Mê-hi-cô nhận đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Việt NamNgày 24 tháng 8 năm 2021, Cục Phòng vệ thương mại nhận được thông tin về việc Bộ Kinh tế Mê-hi-cô đã nhận đơn của ngành sản xuất trong nước yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Việt Nam và chuẩn bị đăng công báo điều tra.

1. Một số thông tin sơ bộ vụ việc

 Sản phẩm bị cáo buộc: Thép mạ (trong thông báo, Mê-hi-cô chưa cung cấp thông tin chi tiết về mã HS của sản phẩm).

– Số liệu xuất khẩu: Theo số liệu sơ bộ từ Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) (http://trademap.org), trong năm 2020, Mê-hi-cô nhập khẩu khoảng 220 triệu đô-la Mỹ sắt thép các loại từ Việt Nam, tăng khoảng 70% so với năm 2019. Trong đó, các sản phẩm sắt thép không hợp kim cán phẳng, có chiều rộng từ 600mm trở lên, đã phủ, mạ hoặc tráng có mã HS 7210 chiếm gần 80%.

Do Việt Nam và Mê-hi-cô cùng là thành viên của Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nên các sản phẩm có mã HS 7210 của Việt Nam đang được hưởng thuế suất ưu đãi 0% khi xuất khẩu sang Mê-hi-cô. Đây là vụ việc khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại đầu tiên của Mê-hi-cô đối với Việt Nam.

 Quy trình, thủ tục điều tra: Theo quy định, Cơ quan điều tra Mê-hi-cô sẽ xem xét việc tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày nhận đơn kiện đầy đủ. Trong trường hợp vụ việc được khởi xướng, cơ quan điều tra Mê-hi-cô sẽ gửi bản câu hỏi điều tra tới các doanh nghiệp có liên quan và các doanh nghiệp có khoảng thời gian 28 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra để hoàn thành bản trả lời câu hỏi. Việc trả lời bản câu hỏi là bắt buộc nếu doanh nghiệp không muốn bị áp mức thuế bất hợp tác. Cục Phòng vệ thương mại xin lưu ý là các tài liệu do Cơ quan điều tra của Mê-hi-cô gửi bằng tiếng Tây Ban Nha và các tài liệu do các bên nộp cho Cơ quan điều tra của Mê-hi-cô cũng phải bằng tiếng Tây Ban Nha.

2. Một số khuyến nghị ứng phó

Cục PVTM khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan một số vấn đề sau:

– Chủ động rà soát các hoạt động xuất khẩu thép mạ sang Mê-hi-cô;

– Nghiên cứu, tìm hiểu quy định, trình tự thủ tục điều tra chống bán phá giá của Mê-hi-cô;

– Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chuyên viên phụ trách: Trần Thị Lan Hương

Điện thoại: 024.7303.7898

Email: huongttl@moit.gov.vnngocny@moit.gov.vn

Tải Thông báo của Bộ Kinh tế Mê-hi-cô (tiếng Tây Ban Nha) tại đây.

Nguồn: Cục Phòng vệ thương mại

Xem thêm ...