Diễn đàn SEAISI 2019Diễn đàn phát triển bền vững ngành sắt thép ASEAN 2019 được tổ chức tại Ritz Carlton Mega Kuningan, Jakarta, Indonesia từ ngày 25 – 27/11/2019.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Win Viriyaprapaikit, Chủ tịch của SEAISI, nhấn mạnh rằng với hướng đi mới của SEAISI, sẽ có những sự thay đổi. Đầu tiên là SEAISI có một Tổng thư ký mới, Ông Yeoh Wee Jin. Ông Yeoh, với kinh nghiệm lâu năm trong ngành thép sẽ tập trung vào việc đưa SEAISI tiến lên. Thay đổi thứ hai đang được thực hiện có thể nhận thấy trong diễn đàn, chẳng hạn như phiên đặc biệt về Indonesia và sự nhấn mạnh về nội dung đặc biệt trong lĩnh vực thép xây dựng.

Ban lãnh đạo đã phê duyệt ngân sách mới và kế hoạch chiến lược. Nhiều nguồn lực sẽ được đưa vào để hỗ trợ tất cả các bên liên quan phát triển để làm cho ngành thép bền vững, phù hợp và có giá trị với mọi người.

Trong bài phát biểu chào mừng, ông Silmy Karim, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Gang thép Indonesia (IISIA) đã nói về ngành thép Indonesia:

 • Tiêu thụ thép của Indonesia tăng 11% đạt 15,1 triệu tấn trong năm 2018, do sự tăng trưởng của các ngành tiêu thụ thép.
 • Tuy nhiên, nhu cầu chủ yếu được phục vụ bởi hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác.
 • Chính phủ Indonesia đã đưa ra các chính sách để đối phó với tác động của thương mại không công bằng và lẩn tránh.
 • Một số cụm công nghiệp thép đang được phát triển hơn nữa để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Một cụm ở Cilegon, dẫn đầu bởi Krakatau Steel và Krakatau Posco sẽ có công suất 10 triệu tấn trong tương lai gần. Một cụm khác là cụm 3,5 triệu tấn Morowali ở Sulawesi.

Một diễn giả chính là ông Dody Widodo, Cố vấn cao cấp của Bộ trưởng Bộ chuyên sâu, tăng cường và truyền bá công nghiệp tại Bộ Công nghiệp. Những điểm nổi bật chính là:

 • Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu GDP 5,3-5,5% và tăng trưởng xây dựng 5,68-5,72%.
 • Thép là một trong những tác nhân gây mất cân bằng thương mại do nhập khẩu số lượng lớn
 • Lĩnh vực tiêu thụ thép chính là xây dựng (78%), tiếp theo là lĩnh vực ô tô (khoảng 8%), Dầu khí (7%).
 • Nhiều dự án cơ sở hạ tầng dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong năm 2019, với nhiều dự án sắp tới, đặc biệt là hỗ trợ phát triển công nghiệp bên ngoài đảo Jawa.

Phiên họp đặc biệt về Indonesia có bốn diễn giả, đã thảo luận các chủ đề về Indonesia, bao gồm Kinh tế, Dự án cơ sở hạ tầng và Phát triển và Kỹ thuật thép xây dựng. Nội dung tóm tắt:

 • Tiêu thụ thép biểu kiến cho nửa đầu năm 2019 đạt 7,2 triệu tấn, tăng 6% so với năm trước. Tiêu thụ dự kiến sẽ đạt 16,2 triệu tấn năm 2019 và sẽ đạt 22,7 triệu tấn vào năm 2024.
 • Xây dựng vẫn là ngành tiêu thụ thép lớn nhất và sẽ tiếp tục phát triển với nhiều dự án cơ sở hạ tầng sắp tới.
 • Tuy nhiên, ngành thép vẫn ở trong tình trạng dư thừa.
 • Indonesia tiếp tục nhập khẩu một lượng thép đáng kể từ Trung Quốc, đặc biệt là thép hình, CRC, tấm, thép cuộn và HRC.
 • Sự phổ biến của lò nung cảm ứng đã dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh, các vấn đề chất lượng và các vấn đề môi trường. Bộ trưởng Bộ Công chính đã ban hành một lá thư liên quan đến chất lượng thép được sản xuất.
 • Chính phủ Indonesia cam kết kiểm soát và hạn chế nhập khẩu sản phẩm thép để ngăn chặn thương mại không công bằng.

