Tổng quan thị trường thép toàn cầu – tháng 7/2020Các nguồn thị trường kỳ vọng vai trò của Trung Quốc là nước nhập khẩu thép ròng có thể tiếp tục trong ít nhất là tháng 7 và tháng 8.

Trung Quốc sẽ duy nửa cuối năm mạnh mẽ nhờ kích thích kinh tế

Mức độ phục hồi của Trung Quốc về mặt kinh tế và thị trường thép đã được đưa ra bởi nước này trở thành nước nhập khẩu ròng thép lần đầu tiên sau 11 năm trong tháng 6.

Những lý do cho điều này có hai mặt: ngành công nghiệp Trung Quốc đã quay trở lại cuộc sống sau Covid, được thúc đẩy bởi tín dụng giá rẻ, sự kích thích và nhu cầu bị dồn nén; trong khi các thị trường bên ngoài Trung Quốc vẫn đang dần tăng tốc trở lại. Việc nới lỏng tín dụng của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020 đã thúc đẩy nhu cầu từ cơ sở hạ tầng và bất động sản, cho phép các thương nhân duy trì tồn kho cao và mua nhiều hơn với dự đoán về sự cải thiện hơn nữa trong nửa cuối năm.

Các nhà kinh tế cho biết, Bắc Kinh sẽ cần phải tiếp tục cung cấp các biện pháp kích thích, và nhiều thứ nữa để đảm bảo tự duy trì, phục hồi tiêu thụ tư nhân vào năm tới.

Các nguồn thị trường kỳ vọng vai trò của Trung Quốc là nước nhập khẩu thép ròng có thể tiếp tục trong ít nhất là tháng 7 và tháng 8.

Sức hấp dẫn của việc bán vào Trung Quốc là điều hiển nhiên khi giá trong nước mạnh hơn nhiều so với các thị trường khác. Trong phần lớn tháng 7, giá cuộn cán nóng trong nước cao hơn khoảng 100 USD/tấn so với giá nhập khẩu Đông Nam Á. Vào ngày 21 tháng 7, biên lợi nhuận của HRC đã vượt qua tỷ suất lợi nhuận thép thanh trong nước lần đầu tiên kể từ tháng 3, theo dữ liệu của Platts cho thấy. Vì vậy, mặc dù giá quặng sắt cao, biên lợi nhuận thép vẫn mạnh mẽ.

Tại Hoa Kỳ, sử dụng công suất thép đã gần chạm mốc 60% nhưng điều kiện thị trường vẫn chưa thực sự cải thiện. Giá đã giảm xuống bởi giá phế liệu thấp hơn. Đại dịch coronavirus đang diễn ra tiếp tục gây ra sự không chắc chắn trong điều kiện thị trường chung trong quý 3.

Châu Âu dường như mạnh hơn, với nhu cầu được cải thiện tại thời điểm công suất sản xuất vẫn giảm. Sự thiếu hụt nguồn cung tiềm tàng và giá nguyên liệu thô cao có thể thấy giá tăng trong tháng 9 và tháng 10.

Triển vọng

Giá cuộn cán nóng châu Á dẫn đầu từ giá nội địa Trung Quốc và giá Trung Quốc thường dẫn đầu từ tương lai, điều này đã thay đổi gần đây. Nhưng sự quan tâm mua ở Đông Nam Á đang quay trở lại, cho phép các nhà máy Ấn Độ tăng giá chào hàng tới người mua Việt Nam, được hỗ trợ bởi nguồn cung thấp hơn từ Formosa Hà Tĩnh.

Platts đánh giá HRC SAE1006 ở mức $485/tấn FOB Trung Quốc vào ngày 24/7, tăng $5/tấn so với ngày hôm trước, trong khi giá CFR Đông Nam Á là $478/tấn, tăng $2/tấn trong cùng thời điểm.

