Xuất khẩu phế liệu từ Ukraine đã bị hạn chế kể từ cuối năm ngoái sau khi tăng mức thuế xuất khẩu tối thiểu lên 180 EUR / tấn từ ngày 2 tháng 12 năm 2021. Về cơ bản, mức thuế suất cao như vậy ngăn cản các chuyến hàng phế liệu chuyển ra nước ngoài vì thuế suất cao khiến thương mại không có lãi. Nếu có bất kỳ sự gián đoạn nào về nguồn cung cấp phế liệu ở Ukraine, thị trường phế liệu toàn cầu sẽ không trải qua những cú sốc lớn.

Đối với các ngành luyện kim khác, Ukraine là một trong những nước cung cấp gang cho thương nhân lớn nhất trên toàn cầu. Năm ngoái, Ukraine đã xuất khẩu khoảng 3,1 triệu tấn gang, tương đương 24% lượng xuất khẩu toàn cầu. Mỹ, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ là những thị trường xuất khẩu chính. Nếu nguồn cung gang bị gián đoạn, chúng tôi có thể thấy giá sẽ tăng mạnh do không có nhà cung cấp nào khác có khả năng nhanh chóng tăng sản lượng.

Không có tác động toàn cầu nào từ sự gián đoạn thép không gỉ ở Ukraine

Sản xuất thép thô không gỉ ở Ukraine chiếm 0,1% thị trường toàn cầu vào năm 2021 và nhìn chung cung cấp cho nhu cầu trong nước. Tương tự như sản xuất thép carbon, sản xuất trong nước có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lao động khi các bộ phận của lực lượng lao động nhà máy gia nhập quân đội.

Rủi ro nguồn cung cho các thị trường hợp kim mangan ở Châu Âu

Ukraine là quê hương của các nhà sản xuất hợp kim mangan lớn nhất châu Âu, Privat, với các nhà máy ở Nikopol, ngay phía tây sông Dneiper và Zaporozhzhia, ngay phía đông Ukraine chiếm hơn 10% sản lượng silicomangan toàn cầu, ngoại trừ Trung Quốc. Xuất khẩu tập trung vào châu Âu, nơi đây là nhà cung cấp quan trọng, đặc biệt là các nước Đông và Nam Âu, và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi thị phần của Ukraina rất cao.

Xung đột cũng sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực tài nguyên của Nga khi các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế Nga đã được công bố và CRU dự đoán các lệnh trừng phạt này sẽ trở nên nghiêm ngặt hơn và áp dụng trên phạm vi rộng trong những ngày tiếp theo.

(Theo CRU)

Xem thêm ...