Ông Ross Phát Đi Tín Hiệu Trì Hoãn Ra Quyết Định 232 Đối Với Thép Do Ông Trump Tập Trung Thúc Đẩy Cải Cách ThuếBộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross đã phát đi những tín hiệu cho thấy Bộ Thương mại Mỹ sẽ trì hoãn đưa ra những quyết định về các vấn đề gây tranh cãi như áp thuế đối với thép nhập khẩu do Chính quyền ông Trump đang tập trung vào việc thúc đẩy Quốc hội thông qua cải cách thuế.

“Vấn đề không phải là dừng cuộc điều tra, mà là thời gian” ông Ross phát biểu hôm ngày 22/9 trong một cuộc phỏng vấn trên kênh CNBC. Tại đây, ông Ross đã được hỏi nhiều lần về thời điểm Bộ Thương mại thông báo các quyết định về thương mại, bao gồm cả thép. Ông Ross phát biểu “thuế đặc biệt quan trọng bởi vì nó là thành tố lớn nhất để đạt được mức tăng trưởng trên 3%.”

Chính quyền không muốn gây ra những căng thẳng không cần thiết đối với các nhà lập pháp nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho Dự Luật cải cách thuế, ông Ross phát biểu.

Bộ Thương mại đang tiến hành xem xét các tác động của thép nhập khẩu đối với an ninh quốc gia theo Mục 232 Luật Thương mại Mở rộng năm 1962. Mặc dù Tổng thống Donald Trump đã đe dọa áp thuế đối với thép nhập khẩu, tuy nhiên đến nay Bộ Thương mại vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng vụ việc, dù tưởng chừng như quyết định này đã ở rất gần trong những tháng vừa qua. Các công nhân ngành thép đã tới Washington tuần này để phản đối việc trì hoãn ra quyết định vụ điều tra và lên tiếng về việc ngành sản xuất thép Hoa Kỳ đang bị đe dọa bởi hành vi bán phá giá của các nhà sản xuất nước ngoài.

Ông Ross nêu rất rõ quan điểm rằng Chính quyền đang tập trung vào việc tiến hành cải cách thuế, bao gồm giảm thuế doanh nghiệp. “Có rất nhiều vấn đề thương mại khác bên cạnh thép” dẫn lời ông Ross trong cuộc thảo luận về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ mới. Vòng thảo luận thứ 3 với Mexico và Canada sẽ diễn ra tại Ottawa từ ngày 23 – 27/9/2017.

Nhóm gồm 20 quốc gia đã đẩy lùi nguy cơ áp thuế bổ sung đối với thép nhập khẩu, cảnh báo bước đi này của Hoa Kỳ có thể khơi mào cho một cuộc chiến về thương mại. Mục 232 cho phép Tổng thống đơn phương áp dụng các biện pháp hạn chế hàng nhập khẩu mà không cần Quốc hội thông qua, nếu Bộ Thương mại đưa ra những bằng chứng cho thấy hàng hóa nhập khẩu đe dọa an ninh quốc gia.

Một mặt Chính quyền Trump muốn gây sức ép với Trung Quốc để nước này giảm sản lượng thép dư thừa –  nguyên nhân khiến giá thép toàn cầu giảm, mặt khác Chính quyền Trump muốn thúc đẩy hợp tác với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này để giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên. Ông Ross cho biết ông sẽ thăm chính thức Trung Quốc vào thứ 7 tuần này.

(Bloomberg Government 22/9/2017)

Xem thêm ...