EU cảnh báo sẽ mạnh tay với các sản phẩm thép Trung Quốc giá rẻNgày 13/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Junker cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng áp đặt các biện pháp mạnh tay nếu phát hiện các dấu hiệu bán phá giá thép của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Phát biểu trước nghị viện châu Âu, ông Junker khẳng định EU đang điều tra khả năng các nhà sản xuất thép Trung Quốc bán phá giá các sản phẩm của mình tại thị trường châu Âu và sẽ có những biện pháp trừng phạt trong trường hợp cần thiết.

Tháng 2 vừa qua, EC đã mở 3 cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc và đánh thuế đối với 2 sản phẩm thép khác.

Mặc dù thừa nhận ngành công nghiệp thép của châu Âu đang tồn tại nhiều vấn đề, Chủ tịch Junker cho rằng với lượng lao động hơn 360.000 người, đây vẫn là ngành công nghiệp công nghệ cao cần được đầu tư và bảo vệ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngành công nghiệp thép ở Anh đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng sau khi Tập đoàn Thép Tata (Ấn Độ) thông báo sẽ bán toàn bộ doanh nghiệp sản xuất thép tại quốc gia này sau gần một thập kỷ hoạt động, nguyên nhân do chi phí cao và sự cạnh tranh khốc liệt của thép giá rẻ Trung Quốc.

Nhiều người dân Anh cho rằng những khó khăn trong ngành công nghiệp thép là hậu quả của các chính sách kém hiệu quả từ EU, đe dọa trực tiếp tới việc làm của 10.000 lao động nước này và chính điều này đang được lấy làm lý do để vận động bỏ phiếu ủng hộ đưa Anh rời khỏi EU./.

Xem thêm ...