Giá quặng sắt Trung Quốc giảm mạnh hơn 7% sau khi tồn kho tại cảng tăng lên cao nhất 2 nămTrong phiên giao dịch hôm nay 19/12, quặng sắt kỳ hạn tại Trung Quốc giảm hơn 7%, tiếp tục xu hướng giảm phiên thứ tư liên tiếp, do tồn kho của các nguyên liệu sản xuất thép tại các cảng của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm.

Hàng tồn kho quặng sắt tại các cảng chính ở Trung Quốc – nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới – đạt 111,55 triệu tấn theo số liệu công bố 16/12 bởi nhà tư vấn SteelHome, mức cao nhất kể từ tháng 9/2014.

Giá quặng sắt giao ngay đã tăng 87% trong năm nay, kết thúc chuỗi giảm trong ba năm qua, chủ yếu do nhu cầu mạnh mẽ của thị trường thép Trung Quốc. Quặng sắt 62% đã chạm 83,58 USD/tấn vào ngày 12/12, mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng giá thép chủ yếu được thúc đẩy bởi Trung Quốc do vượt quá năng lực sản xuất bởi một số chính sách gần đây. Vì thế nhu cầu quặng sắt cũng có thể sẽ suy yếu dần.

Nhà phân tích Macquarie cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, giá quặng sắt không có sự kết nối với các yếu tố cơ bản của thị trường từ cuối tháng 10, giá dao động quanh 60 – 83 USD/tấn bất chấp nguồn cung rất dồi dào”.

“Chúng tôi vẫn tin rằng nguồn cung cấp quặng sắt vẫn còn rất lớn và phù hợp với mức giá 60 USD/tấn, cũng như với chi phí của các mỏ Trung Quốc thấp hơn do đồng nhân dân tệ quá yếu so với đô la Mỹ. Chúng ta rõ ràng không thấy có dấu hiệu của việc tăng chi phí khai thác mỏ quặng sắt lúc này để biện minh cho mức giá hiện tại”.

Giá quặng sắt hợp đồng giao dịch nhiều nhất trên sàn Đại Liên đã giảm 7,2%, đóng cửa mức 560 nhân dân tệ (81 USD) mỗi tấn tăng nhẹ so với mức thấp nhất trong ngày là 559 nhân dân tệ, cũng là mức thấp nhấp kể từ 02/12.

Giá thép cây xây dựng trên sàn giao dịch Thượng Hải cũng giảm 5,7% kết thúc tại 3.171 nhân dân tệ/tấn.

Sắp tới, giá quặng sắt giao ngay có thể xuống dưới 80 USD/tấn nếu giá mua tại thị trường thực tế (physical) giảm.

Giá quặng sắt 62% giao ngay tại cảng Qingdao, Trung Quốc gần như không đổi ở mức 81,49 USD/ tấn vào thứ sáu và đi ngang trong hôm nay.

(NDH 20/12/2016)

Xem thêm ...