Giá HRC châu Âu đã được cải thiện vào cuối tháng 7, với đơn hang cải thiện đã tang sự lạc quan. Chỉ số HRC là Eur406,50/tấn ($478,09/tấn) xuất xưởng Ruhr vào ngày 27/7.

Các nhà máy đang tìm cách nâng giá thêm Eur10-15/tấn trong những tuần tới, điều này có thể đạt được khi nhu cầu cải thiện do các quốc gia bắt đầu kết thúc kỳ nghỉ hè và việc đóng cửa do dịch. Sản xuất thép thấp hơn trong khu vực sẽ cung cấp hỗ trợ giá. Không giống như ở Trung Quốc, tiền mặt ở châu Âu chặt chẽ hơn sẽ khiến giá không tăng quá cao.

Với đại dịch vẫn là mối lo ngại lớn trên khắp cả nước, giá HRC của Hoa Kỳ có thể đấu tranh để vượt qua $450,50/tấn trong tháng tới, mặc dù một số nhà máy nhỏ đang cố gắng với giá $460/tấn. Nguồn cung chặt chẽ hơn vì tỷ lệ công suất chỉ dưới 60% so với 80% trước khi có virus. Nhưng nhu cầu hạ nguồn vẫn còn yếu, do phân khúc ô tô và người tiêu dùng suy yếu.

Các nhà sản xuất thép dài của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng giá thép cây trong nước lên khoảng $445/tấn xuất khẩu để giúp trang trải chi phí phế liệu và vận chuyển cao hơn. Nhu cầu trong nước được nhìn thấy phục hồi từ tháng 8, được hỗ trợ bởi nhu cầu xuất khẩu vững chắc ở Trung Đông và châu Á. Trên cơ sở này, các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách nâng giá xuất khẩu lên $435/tấn FOB. Nếu giá phế liệu tiếp tục ổn định, có khả năng, giá có thể tăng hơn nữa.

Nhập khẩu phế liệu nóng chảy cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 vào ngày 24/7 ở mức $270,50/tấn CFR. Giá đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn năm là $207/tấn CFR vào ngày 30/3. Động lượng cho thấy giá phế liệu sẽ tiếp tục tăng, có khả năng sẽ tăng sau kỳ nghỉ lễ Eid, kết thúc vào ngày 3/8.

Giá quặng sắt đã giảm từ mức $110/tấn CFR Trung Quốc trở lên do nguồn cung phục hồi. Trung Quốc đã nhập khẩu gần 102 triệu tấn quặng sắt trong tháng 6, do các nhà cung cấp Úc tối đa hóa xuất khẩu trước khi kết thúc năm tài chính vào ngày 30/6. Nhưng sản xuất thép thô có thể vẫn còn mạnh do giá cao và tỷ suất lợi nhuận cao. Do đó, dường như giá quặng sắt sẽ không quá hạ so với mức hiện tại và có thể dễ dàng quay trở lại mức $110/tấn do xuất khẩu của Úc thường giảm trong tháng 7.

 Cuộn thép (Coil)

Thị trường HRC châu Âu chứng kiến sự tăng trưởng khi sự lạc quan trở lại thị trường. Chỉ số HRC theo Platts được tính ở mức Eur403/tấn ($460,26/tấn) xuất xưởngRuhr, trong khi cuộn cán nguội được đánh giá ở mức Eur504/tấn xuất xưởng Ruhr. Hàng sẵn có trên thị trường quốc tế đang thắt chặt và điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá cao hơn, một thương nhân có trụ sở tại Anh cho biết.

Các nhà máy hiện sẽ có vị trí tốt để đạt được mức tăng giá cho năm nay, một nguồn tin cho biết: “Ấn Độ và Trung Quốc đang yêu cầu giá nhập khẩu cao hơn nhiều, họ tập trung vào nhu cầu nội bộ, hiện tại ngành ô tô cũng đang cải thiện, với một số tiểu bang của EU hỗ trợ mua xe cá nhân, vì vậy quý IV sẽ tốt hơn nhiều.”

