Quyết định của Trung Quốc sử dụng than luyện cốc trong sản xuất điện làm trầm trọng thêm thiếu hụt trong lĩnh vực thépCác nhà máy thép Trung Quốc sẽ đối mặt với tình trạng thiếu than luyện cốc thậm chí còn tồi tệ hơn hiện tại vì chính phủ quyết tâm đảm bảo cung cấp điện bằng cách sử dụng nguyên liệu sản xuất thép.

Các nhà chức trách Trung Quốc đang thúc giục các công ty khai thác than ở tỉnh sản xuất lớn nhất – Sơn Tây đáp ứng nhu cầu điện cơ bản của đất nước cho đến cuối năm trong bối cảnh tình trạng thiếu điện trầm trọng diễn ra trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, theo những người trong cuộc, sản lượng than nhiệt điện hiện tại có thể không đủ và các nhà sản xuất than sẽ phải bù đắp phần còn lại bằng than luyện cốc.

Do có nhiều mỏ than được mở lại gần đây, “các nhà sản xuất than nhiệt điện đã làm việc với công suất tối đa. Nhưng Trung Quốc đang thúc giục các nhà sản xuất than luyện kim đáp ứng hạn ngạch để cung cấp than cho ngành điện. Họ sẽ phải gửi than cốc chưa rửa đến các nhà máy điện để sản xuất điện, mặc dù đó sẽ là một sự lãng phí nguyên liệu, một nhà kinh doanh nguyên liệu thô cho biết. Nguồn tin cho biết thêm, mặc dù các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã phải chịu thâm hụt than luyện cốc trong một thời gian dài, nhưng “điện và hệ thống sưởi trong mùa đông vẫn đóng vai trò quan trọng nhất”.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin vào ngày 29 tháng 9, tỉnh Sơn Tây đã ký hợp đồng cung cấp than nhiệt với 14 tỉnh và khu vực của Trung Quốc để đảm bảo sản xuất điện. Theo số liệu chính thức, tỉnh Sơn Tây sản xuất 1,06 tỷ tấn than các loại trong năm 2020.

(Metal Expert 4/10/2021)

Xem thêm ...