Hội nghị Thép Đông Nam Á 2017: 6 vấn đề đáng lưu ý đối với ngành thép Châu Á trong 5 năm tớiBản tin Metal đưa ra 6 vấn đề chính, được thảo luận tại Hội nghị ngành thép Đông Nam Á tổ chức tại Philippin tháng 11, sẽ ảnh hưởng đến ngành thép châu Á trong 5 năm tới.

Xuất khẩu thép của Trung Quốc sang Đông Nam Á có thể sẽ tiếp tục giảm trong năm 2018

Tổng lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc sang Đông Nam Á có thể sẽ tiếp tục giảm trong năm 2018 do giá cả trong nước tăng đã khiến các nhà máy thép của Trung Quốc chuyển hướng cung cấp cho thị trường nội địa.

Theo ước tính của SEAISI, xuất khẩu thép của Trung Quốc sang thị trường các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 16,35 triệu tấn trong 9 tháng đầu năm 2017. Xuất khẩu thép của nước này tới phần còn lại của thế giới đã giảm 30% so cùng kỳ năm ngoái xuống còn 59,61 triệu tấn trong 9 tháng đầu năm 2017.

Mức giảm lớn nhất là thép thanh vằn, giảm 79% xuống còn 2,53 triệu tấn. Tiếp theo là thép hình giảm 46% xuống 703.931 tấn, thép cuộn giảm 41% xuống còn 2,26 triệu tấn.

Hòa Phát của Việt Nam đặt mục tiêu năm 2019 khởi động nhà máy 4 triệu tấn/năm tại Quảng Ngãi

Tập đoàn hòa phát của Việt Nam đang nhắm mục tiêu khởi động nhà máy thép liên hợp 4 triệu tấn/năm tại Quảng Ngãi vào năm 2019. Nhà máy trị giá 2,7 tỷ USD sẽ có ít nhất 3 giàn đúc liên tục và 2 xưởng cán.

Dự án sẽ bao gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn I dự kiến sẽ sản xuất 1 triệu tấn/năm thép xây dựng và 1 triệu tấn/năm thép cán; Giai đoạn II sẽ sản xuất 2 triệu tấn/năm thép cuộn cán nóng.

180 tỷ đô la cho chương trình “Xây dựng, xây dựng, xây dựng” để hỗ trợ nhu cầu thép của Philippines

Philippines sẽ bắt đầu chương trình “xây dựng, xây dựng và xây dựng” trị giá 180 tỷ đô la từ năm 2017 đến năm 2022, dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu thép trong thời kỳ này.

Cục Công trình công cộng & Đường cao tốc sẽ hành động về việc giảm bớt tắc nghẽn giao thông, phát triển đường bộ giao thông vận tải, quản lý tài nguyên nước và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Các dự án bao gồm 2.567 km đường bộ trong mạng lưới cơ sở hạ tầng giao thông Mindanao, lên đến 42 cây cầu trong Dự án Cải thiện Metro Manila, và tới 1.040 km đường cao tốc trong mạng lưới đường cao tốc Luzon Spine.

Krakatau Steel của Inđônêxia bắt đầu lò cao 1,2 triệu tấn/năm ở Cilegon

Krakatau Steel của Inđônêxia đang chuẩn bị khởi công một lò cao 1,2 triệu tấn tại Cilegon, Inđônêxia.

Công ty đã bắt đầu đẩy nhanh một lò nung coke tại lò cao vào đầu tháng 9, sẽ xử lý đến 550.000 tấn/năm than cốc để đốt nhiên liệu cho lò. Lò sẽ sản xuất kim loại nóng chảy, sẽ được đưa vào lò điện hồ quang tại cơ sở hiện có. Thép bán thành phẩm sau đó sẽ được sử dụng cho sản xuất hạ nguồn của chính mình, cũng như cho các công ty con và các công ty liên doanh.

Krakatau Steel hiện đang mua phôi dẹt từ Krakatau Posco – liên doanh 3 triệu tấn/năm với Posco của Hàn Quốc – để sản xuất cuộn cán nóng và tấm cán nóng.

Ấn Độ có thể sẽ có thị phần lớn hơn ở Đông Nam Á

Ấn Độ có thể sẽ chiếm thị phần lớn hơn ở miếng bánh thép Đông Nam Á trong năm 2018, do khối lượng nhập khẩu của Trung Quốc trong khu vực tiếp tục giảm.

Theo ước tính của SEAISI, xuất khẩu thép của Ấn Độ sang các nước ASEAN tăng 5% trong 6 tháng đầu năm 2017, so với 1% trong cùng kỳ năm ngoái.

HRC, thép thanh và phôi thép nguồn gốc Ấn Độ đã dần được chào bán và đặt hàng ở các thị trường nhập khẩu Đông Nam Á vào nửa cuối năm 2017, cho thấy đây là một tình thế tốt đối với xuất khẩu thép của Ấn Độ vào khu vực trong năm 2018.

Xây dựng theo kiểu “Lego” ở Singapore để thúc đẩy nhu cầu thép

Singapore sẽ ngày càng tăng sử dụng kỹ thuật xây dựng kiểu “Lego” để tăng hiệu quả xây dựng.

Việc lắp đặt các phòng và các thiết bị sẽ được thực hiện ở ngoài công trường, trong một môi trường sản xuất được kiểm soát, trước khi được lắp ráp nhanh tại chỗ. Do việc xây dựng nhanh chóng, do đó sẽ tăng nhu cầu về thép.

Đây là một phần trong nỗ lực của Cơ quan Xây dựng và Nhà ở (BCA) nhằm cải biến ngành xây dựng và nhà ở ở Singapore.

Ngoài các phương tiện sản xuất tự động ngoài công trường và lắp đặt tại chỗ năng suất cao, BCA cũng khuyến khích các nhà xây dựng sử dụng hệ thống Mô hình Thông tin Xây dựng, sẽ kết hợp các quá trình và các bên liên quan thông qua việc sử dụng công nghệ truyền thông tiên tiến.

(MetalBulletin 1/12/2017)

Xem thêm ...