Hàng ngàn người châu Âu xuống đường phản đối hàng Trung QuốcHàng ngàn người làm việc trong ngành thép châu Âu hôm 15-2 đã xuống đường phố tại Brussels - Bỉ, nơi đặt trụ sở của Liên hiệp châu Âu (EU), để đề nghị ngăn chặn sự tràn ngập hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc.

Theo cảnh sát, hơn 5.200 người đã xuống đường, yêu cầu không thừa nhận quy chế nền kinh tế thị trường của Trung Quốc – quy chế được xem là một rào cản đáng kể đối với các nước trong việc đưa ra các biện pháp ngăn chặn sản phẩm thép giá rẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tại châu Âu. Các tập đoàn sản xuất thép châu Âu cáo buộc Trung Quốc trợ giá xuất khẩu trái phép và bán phá giá, dẫn đến cuộc khủng hoảng trong ngành sản xuất thép của EU

Những người làm việc trong ngành thép biểu tình ở đường phố tại thủ đô Brussels ngày 15-2. Ảnh: AP

Những người làm việc trong ngành thép biểu tình ở đường phố tại thủ đô Brussels ngày 15-2. Ảnh: AP

Ông Geert Van Poelvoorde, Chủ tịch điều hành ArcelorMittal, công ty sản xuất thép đa quốc gia có trụ sở tại Luxungurg, nói: “Với 400 triệu tấn thép đang trong tình trạng dư thừa nguồn cung thì không khó gì để phá hủy ngành công nghiệp thép chỉ có mức tiêu thụ 150 triệu tấn/năm. Bà Gabriela Strike thuộc Hiệp hội thép Đức Düsseldorf , “mong rằng sẽ có những chính sách chống lại các chính sách thương mại không công bằng của Trung Quốc bởi nó đe dọa đến công ăn việc làm” của họ.

Dù suy giảm nhiều năm qua nhưng ngành thép châu Âu chiếm 11% tổng sản lượng thép của thế giới và tuyển dụng khoảng 1 triệu lao động tại một số nước đang gặp khó khăn nhất về kinh tế.

Các nhà sản xuất trong ngành cảnh báo nếu EU công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường, dẫn đến cho phép nhập khẩu nhiều hơn, điều này có thể đe dọa đến việc làm của gần như toàn bộ 330.000 lao động trong ngành thép của EU cũng như gây thiệt hại hàng trăm tỉ euro doanh thu.

H.Bình (Theo Reuters, AP)
Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/hang-ngan-nguoi-chau-au-xuong-duong-phan-doi-hang-trung-quoc-20160216081945906.htm

Xem thêm ...