Tổng quan thị trường thép toàn cầu – tháng 12/2021Thị trường thép đã trải qua những thay đổi khi Trung Quốc điều chỉnh các yêu cầu đối với nguyên liệu thô, đồng thời thực hiện các bước cắt giảm sản lượng trong khi các nhà sản xuất thép toàn cầu phải đối mặt với chi phí sản xuất cao hơn.

Cuối năm 2021, ngành công nghiệp thép Trung Quốc đã tiến xa hơn trong việc củng cố chính mình, các nhà máy đang khám phá những hướng đi phi truyền thống mới trong việc mua lại tài sản.

Thị trường thép đã trải qua những thay đổi khi Trung Quốc điều chỉnh các yêu cầu đối với nguyên liệu thô, đồng thời thực hiện các bước cắt giảm sản lượng trong khi các nhà sản xuất thép toàn cầu phải đối mặt với chi phí sản xuất cao hơn.

Nhập khẩu quặng sắt của nước này đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 10 do khối lượng giảm từ Brazil và Ấn Độ, khi nhập khẩu giảm 4,05 triệu tấn, tương đương 4,19%, xuống 91,61 triệu tấn, theo dữ liệu hải quan. Nhập khẩu quặng sắt từ Brazil giảm 2,97 triệu tấn, tương đương 12,81% xuống 20,22 triệu tấn.

Do nhập khẩu giảm, sự hạn chế về năng lượng ở Trung Quốc đã kiềm chế hoạt động của các lò cao và nhu cầu không rõ ràng khiến sự quan tâm của người mua rất ít. Nhu cầu quặng cao cấp tăng lên, vì các nhà máy thép tìm kiếm hiệu quả chi phí để duy trì hoạt động của các lò nung.

Khi mùa đông đang đến gần, việc hạn chế sản xuất thép, hạn chế thiêu kết và nhu cầu xây dựng kém hơn có thể đè nặng lên quặng sắt của Trung Quốc, gây thêm áp lực lên giá quặng sắt châu Á.

Trong bối cảnh triển vọng giảm giá, lo ngại dư cung xuất hiện trong bối cảnh kỳ vọng về nhu cầu của người tiêu dùng cuối sẽ giảm trong quý 1 năm 2022. Các nguồn tin thị trường cho biết trong khi hoạt động xây dựng bất động sản có thể xấu đi trong quý 1 năm 2022 do doanh số bán nhà và mua đất kém trong năm 2021, thì ngược lại, sản xuất thép có thể tăng.

Tuy nhiên, khi thế giới chuẩn bị chào đón năm 2022, người mua đã chuyển trọng tâm sang các cuộc thảo luận về hợp đồng trong khi một số nguồn tin ở Trung Quốc cho biết cả thương nhân và người tiêu dùng đều không quan tâm đến việc dự trữ trở lại, vì thị trường thép có thể tiếp tục có xu hướng đi xuống trong bối cảnh cung vượt cầu trong Q1 2022.

Thị trường thép thế giới kết thúc năm 2021 theo xu hướng giảm

Thị trường thép toàn cầu đang trong xu hướng giảm trong những tháng cuối năm 2021. Nhu cầu ở nước ngoài thấp hơn khiến xuất khẩu thép thành phẩm của Ấn Độ giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 11, giảm 31,6% so với tháng 10 xuống 0,72 triệu tấn.

Mặc dù Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng thép và không khuyến khích xuất khẩu trong năm 2021, nhưng nhiều đợt cắt giảm hơn có thể xuất hiện trong quý đầu năm 2022, do việc cắt giảm sản lượng mùa đông và Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh diễn ra vào tháng ngày 4-20 tháng 2. Cùng với mục tiêu của Trung Quốc là trở thành trung hòa carbon vào năm 2050, việc sử dụng thép phế liệu dự kiến sẽ phát triển và thay thế quặng sắt và than cốc.

Sản phẩm thép dài: Thị trường thế giới đối mặt với mùa lễ hội ảm đạm

Thị trường thép cây của Thổ Nhĩ Kỳ chậm trở lại vào giữa tháng 12 do giá xuất khẩu tiếp tục suy yếu bởi nhu cầu vẫn ít.

S&P Global Platts đánh giá thép cây xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ ở mức $697,50/tấn FOB Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 14/12, giảm $5/tấn so với ngày 13/12; giá này giảm $4/tấn so với mức đỉnh gần đây là $742,50/tấn FOB vào ngày 4 tháng 11, do các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng để chốt các đơn đặt hàng lớn, với các nước xuất khẩu thép thanh cạnh tranh đưa ra mức giá cạnh tranh hơn nhiều.

Chỉ báo giá từ người mua ở châu Á quá thấp để các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ dễ dàng chấp nhận.

Platts đánh giá thép cây đường kính 16-32 mm BS4449 loại 500 ở mức $709/tấn CFR Đông Nam Á vào ngày 14 tháng 12, không đổi so với ngày hôm trước.

Hầu hết các nhà máy thép dài của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn bị chèn ép giữa chi phí năng lượng và phế liệu cao và nhu cầu thấp, đã cắt giảm giá chào bán thép cây trên cơ sở đồng đô la cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu để thúc đẩy nhu cầu.

Theo triển vọng ngắn hạn của Irepas “Thiếu hụt năng lượng và chi phí năng lượng tăng. Hơn nữa, do sản xuất thép đã ở mức trước đại dịch và do đó các nguyên tố hợp kim, vật liệu chịu lửa và điện cực đều ở mức giá cao, đây sẽ là một yếu tố hỗ trợ cho giá thành thép cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, ngăn chặn giá thép giảm mạnh”.

