Mỹ tạm thời miễn thuế nhôm, thép cho EU và đồng minhMỹ tạm thời loại Liên minh châu Âu (EU) và một số nước khác ra khỏi danh sách áp thuế cao nhôm, thép xuất khẩu đến Mỹ.

Theo CNBC, động thái này xoa dịu lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các nước đồng minh chủ chốt trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh hình phạt tập trung vào Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói trước Ủy ban Tài chính Thượng viện rằng chính quyền Tổng thống Trump tạm thời miễn áp thuế nhôm, thép của một số nước dựa theo “một số tiêu chí nhất định” trong khi các nước này đàm phán với Mỹ.

Ngoài EU, các nước được miễn thuế là Argentina, Úc, Brazil, Hàn Quốc. Đầu tháng này, ông Trump đã miễn thuế cho Mexico và Canada.

Ông Lighthizer cho hay: “Có nhiều nước mà chúng tôi đang đàm phán và câu hỏi trở nên khá hiển nhiên: Dưới góc độ kinh doanh, thuế sẽ có tác dụng như thế nào? Vì thế điều mà ông Trump quyết định là tạm dừng áp thuế cao lên nhôm, thép xuất khẩu từ các nước kể trên”.

Trước đó, thuế quan nhôm, thép nhập khẩu vào Mỹ của ông Trump khiến giới chức châu Âu bất bình. Đây là các nước tích cực vận động hành lang để được miễn thuế cao. EU cho rằng liên minh quân sự lâu dài và quan hệ kinh tế chặt chẽ với Mỹ là hai điểm chỉ ra rằng khối này không nên bị áp thuế nặng.

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU, từng dọa trả đũa bằng cách áp thuế thương mại lên danh sách dài nhiều mặt hàng Mỹ, vốn có giá trị nhập khẩu thường niên là 3,4 tỉ USD. Thực tế, nếu EU bị áp thuế nhôm, thép, khối này sẽ chịu thiệt hại trên tổng cộng 2,4 tỉ USD giá trị hàng xuất khẩu, cao hơn so với mức 400 triệu USD của Trung Quốc.

Điều này xảy ra là vì EU là một trong các nhà xuất khẩu thép hàng đầu đến Mỹ. Khối 28 nước xuất khẩu 5,3 triệu tấn thép sang Mỹ trong năm 2017, chỉ sau Canada với tổng giá trị thép nhập khẩu vào Mỹ đạt 6,6 tỉ USD.

(Nguồn tin: Báo Thanh niên)

Xem thêm ...