Tổng quan thị trường thép toàn cầu – tháng 10/2019Thiếu sự chắc chắn làm tổn thương thị trường thép. Thị trường thép toàn cầu có vẻ sẽ kết thúc năm 2019 với tiếng thút thít thay vì tiếng nổ vang, vì sự không chắc chắn tiếp tục đè nặng lên tình hình và giá cả.

Giá cuộn thép ở Mỹ và châu Âu đang ở hoặc gần mức thấp nhất trong ba năm. Ở Mỹ, đã có sự tăng trưởng nhẹ trong hoạt động sản xuất trong tháng 9 nhưng lĩnh vực này vẫn ở trong tình trạng ảm đạm ở châu Âu, bị kéo xuống bởi ngành công nghiệp ô tô mờ nhạt.

Tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ ở mức thấp nhất trong sáu năm, trong khi GDP quý 3 của Trung Quốc ở mức tăng trưởng yếu nhất trong gần ba thập kỷ. So với nhiều thị trường, Trung Quốc mạnh mẽ với giá nội địa cao khiến Trung Quốc không cạnh tranh trong thị trường xuất khẩu. Đây là lý do tại sao Nga đã và đang chào giá HRC sang Trung Quốc trong tháng này với mức giá thấp hơn 200 NDT/tấn ($28/tấn) so với giá nội địa Trung Quốc.

Biên lợi nhuận HRC nội địa Trung Quốc gần như hòa vốn trong tháng 10, có nghĩa là việc giảm giá hơn nữa là không thể xảy ra. Điều này sẽ đảm bảo xuất khẩu thép của Trung Quốc – tăng 5,3% so với tháng trước đạt 5,33 triệu tấn trong tháng 9, nhưng giảm 10,4% so với cùng kỳ năm trước – không trở thành yếu tố chính trên thị trường quốc tế một lần nữa.

Triển vọng

Giá cuộn cán nóng của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất gần ba năm qua ở mức $481,50/tấn trong điều kiện thị trường không mấy tích cực trong khi cuộn cán nguội đã suy yếu xuống $684,50/tấn. Các trung tâm dịch vụ chỉ ra sự thiếu chắc chắn của thị trường và giá phế liệu không ổn định do họ không muốn cam kết mua hàng mới. Trên cơ sở này, giá cuộn thép của Mỹ có thể sẽ yếu hơn trong tháng tới.

Giá HRC châu Á là $434/tấn FOB Trung Quốc và $422/tấn CFR Đông Nam Á vào ngày 18/10. Các nhà máy Trung Quốc đã tìm kiếm mức $435- 465/tấn FOB cho lô hàng tháng 12 nhưng không có kết quả. Vì có một khoảng cách lớn giữa giá cả trong nước và xuất khẩu của Trung Quốc, người mua ASEAN muốn thấy mức chào giá giảm hơn. Với nguyên liệu của Nga và Ấn Độ thêm vào cạnh tranh ở châu Á, giá xuất khẩu có vẻ sẽ yếu đi trong tháng tới.

Giá HRC nội địa Ấn Độ có thể đã chạm đáy và giá hiện tại của Mumbai là 34.750 Rupee/tấn ($485,93/tấn) có thể là một mức thực tế trong vài tuần tới trừ khi nguyên liệu xuất khẩu được chuyển hướng vào thị trường nội địa, trong trường hợp giá có thể giảm.

Giá thép cây của Mỹ giảm xuống $620-630/tấn xuất xưởng, giảm từ $625-655/tấn tuần trước, vì giá phế liệu tháng 10 thấp hơn được phản ánh ở giá nhà máy. Triển vọng về hướng giá là hỗn hợp, với một số người mua nói rằng nhu cầu sẽ phải giảm xuống với giá thấp hơn, trong khi những người khác hy vọng các nhà máy sẽ giảm chào giá. Giá có thể sẽ ở quanh phạm vi hiện tại trong thời gian tới.

