Tổng quan thị trường thép toàn cầu – Tháng 6/2018Thị trường thép toàn cầu tiếp tục được đánh giá là tiềm ẩn nhiều rủi ro về các xung đột thương mại từ các chính sách: - Xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ - Trung Quốc và các hậu quả đang diễn ra và những phát sinh từ các khoản thuế Mục 232 tiếp tục bao quanh thị trường thép toàn cầu. - Tác động của thuế nhập khẩu 25% của Hoa Kỳ và các biện pháp bảo vệ môi trường đang diễn ra ở Trung Quốc. - Ủy ban châu Âu cho biết các biện pháp trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ nhằm đáp trả thuế thép và nhôm của Mỹ có hiệu lực vào ngày 22/6. - Xuất khẩu thép thành phẩm của Trung Quốc trong tháng 5 tăng tháng thứ tư liên tiếp. - Triển vọng ngắn hạn của thị trường thép dài toàn cầu dự kiến ​​sẽ ổn định trong thời gian tới do không chắc chắn về các biện pháp thuế thép vẫn tồn tại.

Trong tháng 6 nhận thấy nhiều thị trường giữ tâm lý chờ đợi. Tại Trung Quốc, tháng 6 là thời điểm chậm hơn theo mùa đối với nhu cầu thép và những người tham gia thị trường không chắc chắn về tác động của thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ và các biện pháp bảo vệ môi trường đang diễn ra ở Trung Quốc.

Mặc dù tiếp tục kiểm soát và điều chỉnh sản xuất thép ở Trung Quốc vì lý do môi trường, sản lượng thép vẫn tiếp tục tăng. Sản lượng trong 5 tháng đầu năm 2018 tăng 5,4% so với năm trước đạt 369,86 triệu tấn. Giá thép và lợi nhuận cao tiếp tục khuyến khích các cơ sở sản xuất thép mới với khoảng 33,52 triệu tấn/năm công suất cán thép băng nóng mới đi vào vận hành trong năm nay, Platts tính toán.

Xuất khẩu thép thành phẩm của Trung Quốc trong tháng 5 tăng tháng thứ tư liên tiếp đạt 6,83 triệu tấn, tăng 6% so với tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2017. Mặc dù sản lượng tăng mạnh và xuất khẩu đang quay trở lại, hầu hết các nhà sản xuất thép không mong đợi xuất khẩu bình quân năm vượt qua mức 75 triệu tấn năm ngoái. Nhu cầu của người dùng cuối dự kiến sẽ giảm nhẹ so với năm ngoái nhưng không đủ giảm để dẫn đến tăng xuất khẩu.

 Triển vọng

Chào giá thép cuộn cán nóng của Mỹ tăng lên mức $930/tấn và các thương nhân và trung tâm dịch vụ trong nước tin rằng giá có thể tăng thêm trong những tuần tới khi các nhà máy được khuyến khích bởi thuế nhập khẩu Mục 232 để nâng giá thêm. Thiếu sự cạnh tranh nhập khẩu từ Canada và Mexico có thể làm giảm nguồn cung sẵn có và hỗ trợ thêm về giá.

Giá thép thanh vằn trong nước Trung Quốc biến động trong đầu tháng 6, phản ứng như thép tương lai, vốn đã bị lo ngại bởi cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Đi vào những tháng mùa hè nóng nực và mưa nhiều, nhu cầu thép cây có thể sẽ giảm hơn. Hai yếu tố này kết hợp sẽ giữ giá thép cây giảm trong những tuần tới. Giá thép cây nhập khẩu của châu Á sẽ đi theo giá Trung Quốc và mùa hè cũng sẽ ảnh hưởng đến các thị trường mua lớn như Hồng Kông và Việt Nam.

Giá thép cuộn cán nóng của Trung Quốc ổn định trong thời gian gần đây nhưng cũng chịu những lo ngại tương tự về xung đột thương mại quốc tế như thép cây. Nhu cầu người dùng cuối vẫn còn mạnh mẽ, và giá trong nước sẽ vẫn ở quanh mức hiện tại. Tại các thị trường xuất khẩu, giá chào từ Trung Quốc đứng ở mức $595- 610/tấn FOB trong giữa tháng 6 nhưng điều này được cho là quá cao đối với hầu hết các công ty mua lớn. Với nhu cầu trong nước khá mạnh và giá cao, các nhà máy Trung Quốc sẽ không có xu hướng giảm chào giá xuất khẩu quá nhiều.

Tại Châu Âu, Platts đánh giá giá HRC khu vực Nam Âu ở mức Eur514/tấn, trong khi HRC Bắc Âu ở mức Eur561,5/tấn xuất xưởng Ruhr trong tuần thứ hai của tháng 6.

