Tổng quan thị trường thép toàn cầu – tháng 3/2023Sản lượng thép thô hàng năm của Trung Quốc đã giảm hai năm liên tiếp kể từ năm 2021, một phần do các biện pháp kiểm soát sản lượng bắt buộc của chính phủ và một phần do nhu cầu thép chậm lại. Theo một số nguồn tin của nhà máy, giới hạn bắt buộc của chính phủ đối với sản lượng thép thô hàng năm của Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục trong năm 2023. Tuy nhiên, để tránh áp lực hơn nữa đối với tăng trưởng kinh tế năm 2023, các lệnh cắt giảm sản lượng thép của chính phủ có thể sẽ ở mức khiêm tốn trong năm nay, khiến thị trường dễ dàng dư cung với công suất khổng lồ như vậy. Áp lực dư thừa công suất có thể vẫn tồn tại trên thị trường thép Trung Quốc trong những năm tới, không chỉ vì công suất thép lớn mà còn do nhu cầu thép có thể đã chững lại khi quá trình đô thị hóa sắp hoàn thành.

Sản lượng thép thô thế giới của 63 quốc gia báo cáo với Hiệp hội Thép Thế giới (worldsteel) là 142,4 triệu tấn trong tháng 2 năm 2023, giảm 1,0% so với tháng 2 năm 2022.

Các nhà sản xuất thép Trung Quốc theo đuổi việc thay thế công suất

Một phân tích về dữ liệu thị trường và công ty cho thấy việc thay thế công suất thép của Trung Quốc sẽ tiếp tục trong năm 2023, bất chấp nhu cầu chậm chạp ở cả thị trường trong nước và nước ngoài.

Những sự thay thế công suất này có thể không giúp ích nhiều cho việc giảm tổng công suất gang thép của Trung Quốc trong tương lai gần. Tuy nhiên, việc thay thế có thể giúp các nhà sản xuất thép lớn mở rộng công suất và thị phần, gián tiếp góp phần hợp nhất ngành khi họ mua hạn ngạch công suất từ các nhà sản xuất thép nhỏ hơn.

Thách thức trong việc giảm công suất

Kể từ đầu tháng 1, Trung Quốc đã phê duyệt xây dựng công suất 4,36 triệu tấn/năm gang và 8,35 triệu tấn/năm thép thô.

Các cơ sở mới này dự kiến sẽ được đưa vào vận hành chủ yếu trong giai đoạn 2024-2025, thay thế một lượng tương tự công suất luyện gang thép hiện có, do đó chỉ đóng góp một phần nhỏ vào việc giảm công suất tổng thể của Trung Quốc.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, Trung Quốc đã vận hành khoảng 3,38 triệu tấn/năm lò cao mới và 4 triệu tấn/năm công suất luyện thép thô, thay thế 4,24 triệu tấn/năm gang và 5,28 triệu tấn/năm thép thô hiện có, dẫn đến giảm công suất nhỏ.

Tuy nhiên, trong thời gian còn lại của năm 2023, các nhà sản xuất thép Trung Quốc có kế hoạch đưa công suất gang mới lên tới 52 triệu tấn/năm và công suất thép thô mới 58 triệu tấn/năm thông qua cơ chế hoán đổi công suất.

Do một số cơ sở được thay thế đã ngừng hoạt động trong giai đoạn 2017-2019, nên việc đưa vào vận hành các cơ sở mới này về lý thuyết sẽ dẫn đến mức tăng ròng 5 triệu tấn/năm gang và 8 triệu tấn/năm công suất thép thô cho năm 2023, theo tính toán của S&P Global.

Sản lượng thép thô hàng năm của Trung Quốc đã giảm hai năm liên tiếp kể từ năm 2021, một phần do các biện pháp kiểm soát sản lượng bắt buộc của chính phủ và một phần do nhu cầu thép chậm lại. Theo một số nguồn tin của nhà máy, giới hạn bắt buộc của chính phủ đối với sản lượng thép thô hàng năm của Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục trong năm 2023.

