Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế bán phá giá 25,27% đối với ống thép Việt NamThổ Nhĩ Kỳ đã quyết định áp thuế chống bán phá giá 25,27% đối với tất cả ống hàn thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia, ngoại trừ 3 công ty thép Việt Nam và 1 công ty Malaysia. Ngày 18/3, Bộ kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ thông báo quyết […]

Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định áp thuế chống bán phá giá 25,27% đối với tất cả ống hàn thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia, ngoại trừ 3 công ty thép Việt Nam và 1 công ty Malaysia.
Ngày 18/3, Bộ kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ thông báo quyết định cuối cùng về điều tra ống hàn thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia sau khi nghi ngờ né tránh thuế chống bán phá giá đối với xuất khẩu của họ.
Theo kết quả điều tra, mức thuế bán phá giá 25.27% hiện tại đánh vào ống hàn thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được áp với sản phẩm tương tự nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia.
Tuy nhiên, 3 công ty thép Việt Nam đã thoát được thuế này bao gồm: Công ty CP Inox Hòa Bình, Công ty CP Quốc tế Sơn Hà và Công ty CP Quốc tế OSS Đại Dương. Những công ty này đã hợp tác đầy đủ với Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình điều tra và chứng minh rằng họ sản xuất các sản phẩm thép chính mình và không thực hiện bất kỳ giao dịch nào tránh thuế chống bán phá giá.
Theo Cơ quan cạnh tranh thuộc Bộ Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, các công ty thép Việt Nam khác đã không trả lời đầy đủ các câu hỏi từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, dẫn đến thuế bán phá giá 25,27%.
Trước đó, vào tháng 12/2014, Phòng nhập khẩu thuộc Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc thăm dò chống bán phá giá đối với thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia do nghi ngờ rằng các ống thép Trung Quốc và Đài Loan – là đối tượng chịu thuế chống bán phá giá từ Thổ Nhĩ Kỳ – đã được vận chuyển đến Việt Nam và Malaysia trước khi vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ để tránh thuế chống bán phá giá.
(VietNamNet Bridge 30/3/2016)

Xem thêm ...