Nguyên nhân nào khiến Mỹ bất ngờ miễn toàn bộ thuế nhập khẩu thép cho Hàn Quốc?Ngành thép Hàn Quốc đặc biệt hoan nghênh động thái mới nhất từ phía Mỹ.

Chính phủ Mỹ đã miễn cho Hàn Quốc không phải chịu nhiều mức thuế cao áp với thép nhập khẩu. Cùng lúc đó, chính phủ hai nước này đã đạt được thỏa thuận xem xét lại hiệp định tự do thương mại. Động thái này được đại diện của hai bên gọi là một thỏa thuận có lợi cho tất cả các bên.

Theo Financial Times đưa tin, Hàn Quốc đã được miễn thuế vĩnh viễn đối với thép và xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Mới đây nhất, Mỹ công bố áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu. Như vậy, Hàn Quốc là nước đồng minh đầu tiên của Mỹ nhận được ưu đãi thuế vô thời hạn.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn có những hạn chế riêng đối với Hàn Quốc khi áp hạn ngạch đối với khối lượng thép Hàn Quốc nhập khẩu vào Mỹ hàng năm ở mức 2,68 triệu tấn, tức tương đương khoảng 70% khối lượng thép trung bình Hàn Quốc xuất khẩu sang Mỹ trong 3 năm qua.
Hiện tại, Hàn Quốc là nước xuất khẩu thép lớn thứ 3 vào Mỹ và là nước nhập khẩu thép lớn nhất của Trung Quốc.

Việc chính phủ Mỹ đẩy cao các chính sách bảo hộ thương mại với mục tiêu nhắm đến chủ yếu là Trung Quốc không khỏi khiến nhiều quan chức Hàn Quốc lo lắng. Kinh tế Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hàn Quốc sau Trung Quốc, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 119,3 tỷ USD trong năm 2017, theo số liệu của chính phủ Hàn Quốc.

Ngành thép Hàn Quốc đặc biệt hoan nghênh động thái mới nhất từ phía Mỹ. Đại diện ngành khẳng định họ cũng cảm thấy bớt lo lắng, nhưng vẫn thấy tiếc khi mà Hàn Quốc đã không thể có được thêm hạn ngạch xuất khẩu thép vào thị trường Mỹ.

Việc phía Mỹ miễn thuế thép cho Hàn Quốc được đưa ra sau khi Hàn Quốc chấp nhận nhượng bộ trong ngành ô tô. Hai bên dự kiến sẽ ký lại hiệp định tự do thương mại mới. Theo thỏa thuận mới được điều chính, Hàn Quốc sẽ cho phép ngành ô tô Mỹ tiếp cận nhiều hơn với thị trường ô tô Hàn Quốc. Hàn Quốc sẽ hỗ trợ bằng cách giảm bớt các tiêu chuẩn liên quan đến môi trường cũng như thủ tục giấy tờ cho phía Mỹ.

Các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và Hàn Quốc đã diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng chỉ trích thỏa thuận tự do thương mại Hàn Quốc – Mỹ rằng thỏa thuận này đã cướp đi việc làm của người Mỹ.

Ngành ô tô được coi như tâm điểm của các cuộc bàn thảo bởi nó được coi như góp phần quan trọng trong thặng dư thương mại 17,9 tỷ USD mà Hàn Quốc có được với Mỹ trong năm ngoái.

Theo thỏa thuận mới được điều chỉnh, mỗi hãng xe Mỹ sẽ được phép xuất vào Hàn Quốc 50 nghìn ô tô mỗi năm, cao gấp đôi so với mức hiện tại là 25 nghìn xe. Hàn Quốc chấp nhận các tiêu chuẩn an toàn của Mỹ cho các loại thiết bị này.

Về phía Mỹ, nước này sẽ duy trì áp dụng thuế đối với xe tải nhỏ của Hàn Quốc thêm 20 năm đến năm 2041, thỏa thuận trước đó là năm 2021. Ngoài ra, Hàn Quốc hứa sẽ xem xét đến chuẩn của Mỹ cũng như toàn cầu khi cân nhắc các quyết định liên quan đến nhiên liệu và khí thải của ô tô trong giai đoạn từ 2021 đến 2025.

(Nguồn tin: Bizlive)

Xem thêm ...