Mỹ tiếp tục tăng mức thuế đối với thép Trung QuốcBộ Thương mại của Mỹ vừa đưa ra quyết định nâng mức thuế nhập khẩu với các nhà sản xuất thép Trung Quốc lên hơn 500%, sau khi cáo buộc họ bán phá giá mặt hàng này. Mức thuế đặc biệt 522%, được áp dụng với các mặt hàng thép tấm cán nguội của Trung […]

Bộ Thương mại của Mỹ vừa đưa ra quyết định nâng mức thuế nhập khẩu với các nhà sản xuất thép Trung Quốc lên hơn 500%, sau khi cáo buộc họ bán phá giá mặt hàng này.
Mức thuế đặc biệt 522%, được áp dụng với các mặt hàng thép tấm cán nguội của Trung Quốc, các sản phẩm này thường được dùng để sản xuất xe hơi, đóng tàu chở hàng và xây dựng. Bên cạnh Trung Quốc, Mỹ cũng áp thuế chống bán phá giá 71% với thép cán nguội của Nhật Bản.
Các nhà sản xuất thép tại Mỹ, châu Âu và nhiều nước khác đang đổ lỗi cho Trung Quốc về việc bóp méo thị trường thép toàn cầu và chặn đường làm ăn của họ bằng cách bán thép giá rẻ số lượng lớn ra thị trường. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thép lớn của Mỹ đã đơn phương gửi những hồ sơ lên Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) nhằm kêu gọi việc cấm cửa hoàn toàn các sản phẩm thép nhập khẩu của Trung Quốc
Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia nhận định, phán quyết này của phía Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại lên cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ở một số mặt hàng, động thái này được xem là mang nhiều tính chất chính trị hơn là giao thương.
Trước bối cảnh đó, Bộ Tài chính Trung Quốc đã không phản hồi trực tiếp với Mỹ về phán quyết này nhưng trên website của mình, họ cho biết sẽ vẫn giữ chính sách hoàn thuế cho ngành xuất khẩu thép như một phần trong những nỗ lực giúp phục hồi ngành này.
Trước đó, sản phẩm thép chống ăn mòn (corrosion-resistant steel) của Trung Quốc đã đối mặt với mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên tới 450% khi nhập khẩu vào thị trường Mỹ.
(Báo Xây dựng 1/7/2016)

Xem thêm ...