Giá điện cực graphite tăng vùn vụt: Liệu các nhà sản xuất có tăng sự tạm ngừngSự cắt giảm sản lượng ở Trung Quốc và sự hợp nhất ở những nơi khác đã xóa bỏ một lượng đáng kể công suất sản xuất điện cực graphite trong những năm gần đây. Sự quan tâm của các nhà đầu tư đã được khơi dậy bởi sự thiếu hụt có thể sẽ còn tiếp diễn.

Điện cực graphite được sử dụng để nạp thép nóng chảy trong lò điện hồ quang, hoặc trong lò nung bằng phương thức lò thổi oxy.

Thành phần này trước đây là một phần rất nhỏ xíu trong chuỗi cung ứng sản xuất thép, chiếm có lẽ 1-2% tổng chi phí và giá chủ yếu theo hợp đồng hàng năm. Báo chí về thương mại thép ít khi viết về nó.

Trong những năm gần đây, giá điện cực rất thấp do quặng sắt và than luyện cốc rẻ nhận thấy lựa chọn lò điện hồ quang hơn là lò cao cán lại – sản xuất bán thành phẩm, hoặc sử dụng gang thương phẩm. Đối với các nhà sản xuất điện cực, họ lỗ và kết quả là họ đóng cửa. Theo ngân hàng đầu tư Jefferies, 21% công suất điện cực toàn cầu đã bị đóng cửa trong 4 năm qua.

Trung Quốc chiếm phần lớn thị phần lò nung vì các nhà sản xuất khác không thể cạnh tranh nổi: Luyện thép ở Châu Âu tiêu thụ khoảng 226.000 tấn điện cực mỗi năm, với hơn 60%lò nung nhỏ từ Trung Quốc.

Nhưng sự tăng giá khác thường đã khuấy đảo thị trường trong năm nay, với nhu cầu điện cực tăng chỉ là do nguồn cung bị siết chặt. Sản xuất lò điện hồ quang trong năm 2017 tăng khoảng 10% so với năm trước, có lẽ được hỗ trợ bởi giá than luyện cốc tăng trong năm ngoái khiến cho nhận thấy việc nấu chảy trở nên khả thi về kinh tế hơn. Kết hợp với sự cắt giảm công suất điện cực của Trung Quốc và nguồn cung cốc kim khan hiếm, đã đẩy giá giao ngay tăng ít nhất gấp 10 lần. Các nhà sản xuất điện cực cho rằng xuất khẩu của Trung Quốc có thể giảm từ 200.000 tấn trong năm 2016 xuống 100.000 tấn năm nay, do cải cách mặt nguồn cung và tập trung về vấn đề môi trường nghiêm ngặt đã tác động đến công suất.

Một số nhà sản xuất điện cực đang đẩy các nhà máy tới hợp đồng hàng quý

Một số nhà sản xuất lớn đang cố gắng chuyển khách hàng từ hợp đồng hàng năm sang hợp đồng theo quý trong năm 2018. Các nhà cung cấp cốc kim có thể bán vào các thị trường khác, như ngành pin lithium-ion đang tăng trưởng, và không muốn bị ràng buộc vào các hợp đồng dài hạn hơn dựa trên sự xoay vòng trong chuỗi cung ứng của họ.

Điện cực graphite quý 1 có khả năng sẽ tăng gấp đôi giá hợp đồng năm 2017, một nhà sản xuất cho biết, và cho rằng khoảng 50% bán hàng đã được thiết lập. Đối với quý 2 khoảng 25-50% bán hàng đã được thực hiện.

Vẫn có sự lo ngại thực sự trong số các nhà máy mà có thể hết nguồn cung điện cực trong quý 4 và quý 1/2018. Những câu chuyện điên rồ về vấn đề này đã xoáy quanh trong những tháng gần đây, như việc các nhà máy Brazil cố gắng để có được điện cực được vận chuyển đường hàng không từ Mỹ để duy trì sản xuất. Các nhà máy nhỏ hơn ở Trung Đông, trung Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng gặp vấn đề về sản xuất.

Cho tới giờ hầu hết các nhà máy lớn dường như đã bảo đảm được về mặt nguồn cung, mặc dù tất cả đều phải trả giá tăng cao hơn. Nhưng chi phí tăng hiện nay đang được nhận thấy rõ ràng là động lực giá thị trường thép. Khoảng cách giữa phế liệu nhập khẩu và thép thanh xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt xa mức $150/tấn, được coi là ngưỡng lợi nhuận trong những năm gần đây.

Các nhà máy ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nơi khác cho biết mối quan hệ giữa phế liệu và thép thanh sẽ không được tuyến tính do chi phí các thành phần tăng cao hơn. Các nhà sản xuất Châu Âu đã và đang cố gắng đẩy giá tăng mặc dù chi phí phế liệu giảm, điện cực lên tới Eur40/tấn trong chi phí sản xuất thép; tăng từ mức thấp chỉ 1 con số đơn.

Nhà sản xuất thép không gỉ Outokumpu mới đây thông báo sẽ bắt đầu tính thêm điện cực là Eur30/tấn áp dụng với tất cả các hợp đồng mới và bán hàng giao ngay ở Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi, Úc và Châu Á, tính từ ngày 26/9. Sự tăng giá thêm sẽ được cập nhật hàng tháng.

AK Steel thông báo sẽ thực hiện tăng thêm giá điện cực graphite đối với tất cả các lô hàng sản phẩm không gỉ có hiệu lực từ ngày 29/10: sẽ lên tới $13,20/tấn đối với các lô hàng xuất trong tháng 11/2017.

 Bong bóng sẽ vỡ?

Mặc dù các nhà sản xuất điện cực cho rằng sự khan hiếm hiện tại sẽ không kéo dài, với hầu hết dự báo nhu cầu sẽ vượt xa cung trong một hoặc hai năm tới trước khi trở lại tình trạng bình thường. Việc kinh doanh, giống như sản xuất thép nói chung, là chu kỳ, và suy thoái khác sẽ đến.

Về lâu dài, sản xuất và tiêu thụ điện cực graphite chắc chắn sẽ tăng, do khả năng sản xuất lò điện hồ quang đang tăng như là một phần của sản lượng thép thế giới. Lò điện hồ quang sản xuất chỉ 25% lượng thép thô thế giới trong năm ngoái, với chỉ trên 5% trong 808 triệu tấn của Trung Quốc đến từ phương thức sản xuất này, theo worldsteel. Tuy nhiên, chi phí thấp hơn ở các nền kinh tế phát triển, mà thường trở thành hồ chứa phế liệu, sẽ dẫn tới sản xuất lò điện hồ quang lớn hơn. Ví dụ, tại Mỹ, lò điện hồ quang chiếm 66% sản lượng thép.

Sự ô nhiễm môi trường của Trung Quốc và nền kinh tế trưởng thành, đã nhận thấy sự thay thế quặng sắt bởi thép phế trong phương thức lò cao, có thể sẽ nhận thấy công suất lò điện hồ quang được thiết lập nhiều hơn. Trong ngắn hạn, lò điện hồ quang có thể sẽ được lắp đặt để bù đắp sản lượng lò cảm ứng bị đóng cửa. Và sản lượng điện cực của Trung Quốc có thể sẽ không đủ cho một sự chuyển dịch lớn sang sản lượng lò điện hồ quang, do nó chủ yếu tập trung vào các lò nhỏ hơn sử dụng trong lò nung, loại lò tăng lên nhiều ở Trung Quốc.

(Platts 10/2017)

Xem thêm ...