Tình hình được cải thiện ở thị trường cuộn thép châu Âu đã giúp người mua thép xem xét trường hợp phục hồi trong quý III.

Tương tự, tâm trạng rất tích cực tại các thị trường châu Á khi người mua Việt Nam tăng giá thầu trong bối cảnh chào giá nhập khẩu cao hơn ngay cả khi nhà sản xuất HRC Formosa Hà Tĩnh tăng giá chào hàng tháng. Platts đã đánh giá SAE1006 HRC ở mức $ 467/tấn FOB Trung Quốc vào giữa tháng 7. Trên cơ sở CFR Đông Nam Á, cuộn thép cùng loại được đánh giá ở mức $456/tấn. Tại Thượng Hải, giá giao ngay HRC Q235 5,5 mm được đánh giá ở mức 3.890 NDT/tấn ($555,8/tấn) xuất xưởng, bao gồm VAT.

Tại Việt Nam, giá thầu lên tới $455/tấn, tuy nhiên khan hiếm chào hàng. Chào giá cho cuộn SAE1006 của Ấn Độ được nghe nói ở mức $475/tấn cho lô hàng tháng 9. Điều này đặc biệt như vậy sau khi Formosa đưa ra giá cho khách hàng của mình trên cơ sở cá nhân vào giữa tháng 7, tương tự như đã thực hiện kể từ tháng 4 năm nay. Những người tham gia thị trường nhận thấy những chào giá“công bằng” và “hợp lý” với những chào hàng nhập khẩu cao hơn nhiều.

Thị trường xuất khẩu CRC của Trung Quốc cũng mạnh hơn, cùng với thị trường nội địa vững chắc và chào hàng ổn định từ các nhà máy, trong khi người mua ở nước ngoài vẫn im lặng. Platts đánh giá CRC loại SPCC dày 1 mm ở mức $491/tấn FOB Trung Quốc. Sự chênh lệch giữa giá xuất khẩu CRC và HRC thương phẩm dao động khoảng $50/tấn.

Thị trường cuộn thép của Trung Quốc đã tăng giá khi sản lượng và doanh số xe hơi của Trung Quốc tăng lên trong tháng 6.

Trong bối cảnh lạc quan của thị trường, Baosteel tại Thượng Hải cho biết sẽ tăng giá hầu hết các sản phẩm thép dẹtlô hang giao tháng 8. Giá xuất xưởng HRC, CRC thương phẩm, cuộn mạ kẽm nhúng nóng và cuộn mạ kẽm điện của công ty sẽ tăng 100NDT/tấn ($14/tấn) từ giá giao hàng tháng 7.

Tại Đông Nam Á, nhu cầu thép ở ASEANdự kiến ​​sẽ giảm 2,1% so với năm trước, trước khi hồi phục khoảng 5% vào năm 2021, theo dữ liệu từ Seaisi, do ảnh hưởng của đại dịch coronavirus.

Sản xuất thép dẹt ASEAN dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 41 triệu tấn vào năm 2020, từ mức 41,8 triệu tấn năm 2019.

 Sản phẩm thép dài

Các nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh phán quyết của Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump áp thuế bổ sung đối với thép nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962 là vi phạm luật.

Do phán quyết của tòa án cũng loại bỏ lo ngại của các nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà nhập khẩu Mỹ về một đợt tăng thuế quan khác trong các thỏa thuận mới, nên Veysel Yayan, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất thép Thổ Nhĩ Kỳ, đang kỳ vọng thương mại thép giữa các nước sẽ phục hồi.

Giữa những thông tin tích cực, giá thép cây xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ đã ổn định nhờ giá quặng sắt và phế liệu cao hơn, cũng như sự quan tâm mua duy trì từ châu Á. Các nhà xuất khẩu thép cây Thổ Nhĩ Kỳ đã nâng giá chào bán nhằm tận dụng động lực thúc đẩy bởi các thị trường châu Á tăng giá.

