Ngân hàng Thế giới cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương do Trung QuốcNgân hàng Thế giới (World Bank) đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do Trung Quốc duy trì zero-COVID và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của các ngân hàng trung ương.

Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm kỳ vọng tăng trưởng GDP của khu vực này trong năm 2022 xuống còn 3,2% từ mức 5% đặt ra trong tháng 4, theo thông báo vào ngày 27 tháng 9. Lý do chính cho động thái này là chính sách không COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc, dự kiến sẽ tiếp tục ít nhất cho đến đầu năm sau.

World Bank đã sửa đổi dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc cho năm 2022 giảm từ 4-5% xuống 2,8%, trong khi phần còn lại của nền kinh tế châu Á dự kiến sẽ tăng 5,3% trong năm nay. Do đó, Ngân hàng Thế giới cũng kỳ vọng rằng nền kinh tế của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương ngoài Trung Quốc sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với Trung Quốc, lần đầu tiên kể từ năm 1990.

Ngày 21 tháng 9, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển Châu Á và Trung Quốc vì lý do tương tự, cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng 3,3% trong năm nay so với 5,3% của các nước đang phát triển còn lại ở Châu Á.

Trong tháng 7, Ngân hàng Thế giới và IMF đều đưa ra dự báo về thế giới, các nền kinh tế lớn ở châu Á và Đông Nam Á. Đúng như dự đoán, với lạm phát gia tăng, mức lãi suất tăng, chiến tranh đang diễn ra và tác động liên tục từ các biến thể COVID, không có gì ngạc nhiên khi cả hai cơ quan đều điều chỉnh tăng trưởng toàn cầu xuống so với dự đoán trước đó của họ.

Ngân hàng Thế giới đã giảm mức tăng trưởng toàn cầu năm 2022 xuống 2,9% từ 4,1%. Tương tự, IMF giảm dự đoán tăng trưởng toàn cầu xuống 3,2% từ 3,6%.

(Metal Expert 27/9/2022)

Xem thêm ...