Tại Châu Á, thị trường thép cây đi ngang do những người tham gia thị trường đứng ngoài lề và giao dịch thưa thớt. Một người mua lớn cho biết có thể có khả năng tăng giá đối với những mặt hàng giao sau Tết Nguyên đán 2022.

Platts đánh giá thép cây BS4449 loại 500 đường kính 16-32 mm ở mức $709/tấn CFR Đông Nam Á vào ngày 14 tháng 12, không thay đổi so với phiên trước đó.

Cuộn thép (Coils): Thị trường đi ngang xuống thấp hơn trong bối cảnh Q1 không chắc chắn

Thị trường thép cuộn cán nóng ở Mỹ giảm vào giữa tháng 12 trong bối cảnh giá chào giao ngay thấp hơn.

Chỉ số HRC của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 27 tuần vào ngày 14 tháng 12 khi giá giao ngay giảm $20 xuống còn $1.640/tấn. Giá giảm gần 17% kể từ mức đỉnh vào tháng 9 nhưng vẫn cao hơn gần 60% so với một năm trước.

Hoạt động mua mạnh mẽ có thể tiếp tục vào đầu năm 2022 nhưng một nguồn tin từ trung tâm dịch vụ không cho rằng điều này sẽ xảy ra sớm nhất là đến tháng 2 hoặc tháng 3, so với hy vọng thiết lập lại vào tháng 1 của một số doanh nghiệp.

Thị trường HRC châu Âu ổn định mặc dù tâm lý thị trường về triển vọng giá cả là trái chiều. Lượng hàng dự trữ vẫn ở mức cao với việc các trung tâm dịch vụ và nhà máy giảm giá để giảm bớt một số áp lực về khối lượng trước khi kết thúc năm.

Thị trường HRC châu Á cũng thể hiện tâm lý trái chiều trong bối cảnh thị trường kỳ hạn Trung Quốc vững chắc hơn, trong khi người mua Việt Nam đứng ngoài lề trước các chào hàng của các nhà máy trong nước.

Platts đánh giá HRC SS400 dày 3 mm ở mức $773/tấn FOB Trung Quốc vào ngày 14/12, tăng $2/tấn so với ngày hôm trước. Trên cơ sở CFR Đông Nam Á, cuộn cùng loại được đánh giá ở mức $782/tấn, giảm $1/tấn so với ngày hôm trước.

Sau các biện pháp của chính phủ Trung Quốc nhằm ổn định nền kinh tế và nới lỏng các quy định trong lĩnh vực bất động sản, thị trường trong nước đã tăng cùng với giá kỳ hạn.

Thép phế và Nguyên liệu thô: Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc suy yếu trong bối cảnh Mỹ, EU đi ngang

Giá phế liệu nhập khẩu đường biển của các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần đầu tháng 12 giảm so với tuần trước nhưng cho thấy dấu hiệu ổn định đối với các giao dịch mới có xuất xứ từ Mỹ. Platts đánh giá nhập khẩu phế liệu nấu chảy nặng cao cấp 1/2 80:20 của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/12 ở mức $470,25/tấn CFR, tăng $2,75/tấn so với ngày hôm trước, nhưng giảm $7,25/tấn so với tuần trước và giảm $32,50/tấn so với tháng trước từ mức cao gần đây là $500/tấn CFR vào ngày 12 tháng 11. Các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công trong việc hạ giá thép phế liệu, trong bối cảnh nhu cầu thép thành phẩm kém và đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ biến động mạnh. Platts đánh giá đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ ở mức thấp nhất mọi thời đại là 13,8588 Lira so với 1 đô la vào lúc 16h30 chiều theo giờ Luân Đôn vào ngày 10 tháng 12.

Tuy nhiên, các thị trường phế liệu nội địa ổn định ở Mỹ và EU, do tốc độ thu gom phế liệu chậm hơn trong giai đoạn mùa đông, đã ngăn chặn xu hướng giảm, do các nhà xuất khẩu đường biển chống lại mức giá thấp hơn để đặt thêm lô hàng trong tháng 1.

Giá thép tái chế nặng sang Trung Quốc giảm trong tuần tính đến ngày 10/12 do Nhật Bản tiếp tục chứng kiến thị trường nội địa giảm.

Giá than cốc tăng do lo ngại về thời tiết

Giá than luyện kim ở châu Á – Thái Bình Dương tăng trở lại do lo ngại thời tiết ẩm ướt trong bối cảnh nguồn cung bị gián đoạn, trong khi giá giao cho Trung Quốc tiếp tục giảm do nhu cầu yếu mặc dù thị trường than luyện cốc trong nước đang ổn định.

Platts đánh giá than chất lượng cao tăng $23,50/tấn lên $341/tấn FOB Úc so với tuần trước, và giá CFR Trung Quốc giảm $11/tấn xuống $347/tấn vào ngày 10 tháng 12.

Giá quặng sắt ổn định do triển vọng thép được cải thiện

Giá quặng sắt đường biển tăng do triển vọng nhu cầu thép được cải thiện trong năm 2022 với kỳ vọng có thêm nguồn cung tiền và hỗ trợ cho thị trường bất động sản ở Trung Quốc. Tuy nhiên, thanh khoản đường biển vẫn yếu với lượng mua hạn chế.

Platts 62% Fe IODEX tăng $4,1/tấn khô so với tuần trước lên $102,60/tấn khô CFR Bắc Trung Quốc vào ngày 10 tháng 12.

(Sbb 12/2021)

Xem thêm ...