Không được gia hạn miễn trừ thuế nhôm thép, đồng minh Mỹ cùng nhau trả đũaCanada và Mexico cho biết sẽ trả đũa đối với quyết định thuế nhôm thép gần đây của Mỹ, đồng thời Liên minh châu Âu cũng tuyên bố sẵn sàng, tạo ra lo ngại bùng nổ chiến tranh thương mại thật sự.

Theo thông tin được đưa bởi Reuters, quyết định đánh thuế sau khi hết thời hạn miễn trừ trên được Mỹ công bố thông qua họp báo điện thoại. Động thái này đóng sập cánh cửa gia hạn mà chính quyền ông Trump đã để ngỏ trước đó cho các quốc gia được xem là đồng minh và cho thấy lập trường cứng rắn từ Mỹ.

Mức thuế suất 25% đối với thép nhập khẩu và 10% với nhôm nhập khẩu vào Mỹ sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày thứ Sáu theo giờ Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross để ngỏ khả năng đàm phán: “Chúng tôi chờ đợi để tiếp tục các cuộc đàm phán, với một bên là Canada và Mexico, một bên là EU vì còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết”.

Mặc dù vậy, Canada và Mexico đã nhanh chóng đưa ra động thái đáp trả dù đang trong đàm phán thỏa thuận với Mỹ.

Là nhà cung cấp thép lớn nhất cho Mỹ, Canada đã tuyên bố áp thuế lên 12,8 tỷ USD giá trị hàng hóa từ Mỹ, bao gồm rượu whiskey, nước cam, thép, nhôm và các sản phẩm khác.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh: “Chính phủ Mỹ đã đưa ra quyết định của mình rằng Canada sẽ không được miễn trừ. Điều này rõ ràng sẽ dẫn tới các biện pháp trả đũa như chuyện phải có”.

Vị thủ tướng này gọi những thuế quan của Mỹ là “hoàn toàn không chấp nhận được” cũng như việc đưa ra lý do về nguy cơ an quốc gia là “vô lý”, theo CNBC.

Trước đó không lâu, vào cuối ngày hôm qua, ông Trump đã đưa ra tuyên bố về các cuộc đàm phán trong Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), khẳng định rằng những ngày tháng Mỹ bị lợi dụng trong thương mại đã kết thúc. “Nước Mỹ sẽ đồng ý với một thỏa thuận công bằng, hoặc là sẽ không có bất cứ một thỏa thuận nào”.

Về phía Mexico, quốc gia này cũng đưa ra những hành động tương xứng khi áp thuế quan lên hàng loạt sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp từ Mỹ như giò lợn, táo, nho, phô mai. Bộ Kinh tế Mexico khẳng định sẽ duy trì loạt thuế này cho tới khi Mỹ ngừng áp thuế nhôm thép của Mexico.

EU cảnh báo sẽ áp thuế mạnh mẽ đối với sản phẩm xe mô-tô Harley Davidson và rượu whiskey, loại sản phẩm chủ lực từ các bang có tỷ lệ ủng hộ cao cho nghị sỹ Đảng Cộng hòa.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire tuyên bố: “Mỹ có muốn tham gia vào một cuộc chiến tranh thương mại với đối tác lớn nhất của họ là EU hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chính quyền Mỹ”.

(Nguồn tin: Theleader)

Xem thêm ...