Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc về việc sản xuất điện cực graphiteCác nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc về việc sản xuất điện cực graphite để vượt qua những vấn đề mà họ đã phải đối mặt trong năm nay, Fuat Tosyali, chủ tịch của Tosyali Holding và Hiệp hội các nhà sản xuất thép Thổ Nhĩ Kì cho hay.

“Chúng tôi đang tìm kiếm một đối tác để bắt đầu sản xuất điện cực trong nước. Nhưng trước tiên chúng tôi phải đảm bảo để tiếp cận nguồn nguyên liệu thô – một loại than cốc – mà chỉ được sản phẩm bởi một số ít nhà sản xuất trên toàn cầu – coke kim – nguyên liệu chính cho sản xuất điện cực”. Ông Tosyali nói rằng giá vật liệu chịu lửa cũng tăng lên – cả hai đều bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm sản lượng của Trung Quốc trong năm nay – và điều này đã làm tăng thêm $40 – 50/tấn chi phí, bao gồm cả điện cực.

Mặc dù vấn đề về điện cực, ông Tosyali ghi nhận sản lượng sẽ đạt kỷ lục mới là 36 triệu tấn/năm trong năm 2017, và mong đợi một thời kỳ mạnh mẽ hơn trong năm tới.

Mặc dù đã có nhiều thông tin về vấn đề điện cực graphite trong năm nay, tình hình dường như cuối cùng đã bình thường hóa, đã có thương lượng giá giao ngay giảm từ $30.000/tấn xuống còn $10.000/tấn.

(Sbb 30/11/17)

Xem thêm ...