Đại gia sản xuất thép Posco báo lỗ lớn nhất nửa thập kỷNhu cầu tiêu thụ thép toàn cầu sẽ giảm 1,7% trong năm nay, theo số liệu của Hiệp hội Thép quốc tế. Trong đó, mức tiêu thụ tại Trung Quốc sẽ giảm 3,5% trong năm 2015 và tiếp tục giảm thêm 2% trong năm 2016. Nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc, khiến giá thép giảm mạnh từ châu Á tới Mỹ và đà giảm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trong quý III/2015, Posco chịu lỗ 534,2 tỷ won (474 triệu USD), so với việc lãi 237,8 tỷ won cùng kỳ năm 2014. Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự báo, Posco sẽ lỗ 156 tỷ won.

Hiện tại, cổ phiếu của Posco đang ở mức thấp nhất 11 năm qua. Công ty đã thông báo rút khỏi các lĩnh vực đầu tư trái ngành và tập trung vào lĩnh vực chính là sản xuất, kinh doanh thép.

Không riêng gì Posco, tất cả các nhà sản xuất thép trên thế giới đều đang phải vật lộn bởi thị trường tràn ngập các sản phẩm thép từ Trung Quốc, khi nhu cầu tiêu thụ nội địa của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm sút. Trong tháng 9/2015, xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng lên mức 83,1 triệu tấn; tiến gần tới mức 98,1 triệu tấn mà ArcelorMittal, nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, sản xuất được trong năm 2014, theo số liệu của Hiệp hội Thép quốc tế.

 3 trong số 6 nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới năm 2014 là của Trung Quốc
Giá thép tại Trung Quốc đã giảm 29% kể từ đầu năm tới nay và tiến dần tới mức thấp nhất kể từ năm 2003.

 “Với việc nhu cầu nội địa suy giảm, Trung Quốc đang tiếp tục gây “lụt” trên thị trường bằng việc xuất khẩu thép, khiến các quốc gia như Hàn Quốc chịu tổn thất bởi giá thép giảm mạnh”, Baek Jae Seung, chuyên gia phân tích tại Samsung Securities Co cho biết.

Nhu cầu tiêu thụ thép toàn cầu sẽ giảm 1,7% trong năm nay, theo số liệu của Hiệp hội Thép quốc tế. Trong đó, mức tiêu thụ tại Trung Quốc sẽ giảm 3,5% trong năm 2015 và tiếp tục giảm thêm 2% trong năm 2016. Nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc, khiến giá thép giảm mạnh từ châu Á tới Mỹ và đà giảm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

(Theo tinnhanhchungkhoan.vn)

Xem thêm ...