Giá thép cây châu Á đã giảm xuống còn $415/tấn FOB Trung Quốc do giá giao ngay và giá tương lai của Trung Quốc thấp hơn. Thị trường Trung Quốc vẫn khá giảm nhưng hoạt động xây dựng sẽ mạnh trong khoảng một tháng và Bắc Kinh có khả năng kích thích nền kinh tế sau khi con số GDP quý 3 yếu nên thép cây trong nước cần được hỗ trợ hợp lý. Do đó, giá thép cây trong nước khoảng 3.690 NDT/tấn ($522/tấn) là có thể đạt được.

Giá quặng sắt đường biển biến động trong những tuần gần đây, giảm gần $7/tấn trong một tuần xuống còn $85,70/tấn khô CFR Bắc Trung Quốc đối với loại quặng cám 62% Fe vào ngày 18/10. Sản xuất thép có giảm trong tháng 9 trước ngày lễ Quốc khánh, nhưng sản lượng sẽ tăng từ đây và cắt giảm sản lượng mùa đông dự kiến sẽ không quá khắt khe trong năm nay. Tồn kho quặng sắt đã giảm, sẽ hỗ trợ mức giá ít nhất là khoảng $90/tấn, đặc biệt nếu hoạt động xây dựng và kỳ vọng về hỗ trợ kích thích khởi động.

Giá than luyện kim châu Á-Thái Bình Dương đã phục hồi nhẹ sau khi giao dịch tốt ở Trung Quốc gần đây. Than luyện cốc cứng cao cấp là $152,25/tấn FOB Úc và giá giao cho Trung Quốc là $167/tấn CFR. Giá có thể tăng hơn nữa do cơ hội chênh lệch giá, tái bổ sung kho và các chuyến hàng qua đường biển vào tháng 12 sẽ ít rủi ro hơn khi hạn ngạch nhập khẩu được thiết lập lại vào năm 2020. Ngoài Trung Quốc, sự quan tâm mua có thể vẫn yên ắng.

 Sản phẩm thép dài

Các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tác động vào giữa tháng 10 bởi động thái của Hoa Kỳ tăng gấp đôi mức thuế Mục 232 trở lại đối với thép Thổ Nhĩ Kỳ từ 25% lên 50% do các hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria.

Hoa Kỳ đã tăng thuế thép của Thổ Nhĩ Kỳ từ 25% lên 50% vào tháng 8/2018 do sự mất giá của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ và gia tăng căng thẳng chính trị giữa các quốc gia do mục sư Mỹ bị giam giữ. Thuế thép của Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã giảm xuống 25% trong tháng 5/2019.

Trước khi áp dụng mức thuế tăng gấp đôi, các lô hàng thép thanh của Thổ Nhĩ Kỳ sang Mỹ đã giảm xuống còn 38.300 tấn trong 8 tháng đầu năm 2019, giảm mạnh so với 304.300 tấn xuất khẩu trong cùng kỳ năm 2018.

Nhưng các nhà xuất khẩu sản phẩm thép dài của Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung vào các thị trường thay thế trong tháng 1- tháng 8, bao gồm Đông Nam Á và Nam Mỹ, để bù đắp sự sụt giảm ở một số thị trường xuất khẩu chính của họ, đặc biệt là Mỹ và EU.

Ở châu Á, thị trường thép cây suy yếu trong bối cảnh giao dịch thấp ở thị trường hàng hải ở Singapore. Tại Singapore, các chào giá vẫn giữ ở mức $420- 425/tấn trọng lượng lý thuyết CFR cho lô hàng tháng 12 đối với hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông.

Tại Đông Nam Á, các nhà máy thép của Malaysia: Ann Joo và Southern Steel đã công bố kế hoạch ký kết  bản ghi nhớ để thành lập một liên doanh sản xuất thép dài khi ngành thép nước này cố gắng hợp nhất để giảm lỗ.

Trong các diễn biến liên quan, worldsteel cho biết trong triển vọng ngắn hạn mới nhất về thị trường thép, tăng trưởng toàn cầu trong lĩnh vực xây dựng dự kiến sẽ giảm xuống 1,5% trong năm nay và 1,2% vào năm 2020 sau khi tăng 2,8% trong năm 2018.

Cuộn thép (Coils)

Tại Mỹ, giá cuộn cán nóng giảm trong bối cảnh các chỉ số thấp hơn kết hợp với điều kiện thị trường xấu đi. Xu hướng giảm giá liên tục của HRC bắt đầu từ cuối tháng 8, đã kiểm tra mức thấp kỷ lục của năm nay là $502,25/tấn vào ngày 2/7.