Tuy nhiên, để tránh áp lực hơn nữa đối với tăng trưởng kinh tế năm 2023, các lệnh cắt giảm sản lượng thép của chính phủ có thể sẽ ở mức khiêm tốn trong năm nay, khiến thị trường dễ dàng dư cung với công suất khổng lồ như vậy.

Tuy nhiên, cơ chế hoán đổi công suất đã mang lại lợi ích cho các nhà máy lớn hơn cho kế hoạch mở rộng công suất của họ và gián tiếp thúc đẩy hợp nhất ngành thép.

Tập đoàn Baowu, nhà sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc, có thể sớm mở rộng công suất thép hơn nữa thông qua xây dựng giai đoạn hai của Shandong Iron & Steel tại nhà máy thép Rizhao có trụ sở ở miền đông Trung Quốc.

Áp lực dư thừa công suất có thể vẫn tồn tại trên thị trường thép Trung Quốc trong những năm tới, không chỉ vì công suất thép lớn mà còn do nhu cầu thép có thể đã chững lại khi quá trình đô thị hóa sắp hoàn thành.

Cuộn thép (Coils)

Thị trường thép cuộn cán nóng Hoa Kỳ ổn định do giá chào tập trung ở mức mục tiêu tăng giá do nhà máy bắt buộc, trong khi các nguồn tin thị trường đưa ra sự không chắc chắn về nhu cầu trong nửa đầu năm nay.

Tương tự ở châu Âu, thị trường HRC không thay đổi nhưng triển vọng giá ngắn hạn là tích cực. Những người tham gia thị trường dự đoán rằng giá có thể tăng trong thời gian tới do nguồn cung trong nước hạn chế.

Giá HRC nội địa ở Tây Bắc Âu ở mức 850 Eur/tấn xuất xưởng Ý vào ngày 17 tháng 3.

Thị trường HRC châu Á ổn định hơn trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 3 do giá chào hàng xuất khẩu của các nhà máy Trung Quốc tăng trong bối cảnh hỗ trợ từ tiêu dùng trong nước và chi phí nguyên liệu thô cao.

Giá HRC SS400 dày 3 mm tăng $5/tấn so với tuần trước lên mức $672/tấn FOB Trung Quốc vào ngày 17 tháng 3 và tăng $1/tấn so với cùng kỳ ở mức $648/tấn CFR Đông Nam Á.

Các thương nhân cho biết các nhà máy Trung Quốc giữ giá chào hàng và thị trường chính của họ là trong nước, vì vậy họ không vội xuất khẩu khi họ có sự hỗ trợ từ tiêu dùng trong nước.

Sản phẩm thép dài

Thị trường thép cây Thổ Nhĩ Kỳ chững lại do nhu cầu thép cây Thổ Nhĩ Kỳ giảm trên thị trường xuất khẩu. Giá thép thanh xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ ở mức $730/tấn FOB vào ngày 17 tháng 3, giảm $5/tấn so với ngày hôm trước.

Về thị trường trong nước, hiện tại chính phủ vẫn đang xem xét giấy phép xây dựng, và đang thay đổi luật nhằm đảm bảo các tòa nhà có khả năng chống động đất tốt hơn.

Giá thép hình nội địa châu Âu ổn định, hầu hết người mua không đặt hàng trong khi các nhà máy lên kế hoạch tăng giá trong bối cảnh chi phí cao.

Giá thép hình trung bình của châu Âu (loại 1, S235 JR) giữ mức 950 Eur/tấn ($1,012) được giao vào ngày 15 tháng 3. Trong khi đó, giá thép cây khu vực Tây Bắc Âu tăng €5/tấn so với tuần trước lên 710 Eur/tấn xuất xưởng, do các nhà máy cố gắng nhắm tới giá cao hơn để quản lý mức phế liệu tăng.

Tại châu Á, thị trường thép thanh phục hồi vào ngày 17 tháng 3 khi người mua bắt đầu lại hoạt động thu mua, trong khi thị trường phôi thép không thay đổi.

