Hội thảo tham vấn về Kết quả đánh giá tác động của Cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon của Liên minh Châu Âu (CBAM)Ngày 14/4/2023 đã diễn ra Hội thảo tham vấn kết quả đánh giá tác động của CBAM và đề xuất chính sách thuế carbon cho hàng hóa của Việt Nam tại Hà Nội.

Hội thảo với sự tham dự của đại diện các Bộ ngành như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, VCCI, các Hiệp hội, doanh nghiệp cùng một số tổ chức quốc tế…Về phía Hiệp hội Thép Việt Nam, ông Đinh Quốc Thái – Tổng Thư ký Hiệp hội tham dự và có bài trình bày “Tổng quan ngành thép Việt Nam trong xu hướng trung hoà các bon”.

Ông Đinh Quốc Thái – Tổng Thư ký VSA báo cáo trình bày về ngành thép. 

Hội thảo tham vấn về Kết quả đánh giá tác động của CBAM và khuyến nghị đối với Việt Nam nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ kỹ thuật về Đánh giá tác động của Cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon (CBAM) của Liên minh châu Âu (EU) và đề xuất chính sách thuế các -bon cho Việt Nam do Chương trình Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Đông Nam Á (ETP) phối hợp với Cục Biến đổi Khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức.

Trước thực trạng trên, việc đánh thuế carbon của EU đặt ra càng nhiều thách thức hơn với doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam, trong đó có ngành thép, đòi hỏi nhiều đổi mới trong chính sách phát triển, đặt ra yêu cầu tối ưu hoá công nghệ hiện đại. Theo đó, VSA đề xuất cần có một lộ trình, văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể của cơ quan Nhà nước để định hướng doanh nghiệp tiếp cận với CBAM một cách chủ động, đơn giản hoá thủ tục nhận và báo cáo dữ liệu liên quan đến phát thải khí carbon.

Hội thảo cũng nhằm mục đích thảo luận và đón nhận những ý kiến của các đại biểu, chuyên gia về các khuyến nghị và đề xuất đối với Việt Nam để giảm thiểu tác động tiêu cực và tối đa hóa các lợi ích của CBAM đối với chuyển dịch năng lượng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu và phát triển carbon thấp ở Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Xem thêm ...