Ở châu Âu, những lo ngại về một xu hướng giảm giá HRC châu Âu tiếp tục với các nguồn tin cho biết thị trường nói chung thiếu niềm tin.

Tại châu Á, Nga chào giá HRC cho Trung Quốc với giá thấp hơn 200 NDT/ tấn ($28/tấn) so với giá nội địa Trung Quốc, một động thái bất thường mà các thương nhân cho là một dấu hiệu cho thấy sức mạnh ở thị trường Trung Quốc vượt trội so với các thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, các thương nhân Trung Quốc cho rằng chào giá ​​HRC của Nga thấp hơn sẽ là một hiện tượng ngắn hạn vì Trung Quốc không thiếu HRC: Nhập khẩu cuộn và kiện cán nóng của nước này giảm 23% so với năm ngoái xuống còn 1,45 triệu tấn trong tháng 1- tháng 7, theo dữ liệu hải quan. Hầu hết hàng nhập khẩu là sản phẩm cao cấp từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Trung Quốc không nhận được hàng nhập khẩu từ Nga trong thời gian bảy tháng đó.

Doanh số bán hàng và sản xuất xe giảm trên toàn cầu đã làm giảm nhu cầu đối với cuộn cán nguội và cuộn cán nóng trong năm 2019, đặc biệt là HRC loại SAE. Điều này đã ngày càng thúc đẩy Nga và Ấn Độ đưa ra mức giá chào bán HRC thấp ở các thị trường châu Á trong nỗ lực giảm tồn kho, khiến giá Trung Quốc không cạnh tranh.

Thị trường HRC châu Á suy yếu hơn do chào giá nguyên liệu có nguồn gốc từ Nga và Ấn Độ giảm trong khi nhu cầu kém và dự đoán giá thấp hơn sẽ tiếp tục ngăn cản người mua Việt Nam. Giữa tháng 10, HRC SAE1006 đứng ở mức $455/tấn FOB Trung Quốc, trong khi trên cơ sở CFR Đông Nam Á, cuộn cùng loại được đánh giá ở mức $423/tấn CFR ĐNÁ.

Thép phế và Nguyên liệu thô

Giá nhập khẩu thép phế liệu phục hồi nhẹ trong tuần thứ hai của tháng 10 nhưng vẫn ở mức ảm đạm khoảng $233/tấn CFR Thổ Nhĩ Kỳ. Người mua sẵn sàng chấp nhận giá cao hơn phần lớn là do sự gia tăng trong hoạt động thị trường sản phẩm, với các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ nhận được một số sự quan tâm mua sau một thời gian dài nhu cầu chậm chạp ở phía thép thành phẩm.

Nguồn cung dồi dào gây áp lực lên giá quặng sắt đường biển

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc đã tăng trong ba tháng liên tiếp và ở trên mức 90 triệu tấn, gây áp lực lên giá giao ngay đường biển. Trung Quốc nhập khẩu 99,36 triệu tấn trong tháng 9, tăng từ 94,9 triệu tấn trong tháng 8.

Trong 9 tháng đầu năm, Trung Quốc nhập khẩu 784 triệu tấn, giảm khoảng 2,5% so với 803 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung mạnh và ít sự quan tâm mua kể từ khi thị trường trở lại từ nghỉ Tuần lễ vàng (1-7/10) đã dẫn đến giá thấp hơn. Platts đánh giá Chỉ số quặng sắt 62% Fe (IODEX) ở mức $92,65/tấn khô CFR Bắc Trung Quốc vào ngày 11/10, giảm $1,25/tấn khô so với tuần trước.

Việc bổ sung nhu cầu từ các nhà máy thép đã giảm xuống dưới mức mong đợi, vì những người tham gia giữ tâm lý chờ đợi trong bối cảnh thị trường thép không chắc chắn. Tồn kho thép cao dẫn đến giá thấp hơn, và sẽ mất thời gian để tiêu thụ. Nhu cầu từ các thương nhân cũng bị hạn chế bởi sự biến động trong điều kiện kinh tế toàn cầu.