Trong khi đó, biện pháp tự vệ nhập khẩu hàng năm của EU cho giai đoạn 2020-2021 bắt đầu từ ngày 1/7 với khối lượng nhập khẩu được phân bổ hàng quý. Hạn ngạch tự vệ nhập khẩu hàng năm của EU đối với thép cây có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ trong quý đầu tiên, tổng cộng là 76.792 tấn và có hiệu lực từ ngày 1/7 đến ngày 30/9.

Mặc dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường thép toàn cầu nói chung, nhưng  sản phẩm thép dài không bị ảnh hưởng nặng nề như sản phẩm dẹt. Các nhà máy hoạt động với tỷ lệ sử dụng công suất trên 60% là may mắn, trong khi những nhà máy hoạt động dưới 50% đang gặp khó khăn.

Tại thị trường châu Á, nhu cầu tăng mạnh trong tháng qua, với thu nhập từ công nghiệp tăng mạnh trong tháng 6 tại Trung Quốc. Khi phần còn lại của thế giới đang dần mở cửa sau khi đóng cửa, các hoạt động kích thích đang thúc đẩy hoạt động sản xuất và xây dựng.

Nhu cầu nội địa mạnh mẽ của Trung Quốc đã giúp thép Trung Quốc không làm nản lòng các thị trường xuất khẩu. Theo đó, không có mối đe dọa nào đối với thế giới rằng “thép giá rẻ từ Trung Quốc sẽ tràn ngập thị trường”, mà có vẻ giống như “thép giá rẻ từ châu Âu” đang tìm kiếm điểm đến.

Trên thực tế, tăng trưởng tổng tài chính xã hội của Trung Quốc, một động lực chính của đầu tư bất động sản và cơ sở hạ tầng, đã tăng tốc vào tháng 6 khi chính phủ Trung Quốc nới lỏng hầu bao để hỗ trợ nền kinh tế. Các nguồn tin thị trường thép dự kiến việc nới lỏng tín dụng của Trung Quốc sẽ kéo dài đến nửa cuối năm 2020, hỗ trợ cho tồn kho, nhu cầu và sản xuất thép.

Tồn kho thép dài ở thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc đã giảm vào đầu tháng 7 khi hoạt động xây dựng diễn ra sau mùa mưa. Các nguồn tin thị trường cho biết điều này cho thấy nhu cầu thép từ lĩnh vực xây dựng ở miền đông Trung Quốc và dọc sông Dương Tử sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi mưa lớn theo mùa ở những khu vực này kết thúc vào giữa tháng 7.

Giá thép cây ở châu Á ổn định trong bối cảnh các giao dịch tại thị trường Hồng Kông đối với hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ và một số giao dịch tại thị trường Hàn Quốc.Platts đánh giá thép cây BS500 đường kính 16-20 mm ở mức $431/tấn FOB Trung Quốc trọng lượng thực tế.

Tại ASEAN, sản lượng thép dài được dự báo sẽ giảm xuống 38 triệu tấn trong năm nay từ mức 39,2 triệu tấn của năm trước, theo số liệu của SEAISI, do ảnh hưởng của đại dịch coronavirus. Lĩnh vực xây dựng và sản xuất đã chịu tác động do việc đóng cửa và những hạn chế khác.

Thép tấm

Thị trường thép tấm của Mỹ giảm do nhu cầu yếu và phế liệu thấp hơn gây áp lực giảm, do đó đưa chỉ số S&P Global Platts HRC Mỹ xuống mức thấp kỷ lục trong 4 năm vào ngày 16/7 ở mức $458,75/tấn.

Sau hai đợt tăng giá, giá thép tấm tăng trên $50/tấm kể từ khi đạt mức thấp $563,25/tấn vào cuối tháng 5, nhưng bắt đầu giảm vào đầu tháng 7.