Ở thị trường phế liệu, các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy sự quan tâm mua tăng trong những tuần gần đây do tồn kho thấp và kỳ vọng bán hàng mạnh hơn vào Mỹ và châu Âu. Điều này dẫn đến một loạt các giao dịch gần đây ra khỏi Baltic, châu Âu và Mỹ với giá cao hơn so với những tuần trước.

Quặng sắt đường biển được giao dịch trong một phạm vi hẹp ở khoảng $64-66/tấn CFR trong nửa đầu tháng 6. Thị trường dường như không được hưởng lợi từ giá thép cao và lợi nhuận tốt ở Trung Quốc. Nguồn cung dồi dào, trữ lượng cảng cao, cắt giảm sản lượng thép vì lý do môi trường, và mùa suy yếu nhu cầu thép, có thể kết hợp khiến giá quặng sắt giảm nhẹ trong tháng tới.

Mức thuế khả năng 25% đối với khối lượng than luyện cốc của Mỹ bán sang Trung Quốc có thể có ảnh hưởng dài hạn đối với hầu hết người mua Trung Quốc. Thị trường than luyện cốc ở khu vực châu Á giao dịch bên lề khi người mua thăm dò xu hướng trước khi thu mua. Than luyện cốc chất lượng cao ở khoảng $200/tấn FOB Úc và có thể giữ quanh mức này trong tháng tới với căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc khiến thị trường bất ổn định.

 Sản phẩm thép dài (Long products)

Tâm lý thị trường thép cây của Trung Quốc tăng trở lại vào tuần thứ hai của tháng 6 sau khi gần như bị ảm đạm hồi đầu tháng. Thị trường thép cây đáp ứng với giá tương lai, do đó phản ứng tích cực với tồn kho giảm và kiểm soát sản lượng dựa trên các biện pháp môi trường chặt chẽ hơn. Điều này đã xảy ra mặc dù tháng 6 thường là tháng suy yếu hơn do thời tiết mùa hè nóng và mưa nhiều ở Trung Quốc.

Ngày 14/6, Platts đánh giá thép cây BS500 đường kính 16-20mm ở mức $557/tấn FOB Trung Quốc, tăng $2/tấn so với ngày hôm trước. Hầu hết các nhà máy Trung Quốc ngừng báo giá, mặc dù một số chào giá ở mức $550/tấn FOB cho lô hàng tháng 7.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, giá xuất khẩu thép cây hồi phục trong tháng 6, đạt mức $548/tấn FOB ngày 13/6, tăng $3/tấn so với ngày hôm trước.

Các nguồn tin thị trường cho biết tâm lý đã được cải thiện khi khả năng bán thép cây vào EU và Mỹ khiến cho các nhà sản xuất thép dài tăng giá.

Xuất khẩu thép cây của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 4 đạt thấp nhất kể từ đầu năm do lượng mua tại các thị trường xuất khẩu chính tiếp tục giảm trong bối cảnh rào cản thương mại và nhu cầu thấp.

Các nhà xuất khẩu đã cố gắng tập trung vào các thị trường thay thế ở Đông Nam Á và thậm chí cả vùng Caribbean để bù đắp cho sự suy giảm. Sự sụt giảm mạnh nhất được nhận thấy trong xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 4, khi các khoản thuế Mục 232 hạn chế xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang quốc gia đó. Các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu 13.540 tấn thép cây vào Mỹ trong tháng 4, giảm mạnh so với 141.900 tấn xuất khẩu trong cùng kỳ năm trước. Con số xuất khẩu này cũng thấp hơn 85% so với tháng trước.

Triển vọng ngắn hạn của thị trường thép dài toàn cầu dự kiến ​​sẽ ổn định trong thời gian tới do không chắc chắn về các biện pháp thuế thép vẫn tồn tại. Theo các mức thuế của Hoa Kỳ áp đặt đối với nhập khẩu thép từ Canada, Mexico và EU từ ngày 1/6, các thị trường thép lớn hiện đang đối mặt với các điều kiện giao dịch bình đẳng hơn mang lại sự ổn định. Giá thép cây trong nước Mỹ tăng có thể đẩy giá phế liệu và hỗ trợ giá sản phẩm thép dài hồi phục trên toàn cầu do chi phí sản xuất cao hơn đối với các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu.

 Cuộn thép (Coils)

Có khá nhiều sự khác biệt về động lực thị trường cuộn thép trên toàn cầu, với Hoa Kỳ có đà tăng giá mạnh mẽ, Châu Âu ở chế độ chờ đợi, trong khi Trung Quốc vẫn giữ vững trong bối cảnh không chắc chắn về xu hướng giá.