Than luyện kim chờ đợi cho hạn ngạch rõ ràng

Thị trường than luyện kim châu Á-Thái Bình Dương đóng cửa cao hơn trong tuần kết thúc vào ngày 11/10 sau kỳ nghỉ Tuần lễ vàng của Trung Quốc. Platts đánh giá than luyện cốc cứng cao cấp tăng $5,25/tấn so với tuần trước vào ngày 11/10 đạt $152,25 /tấn FOB Úc, trong khi giá giao cho Trung Quốc là $162/tấn CFR.

Sự phát triển thị trường CFR Trung Quốc cũng có thể tác động đến thị trường FOB Úc nói chung. Thị trường FOB và CFR ngày càng liên kết với nhau khi Trung Quốc trở thành điểm đến cạnh tranh nhất đối với than Úc.

Thép tấm (Plate)

Tại Trung Quốc, Baosteel niêm yết tại Thượng Hải cho biết sẽ tăng giá xuất xưởng đối với hầu hết thép dẹt giao tháng 11 so với tháng trước. Do đó, công ty sẽ duy trì giá xuất xưởng đối với cuộn cán nóng, tấm, cuộn lạnh, cuộn mạ kẽm nhúng nóng và thép mạ kẽm.

Thị trường thép tấm châu Á ảm đạm do nhu cầu tại Hàn Quốc vẫn còn yếu và chào giá của Trung Quốc giảm từ mức trước kỳ nghỉ lễ. Chào giá ở mức $460- 470/tấn FOB Trung Quốc, cho lô hàng vào tháng 11 và tháng 12. Ở những nơi khác, chào giá A36 Trung Quốc được nghe thấy ở mức $470/tấn CFR Việt Nam cho lô hàng cuối tháng 11 – đầu tháng 12.

Người mua Hàn Quốc, thường mua thép tấm SS400, đã chững lại bởi nền kinh tế chậm chạp và đồng tiền mất giá. Giá thép tấm Trung Quốc cao hơn so với nguyên liệu của Hàn Quốc, cũng khiến người mua không quan tâm mua tấm Trung Quốc. Nhu cầu về thép tấm tại Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ giảm hơn nữa, vì một số người mua đã giảm mua trong mùa đông.

Sản lượng

Tăng trưởng sản xuất thép thô của Trung Quốc giảm trong tháng 9 do cắt giảm sản lượng trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, nhưng sản lượng dự kiến ​​sẽ tăng trong tháng 10 do các hạn chế về môi trường được nới lỏng. Trung Quốc sản xuất 82,77 triệu tấn thép thô trong tháng 9, tăng 2,2% so với năm trước, nhưng giảm mạnh so với mức tăng trưởng 9,3% trong tháng 8.

Từ tháng 1 đến tháng 8, sản lượng thép thô của Trung Quốc đã tăng 8,4% so với cùng kỳ lên 747,82 triệu tấn. Các nguồn thị trường dự kiến ​​sản lượng thép thô của Trung Quốc sẽ vẫn ở mức cao trong phần còn lại của năm nay do cắt giảm sản lượng mùa đông bắt đầu vào tháng 11 dự kiến ​​sẽ không nghiêm trọng.

Sử dụng công suất thép thô của Mỹ đã tăng lên 78,7% trong tuần kết thúc vào ngày 12/10, tăng từ mức 78% của tuần trước, nhưng vẫn ở dưới mức 80% trong tuần thứ sáu liên tiếp.

Sản xuất thép thô trong tháng 8 của 64 quốc gia báo cáo với Hiệp hội Thép Thế giới (worldsteel) tăng 3,4% so với năm trước đạt 156 triệu tấn. Trong 8 tháng đầu năm 2019, sản lượng thép thô thế giới tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước đạt 1,24 tỷ tấn.

Các nước châu Á có mức tăng 6,2% trong tháng 8 đạt 115 triệu tấn. Sản lượng của Ấn Độ tăng 1,5% lên 9,35 triệu tấn. Nhật Bản sản xuất 8,1 triệu tấn thép thô trong tháng 8, giảm 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng thép thô của Hàn Quốc là 5,9 triệu tấn, giảm 2,6% so với tháng 8/2018.

(Sbb 10/2019)

Xem thêm ...