Các nguồn bên mua cho rằng nhu cầu vẫn tiếp tục yếu từ một số thị trường tiêu dùng cuối cùng và áp lực từ giá phế liệu giảm khiến giá thép tấm giảm.

Các lô hàng thép của Mỹ tại các nhà máy thép cán dẹt dự kiến sẽ bị ảnh hưởng trong quý II khi các nhà máy giảm mức vận hành trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Tại Châu Á, Platts kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận thép của Trung Quốc sẽ duy trì ở mức tốt trong nửa cuối năm, mặc dù không có khả năng họ sẽ đạt mức cao nhất trong nửa đầu năm 2019. Song song với chương trình mở rộng công suất thép của nước này, tỷ suất lợi nhuận thép của Trung Quốc có xu hướng giảm kể từ năm 2018.

Các ngành sản xuất liên quan đến cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, chẳng hạn như máy móc kỹ thuật và sản xuất điện, dự kiến sẽ cung cấp nhu cầu mạnh mẽ về thép tấm và một số sản phẩm thép dẹt trong nửa cuối năm.

Tại Hàn Quốc, các nhà sản xuất thép đang tìm cách quay trở lại mức trước COVID-19. POSCO đã khởi động lại lò cao số 3 tại Gwangyang vào ngày 10/7 sau khi hoàn thành các công việc bảo dưỡng theo lịch trình. Ban đầu công ty dự kiến sẽ khởi động lại sớm nhất vào ngày 28/5 nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19.

Thép phế và Nguyên liệu thô

Giá phế liệu tang cao ở hầu hết các khu vực toàn cầu vào giữa tháng 7 do nhu cầu tăng. Tuy nhiên, thị trường phế liệu Mỹ đã không thể có được lực kéo từ đà tăng ở các khu vực khác do nhu cầu phục hồi chậm. Giá phế liệu nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ tăng trong bối cảnh tâm lý tích cực của Trung Quốc và nhu cầu thép thành phẩm được cải thiện ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu trong những tuần gần đây.

Triển vọng thị trường nội địa Hoa Kỳ vẫn chịu áp lực sau khi tuần mua phế liệu tháng 7 giảm đáng kể, kết thúc vào ngày 10/7 với các loại nguyên liệu cơ bản giảm $40/tấn và phế liệu vụn giảm $20/tấn trong hầu hết các giao dịch ở Trung Tây.

Bất chấp sự sụt giảm mạnh gần đây, các nguồn tin thị trường không cho rằng sự phục hồi trở lại trong giao dịch tháng 8. Theo các nguồn tin, giá phế liệu chính sẽ chịu nhiều áp lực nhất trong tháng tới. Xu hướng giảm giá thép tấm của Mỹ là một yếu tố tiêu cực lớn. Giá HRC của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm vào ngày 17/7, theo dữ liệu về giá cả của Platts.

Với xu hướng giảm liên tục của giá HRC, nhu cầu mua phế liệu của các nhà máy nhỏ trong tháng 8 đang được đặt câu hỏi trên thị trường. Giá phế liệu châu Á tiếp tục tăng trong tuần khi người bán Nhật Bản lạc quan tăng giá chào bán thêm $10-15/tấn trong toàn khu vực.

 Quặng sắt vẫn mạnh

Giá tiêu chuẩn quặng sắt 62% Fe tiếp tục được hỗ trợ nhờ nhu cầu mạnh, biên lợi nhuận thép được cải thiện và một số nguồn cung khan hiếm. Theo Platts chỉ số giá quặng sắt 62% đóng cửa ở mức cao nhất trong 11 tháng qua ở mức $112,70/tấn khô vào ngày 15/7 trước khi điều chỉnh xuống $110,45/tấn khô vào ngày 17/7, tăng 3,2% so với tuần trước đó.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc tiếp tục mạnh sau khi ghi nhận kỷ lục mức hoạt động bình quân ngày trong tháng 5 và tháng 6. Mưa lớn ở các khu vực của Trung Quốc dự kiến sẽ không có bất kỳ tác động lớn nào đáng kể và nhu cầu sẽ cải thiện trở lại vào cuối tháng 7.