Phiên thảo luận về “Phát triển thị trường thép” đã có ​​các diễn giả của SEAISI, Câu lạc bộ sắt & thép của Liên đoàn các ngành công nghiệp thép, Kallinish và Mysteel về các chủ đề về ngành thép ASEAN, ngành xây dựng ASEAN, các vấn đề thương mại và công suất toàn cầu và ngành thép Trung Quốc. Những điểm chính là:

 • Tiêu thụ thép của ASEAN trong nửa đầu năm 2019 là 39,2 triệu tấn, tăng 5,9% so với năm ngoái. Tổng lượng thép tiêu thụ năm 2019 cho ASEAN dự kiến ​​đạt 83 triệu tấn.
 • Nhu cầu của ngành xây dựng ASEAN đạt 58 triệu tấn trong năm 2018, tăng 17,8% so với năm 2014. Nhiều dự án xây dựng lớn trên toàn khu vực ASEAN sẽ duy trì tăng trưởng nhu cầu thép tiếp tục trong tương lai gần
 • Nhiều dự án thép liên hợp được đề xuất trong ASEAN sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa nghiêm trọng và sẽ mất khoảng 20 năm để tiêu thụ thép của ASEAN có thể bắt kịp với tất cả các công suất này.
 • Trên toàn cầu, tăng trưởng công suất có thể vượt xa tăng trưởng nhu cầu, dẫn đến tăng trưởng xuất khẩu và cuối cùng thu hẹp lợi nhuận.
 • GDP của Trung Quốc đang chậm lại nhưng tiêu thụ thép vẫn tăng chủ yếu do cung và cầu không phù hợp với tình trạng dư cung trong ngành thép dẹt trong khi tình trạng thiếu cung đang diễn ra trong ngành thép dài
 • Trung Quốc đang tích cực theo đuổi cải cách cung ứng trong ngành thép thông qua các chính sách khác nhau về môi trường và công nghiệp thép.
 • Các nhà máy thép của Trung Quốc đang chuẩn bị đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu phát thải mới của chính phủ. Họ đang nâng cấp cơ sở vật chất, tái cấu trúc doanh nghiệp, phát triển thông qua sáp nhập và mua lại, định vị chiến lược và tiếp cận với khách hàng hiệu quả hơn

Các phiên còn lại trong Diễn đàn là về các chủ đề liên quan đến Xây dựng. Các chủ đề được đề cập trong các phiên thảo luận là “Phát triển hệ thống xây dựng tòa nhà”, “Phát triển vật liệu và sản phẩm thép cho ngành xây dựng”, “Công nghệ nhà máy thông minh cho nhà sản xuất thép”, “Giao hàng có giá trị cao hơn thông qua số hóa và Internet” và “Thép xây dựng – Nguyên liệu, Công nghệ và Thiết kế cho Thảm họa Tự nhiên”.

Chuyến tham quan nhà máy sau Diễn đàn đã thu hút khoảng 25 người tham gia đến thăm các cơ sở của PT Bukaka Teknik Utama Tbk, một nhà chế tạo thép sản xuất tháp thép, cầu ván, cầu thép và các sản phẩm mạ điện khác nhau và PT Bukaka Forging Industries, nhà sản xuất phụ tùng ô tô.

Diễn đàn SEAISI 2020 sẽ diễn ra tại Myanmar

Lần đầu tiên, Diễn đàn SEAISI 2020 sẽ được tổ chức tại Myanmar, một quốc gia thường được xem là một vùng đất huyền bí bị che giấu trong bí ẩn.

Myanmar là quốc gia lớn thứ hai trong ASEAN chiếm diện tích 676.600 m2. Với dân số 54 triệu người, thị trường Myanmar rất lớn, mang đến cơ hội cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào sự phát triển của đất nước.

Diễn đàn SEAISI này sẽ bao gồm một phiên đặc biệt về Myanmar, bao gồm đất nước, nền kinh tế, ngành xây dựng, đầu tư và các chủ đề quan tâm khác. SEAISI cũng sẽ mang đến cho bạn các chủ đề liên quan về xây dựng, vật liệu thép và nội dung thú vị khác.

(Seaisi.org 12/2019)

Xem thêm ...