Tại Mỹ, giá thép cuộn cán nóng chạm mức $900/tấn, trong khi giá thép cuộn cán nguội đạt $1.011/tấn trong tháng 6. Nhiều người ở thị trường Mỹ cho rằng giá thép tấm tăng trong thời gian tới do nguồn cung vẫn còn chặt chẽ và các nhà máy có khả năng sẽ đẩy giá chào cao hơn. Giá cả đang hạ sau 3 tháng ổn định nhưng các nhà máy dự kiến sẽ thấy cơ hội tăng giá giao ngay trong những tuần tới.

Thị trường Trung Quốc ổn định, thị trường này đang đi vào một thời điểm yếu ớt theo mùa trong năm nhưng giá thép dẹt sẽ giữ vững hơn so với thép dài. Các yếu tố cơ bản nhận thấy khá mạnh và nhu cầu thời gian tới dự kiến sẽ vẫn mạnh mẽ.

Trong giữa tháng 6, giá giao ngay HRC Châu Á không thay đổi do người mua và người bán phần lớn không muốn trả giá cao do người bán Trung Quốc yêu cầu. Platts đánh giá HRC SS400 dày 3 mm ở mức $593/tấn FOB Trung Quốc ngày 14/6. Trên cơ sở CFR Đông Nam Á, cuộn thép cùng loại được đánh giá ở mức $605/tấn. Các giao dịch được báo cáo thực hiện với cuộn thép loại thương phẩm của Trung Quốc với giá $595/tấn FOB cho lô hàng tháng 8 và đối với kiện thép cùng loại với giá $600 – 605/tấn FOB Trung Quốc.

Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 5, với các đơn đặt hàng mới và cải thiện sản xuất so với tháng trước, mặc dù các công ty báo cáo chi phí đầu vào tăng từ nguyên vật liệu, bao gồm thép.

Tại Mỹ, các nhà sản xuất CRC và tôn mạ đã yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ điều tra việc nhập khẩu các sản phẩm đó từ Hàn Quốc, được hoàn thiện tại Việt Nam, được cho là lẩn tránh các lệnh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Thép phế và Nguyên liệu thô (Scrap and Raw Materials)

Giá nhập khẩu phế liệu đạt dấu hiệu tích cực trong giữa tháng 6, chạm mức $350/tấn CFR Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên kể từ giữa tháng trước. Các nhà máy nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã tìm thấy một số sự lạc quan từ việc bán thép cây vào Mỹ. Điều này thúc đẩy tình hình rằng mua bán thép cây có thể được nhận thấy ở Mỹ và châu Âu và dẫn đến việc bổ sung kho phế liệu.

Trong tuần thứ hai của tháng 6, các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ ký một loạt các thỏa thuận với người bán ở Mỹ, sau khi các nhà cung cấp ở Bắc Mỹ vắng mặt trên thị trường trong hai tuần trước đó. Người mua Thổ Nhĩ Kỳ đã không sẵn sàng chấp nhận chào giá cao hơn ở Hoa Kỳ và Canada.

Theo sau các mức thuế thép gần đây của Mỹ áp đặt đối với EU, Canada và Mexico, triển vọng tích cực hơn đối với doanh số bán thép thành phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ kết hợp với tồn kho thép giảm tại các nhà máy đã đưa người mua trở lại bàn đàm phán, khiến họ chấp nhận giá cao hơn.

Thị trường quặng sắt giao dịch đi ngang

Thị trường quặng sắt giao ngay giao dịch ở mức hẹp từ $64-66/tấn CFR trong nửa đầu tháng 6. Platts đánh giá giá chuẩn quặng cám 62% Fe đạt trung bình $65,95/tấn trong tháng 5, chỉ tăng 1,04% so với tháng trước. Quặng sắt đường biển dường như không được hưởng lợi từ giá thép cao và lợi nhuận tốt ở Trung Quốc. Nguồn cung dồi dào, tồn kho bãi cảng cao, cắt giảm sản lượng thép vì lý do môi trường, và mùa suy yếu về nhu cầu thép, có thể kết hợp khiến giá quặng sắt giảm nhẹ trong tháng tới.

Mặc dù tồn kho cảng cao, nhu cầu đối với nguyên liệu đường biển của Trung Quốc vẫn mạnh, với nhập khẩu tháng 5 tăng 13,5% so với tháng 4 đạt 94,14 triệu tấn.

Xuất khẩu quặng sắt từ 5 nhà khai khoáng lớn (Rio Tinto, BHP, Vale, FMG và Roy Hill) trong quý đầu năm cho thấy một tốc độ làm chậm triển vọng sản xuất của năm 2018, nhưng tính thời vụ đang đến và các lô hàng quý 2 sẽ tăng lên.

Than luyện kim trở lại mức $200/tấn nhưng nhu cầu giảm mạnh

Thị trường than luyện kim châu Á tăng mạnh trong nửa đầu tháng 6, với than chất lượng cao tăng trở lại mức $200/tấn FOB Úc lần đầu tiên kể từ tháng 3.