Ngày 17 tháng 3, giá thép thanh loại 500 16-32 mm BS4449 ở mức $650/tấn CFR Đông Nam Á, tăng $8/tấn so với ngày hôm trước. Thép cây loại BS500B đường kính 16-20 mm xuất khẩu của Trung Quốc tăng $10/tấn so với ngày hôm trước ở mức $650/tấn FOB Trung Quốc.

Thép tấm

Thị trường thép tấm Hoa Kỳ sôi động hơn trong bối cảnh một loạt nhà máy tăng giá. Giá thép tấm của Mỹ ở mức $1.590/tấn giao ngày 15 tháng 3, tăng $50 so với đánh giá trước đó.

Ở Châu Âu, thị trường ổn định. Các giao dịch với các nhà phân phối lớn được nghe nói ở mức €890-900/tấn ($949-$959) xuất xưởng Ý.

Tại châu Á, giá thép tấm ổn định khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá so với đồng đô la Mỹ và giá nội địa Trung Quốc có xu hướng tăng, nhưng nhu cầu ở nước ngoài vẫn yếu.

Giá thép tấm SS400, dày 12-20 mm ở mức $675/tấn FOB Trung Quốc vào ngày 15 tháng 3, tăng $5/tấn so với tuần trước. Nguyên liệu cùng loại dày 12-25 mm được đánh giá ở mức $690/tấn CFR Hàn Quốc, tăng $5/tấn so với cùng kỳ.

Giá chào từ các nhà máy Trung Quốc tăng phù hợp với thị trường nội địa Trung Quốc cao hơn, cùng với sự đánh giá cao và biến động trong tương lai của đồng nhân dân tệ Trung Quốc so với Đô la Mỹ.

Giá thép tấm loại Q235 nội địa Trung Quốc ngày 15/3 ở mức 4.560 NDT/tấn ($662) xuất xưởng Thượng Hải, bao gồm VAT, tăng 130 NDT/tấn so với tuần trước.

Sắt thép phế

Các thị trường phế liệu hầu hết đều có ít sự quan tâm mua. Giá nhập khẩu phế vụn đóng container của Ấn Độ ở mức $465/tấn CFR Nhava Sheva vào ngày 17 tháng 3, không đổi so với tuần trước.

Giá phế liệu 1/2 80:20 container CFR Đài Loan tăng $1/tấn so với tuần trước ở mức $430/tấn vào ngày 17 tháng 3, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.

Các giao dịch HMS có nguồn gốc từ Hoa Kỳ được cho là ở mức $435-$438/tấn CFR Đài Loan, trong khi giá chào có xu hướng giảm xuống còn $435-$445/tấn vào cuối tuần.

Thị trường than luyện kim châu Á ổn định

Thị trường than luyện kim châu Á ổn định vào giữa tháng 3 trong bối cảnh nhu cầu cơ bản ổn định và nguồn cung tốt.

Giá than chất lượng cao giữ ở mức $341/tấn FOB Australia vào ngày 17 tháng 3, nhưng giá giao được đánh giá giảm $2/tấn so với ngày hôm trước ở mức $332/tấn CFR Trung Quốc.

Một số người dùng cuối Ấn Độ dự đoán nhu cầu sẽ giảm trong những tháng tới do việc xử lý than tại các cảng trở nên khó khăn trong mùa gió mùa.

Một công ty khai thác lớn của Úc được cho là đang phải đối mặt với sự gián đoạn hoạt động, dự kiến nguồn cung sẽ bị chậm trễ trong một tháng.

Thị trường quặng sắt hướng tới nhu cầu ngắn hạn

Các nguồn tin cho biết giá quặng sắt đường biển ổn định vào giữa tháng 3 trong bối cảnh lạc quan về nhu cầu khá dự kiến trong thời gian tới.

Quặng sắt 62% Fe ở mức $132/tấn khô CFR Bắc Trung Quốc vào ngày 17 tháng 3, tăng $1,55/tấn khô so với ngày 16 tháng 3.

(Nguồn: Sbb)

Xem thêm ...