HRC Châu Á tăng do quan tâm mua được cải thiệnGiá thép cuộn cán nóng châu Á ngày 17/3 tăng do nhu cầu xuất khẩu được cải thiện và thúc đẩy giá chào hàng HRC có xuất xứ từ Trung Quốc, trong khi giá chào của các nhà máy trong nước Việt Nam được cho là cao nhưng vẫn được người mua trong nước chấp nhận.

Các nguồn tin cho biết, giá thép cuộn cán nóng châu Á ngày 17/3 tăng do nhu cầu xuất khẩu được cải thiện và thúc đẩy giá chào hàng HRC có xuất xứ từ Trung Quốc, trong khi giá chào của các nhà máy trong nước Việt Nam được cho là cao nhưng vẫn được người mua trong nước chấp nhận.

HRC SS400 dày 3 mm được đánh giá ở mức 842 USD/tấn FOB Trung Quốc, tăng 9 USD/tấn so với ngày 16 tháng 3. Trên cơ sở CFR Đông Nam Á, cùng loại thép cuộn được đánh giá không đổi so với cùng kỳ ở mức 845 USD/tấn.

Mức chào hàng thép cuộn SS400 có xuất xứ từ Trung Quốc hầu hết đạt ít nhất $850/tấn FOB cho các lô hàng tháng 5. Tuy nhiên, vẫn có những chào giá thấp hơn đáng kể trên thị trường ở mức khoảng $835/tấn. Những người tham gia thị trường phần lớn kỳ vọng giá sẽ tăng và các đợt chào bán chậm lại để bắt kịp trong những ngày sắp tới.

Lệnh cấm của Ủy ban châu Âu đối với thép của Nga và Belarus và việc điều chỉnh hạn ngạch nhập khẩu thép từ các nguồn gốc khác nhau sau đó đã cho thấy những người tham gia thị trường kỳ vọng các nhà máy Ấn Độ và Hàn Quốc sẽ ít hoạt động hơn trên thị trường HRC châu Á do biên lợi nhuận cao hơn so với giá của EU.

Đồng thời, một số nhà máy Trung Quốc đã nhận được yêu cầu về xuất khẩu thép tấm trong bối cảnh thị trường thiếu thép tấm của Nga, nhưng những người tham gia thị trường lo ngại rằng việc xuất khẩu các sản phẩm thép bán thành phẩm có thể thu hút sự chú ý của các quy định và dẫn đến thuế xuất khẩu.

Tại Thượng Hải, giá HRC Q235 5,5 mm giao ngay được đánh giá ở mức 5.040 Nhân dân tệ / tấn (794,88 USD / tấn) xuất kho, bao gồm thuế giá trị gia tăng, không đổi so với ngày 16 tháng 3.

Riêng SAE1006 HRC được đánh giá ở mức 890 USD / tấn FOB Trung Quốc, tăng 5 USD / tấn so với ngày 16 tháng 3. Trên cơ sở CFR Đông Nam Á, cùng loại thép cuộn được đánh giá ở mức 900 USD / tấn, tăng 7 USD / tấn so với cùng kỳ.

Formosa Hà Tĩnh Steel đưa ra giá HRC vào khoảng $ 930- $ 935 / tấn, trên cơ sở CFR Việt Nam cho các lô hàng trong tháng 5.

Một số người tham gia thị trường nhận thấy mức giá này cao do vẫn có nhiều chào hàng HRC có xuất xứ từ Trung Quốc cạnh tranh hơn trên thị trường và do đó, có một số kỳ vọng về các giao dịch có xuất xứ từ Trung Quốc tại Việt Nam trong tương lai gần.

(Sbb 18/3/2022)

Xem thêm ...