Nhu cầu thép Trung Quốc có thể giảm trong dài hạnNhu cầu thép của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm trong năm 2016 và xa hơn nữa do nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này tìm cách chuyển từ tăng trưởng nhờ đầu tư và sản xuất sang tiêu dùng và dịch vụ.

“Nhu cầu sẽ giảm liên tục trong một thời gian khá dài trong tương lai,” Zhang Guangning, người đứng đầu Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA) cho biết. “Năng suất, sản lượng và sự mất cân bằng nhu cầu sẽ là một vấn đề cấp tính.”

Theo ông Wang Liqun, Phó Chủ tịch CISA, sản xuất cũng sẽ giảm. Sản lượng thép thô sẽ giảm 25 triệu tấn, khoảng 3%, đạt 781 triệu tấn trong năm nay, theo ước tính của Viện nghiên cứu và kế hoạch công nghiệp Luyện kim Trung Quốc.

Các nhà máy của Trung Quốc, sản xuất ra khoảng một nửa số thép của thế giới, đang chiến đấu với giá tụt dốc do tiêu thụ trong nước sụt giảm lần đầu tiên trong một thế hệ, trong khi căng thẳng thương mại đang gia tăng do thặng dư ở các quốc gia xuất khẩu. Xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng 22% trong 11 tháng đầu năm 2015 đạt 102 triệu tấn.

(Bloomberg 13/1/2016)

Xem thêm ...