EU: Hạn ngạch toàn cầu mới, Việt Nam bị đưa vào hạn ngạch HDGEU đã thông báo cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về quyết định gia hạn các biện pháp tự vệ đối với thép đến năm 2024, hiện tại với hạn ngạch toàn cầu đối với một số sản phẩm bị ảnh hưởng bởi Ukraine, và Việt Nam được bổ sung vào hạn ngạch "các nước khác" đối với thép mạ kẽm nhúng nóng ( HDG).

Các biện pháp được công bố là kết quả của đợt xem xét lại các biện pháp tự vệ năm 2021 của Ủy ban Châu Âu, sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 7 năm 2022.

EU đã thông qua quy định tạm thời đình chỉ các biện pháp tự vệ áp dụng đối với Ukraine, hiện vẫn chưa có hiệu lực. Ukraine trong lịch sử là một nước xuất khẩu quan trọng các sản phẩm loại 7 và 17, thép tấm và góc, thép hình, thường chiếm khoảng 33% trong tổng khối lượng hạn ngạch – năm ngoái nước này đại diện gần 43% của thị trường nhập khẩu EU. Với việc hầu như không nhập khẩu loại này kể từ khi cuộc xung đột Ukraine bắt đầu, ủy ban dự định sẽ toàn cầu hóa hạn ngạch cho các loại này để giảm bớt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung.

Phương pháp tương tự sẽ áp dụng cho loại 8 và 25A, tấm và dải cán nóng không gỉ và ống hàn lớn.

Việt Nam hiện đã được đưa vào danh sách các nước đang phát triển áp dụng biện pháp tự vệ đối với cả hai loại HDG 4A và 4B. Các lô hàng HDG của Việt Nam đã tăng đáng kể kể từ năm 2017, đạt 979.205 tấn trong năm 2021, khiến các doanh nghiệp trong nước vận động hành lang thay đổi việc loại trừ Việt Nam. Từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022, tổng hạn ngạch của các quốc gia khác 4A và 4B chỉ là hơn 2,1 triệu tấn, có nghĩa là Việt Nam có thể được kỳ vọng sẽ sử dụng khoảng 45% hạn ngạch của các quốc gia khác.

Theo thông báo, tốc độ tự do hóa hàng năm của biện pháp tự vệ sẽ tăng lên 4% từ 3% kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2022 đến ngày 30 tháng 6 năm 2024, để dần dần cho phép nhập khẩu cạnh tranh hơn vào thị trường trong khi ngành sản xuất trong nước điều chỉnh.

Thông báo cũng lưu ý rằng việc thay thế một phần các biện pháp Mục 232 của Hoa Kỳ không biện minh cho bất kỳ sự điều chỉnh nào đối với các biện pháp tự vệ của EU.

(Argus 31/5/2022)

Xem thêm ...