Tại Trung Quốc, các nguồn bán không tích cực đưa ra chào bán vì họ dự kiến giá sẽ tăng lên, do giá thép và giá coke tăng mạnh. “Không ai thực sự thiếu nguyên liệu và có rất nhiều hàng có sẵn nên nhu cầu không phải là rất mạnh”, một nhà sản xuất thép lớn ở miền Bắc Trung Quốc cho biết.

Platts đánh giá than luyện kim chất lượng cao tăng $3,75/tấn so với tuần trước đó lên mức $201/tấn FOB Australia vào ngày 14/6, trong khi giá CFR Trung Quốc vẫn giữ so với tuần trước ở mức $205,50/tấn CFR Trung Quốc. Với giá hiện nay đã trở lại trên $200/tấn CFR Trung Quốc, người dùng cuối có thể không muốn bổ sung kho và cần thời gian để chấp nhận mức giá hiện tại, các nguồn cung cấp cho biết.

 Thép tấm (Plate)

Trong khi giá thép tấm trong tháng 6 ở Mỹ và châu Á được hưởng lợi từ nguồn cung khan hiếm, thì sự không chắc chắn đã bóp nghẹt thị trường châu Âu.

Giá thép tấm châu Á giữa tháng 6 tiếp tục tăng do nguồn cung thắt chặt, chạm mức cao trong nhiều năm. Thị trường tiếp tục tăng do nhu cầu tăng tại Hàn Quốc. Hầu hết các nhà máy Trung Quốc tăng giá chào xuất khẩu thép tấm $5-10/tấn vào ngày 20/6, đạt $630-640/tấn FOB Trung Quốc.

Một thương nhân thép có trụ sở tại Thượng Hải cho biết nhu cầu từ các nhà đóng tàu khá tốt kể từ đầu năm nay, nhờ vào ngành công nghiệp đóng tàu phục hồi, sẽ hỗ trợ cho thị trường thép tấm.

Giá thép tấm trong nước ở Mỹ tiếp tục tăng cao do lượng hàng sẵn có tại các nhà máy vẫn khan hiếm. Nhìn chung, giá chào bán của nhà máy là khoảng $960/tấn trong tuần ngày 22/6.

 Về sản lượng

Sản lượng thép thô thế giới tháng 5 tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước đạt 154,9 triệu tấn, theo số liệu từ Hiệp hội Thép thế giới cho biết. Sản lượng 5 tháng đầu năm đạt 729 triệu tấn, tăng 4,3% so với cùng kỳ.

Cùng với xu hướng tăng trong sản xuất thép, công suất sử dụng tăng lên 77,7%, mức cao nhất kể từ tháng 4/2013 khi nó ở mức 80%. Mức tháng 5 tăng 4,2% so với tháng 5/2017.

Sự gia tăng sản lượng thép toàn cầu một lần nữa được dẫn đầu bởi Trung Quốc, đóng góp 81,1 triệu tấn trong tháng 5, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng của EU tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 15 triệu tấn. Sản xuất tại Đức – nước sản xuất lớn nhất trong khu vực – đạt 3,9 triệu tấn, tăng 2,6% so với cùng kỳ.

Bắc Mỹ đạt mức tăng trưởng sản lượng 4,3% lên hơn 10 triệu tấn trong tháng 5, Canada và Mexico tăng lần lượt 14,3% và 3,4%, sản lượng của Mỹ tăng 3% đạt 7,1 triệu tấn.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc tiếp tục tăng cao

Sản lượng thép thô của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 5, đạt 955 triệu tấn trên cơ sở bình quân năm, tăng 14,9% so với 832 triệu tấn trong năm 2017, theo tính toán của Platts dựa trên số liệu của Cục Thống kê Quốc gia.

Tuy nhiên, hầu hết các nguồn tin thị trường cho rằng sản lượng thép của Trung Quốc trong tháng 6 sẽ hạ nhiệt một chút do kiểm tra bảo vệ môi trường toàn quốc thường xuyên, chủ yếu từ tháng 6.

Sau việc hạn chế sản lượng 30-50% từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 tại các nhà máy thép trong vòng 300 km từ Thanh Đảo ở miền đông Trung Quốc cho Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Trung Quốc đã phát động thanh tra môi trường toàn quốc từ ngày 11/6/2018 đến ngày 28/4/2019.

Trong một nỗ lực để đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu của thanh tra, Zhenjiang, Changzhou và Zhangjiagang của tỉnh Giang Tô đã ra lệnh cho các nhà máy địa phương hạn chế sản xuất 50% tại lò cao hoặc nhà máy sản xuất thiêu kết trong khoảng thời gian từ ngày 11-24/6, trong khi Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc đã ra lệnh cắt giảm sản lượng cho quá trình thiêu kết và Thạch Gia Trang cho quá trình luyện coke.

(Sbb 6/2018)

Xem thêm ...