 Than luyện kim vẫn trong tình trạng ảm đạm

Giá than luyện kim ở châu Á – Thái Bình Dương ở phân khúc cao cấp giảm do số lượng người mua ở Trung Quốc giảm dần. Sự không chắc chắn xung quanh chính sách nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục đeo bám lĩnh vực này. Platts đánh giá than luyện cốc cao cấp giảm $8,25/tấn so với tuần trước xuống $107,00/tấn FOB Úc vào ngày 17/7, trong khi giá giao tới Trung Quốc giảm $7,50/tấn xuống $121

Các nguồn tin cho biết chênh lệch giá giữa nội địa và đường biển là lớn nhất đối với thân luyện cốc cao cấp. Đối với các loại khác, như than phun than nghiền thành bột và than bán mềm, mặc dù vẫn được hưởng một số chênh lệch, nhưng ít đáng kể hơn và do đó nhu cầu đối với các vật liệu này yếu hơn.

Tại thị trường Đại Tây Dương, giá than luyện kim đã tăng vào ngày 20/7 do nguồn sẵn có giao ngay thấp cho đến cuối quý III và giá than luyện cốc cao cấp của Úc ổn định hơn.

Sản lượng

Sản lượng thép thô của Trung Quốc tăng liên tiếp do nhu cầu tốt khi tồn kho cao hơn. CISA báo cáo rằng sản lượng từ các thành viên của nó đạt trung bình 2,14 triệu tấn/ngày trong ngày 10 – 20/7, tăng 0,4% so với đầu tháng 7 và cao hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu mạnh đã chậm lại do mưa lớn và lũ lụt ở các khu vực phía nam của Trung Quốc. Do đó, thép dài dùng trong xây dựng bị ảnh hưởng nhiều hơn thép dẹt do thời tiết ẩm ướt. Tuy nhiên, tình hình lũ lụt dự kiến sẽ giảm bớt vào cuối tháng 7, các nguồn tin thị trường cho biết.

Trung Quốc sản xuất 91,6 triệu tấn thép thô trong tháng 6/2020, đánh dấu mức tăng 4,5% so với tháng 6/2019. Ấn Độ sản xuất 6,9 triệu tấn thép thô trong tháng 6, giảm 26,3% so với tháng 6 năm 2019.

Sản lượng thép thô của Nhật Bản đạt 42,21 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm 2020, giảm 17,4% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 6, sản lượng giảm 36,3% so với cùng kỳ và 5,5% so với tháng 5 xuống 6,59 triệu tấn. Trong 6 tháng đầu năm, tỷ trọng thép thô sản xuất từ lò cao và lò hồ quang điện ít thay đổi ở mức 75,0% và 25,0%, so với 74,9% và 25,1% trong nửa đầu năm 2019.

Mức sử dụng thép thô của Hoa Kỳ tiếp tục tăng vào giữa tháng 7, tăng lên 58,3% từ mức 57,5% của tuần trước.

Sản lượng thép thô tại 64 quốc gia báo cáo với Hiệp hội Thép Thế giới trong tháng 6 giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 148,3 triệu tấn do những khó khăn liên tục do đại dịch COVID-19 gây ra.

Liên minh châu Âu sản xuất 68,3 triệu tấn thép thô trong nửa đầu năm 2020, giảm 18,7% so với nửa đầu năm 2019. Ý, nước sản xuất lớn thứ hai của EU, có sản lượng giảm 13% xuống 1,8 triệu tấn thép thô vào tháng 6. Pháp và Tây Ban Nha mỗi nước sản xuất 800.000 tấn thép thô trong tháng 6, giảm lần lượt 34,9% và 31,5% so với cùng kỳ 2019.

(Sbb 7/2020)

Xem thêm ...