Tổng quan thị trường thép toàn cầu – tháng 8/2020Thị trường thép ở hầu hết các khu vực đang có dấu hiệu cải thiện đáng kể mặc dù cán cân cung cầu vẫn còn bấp bênh do các nhà sản xuất thép tìm cách nâng sản lượng mà không gây áp lực lên giá. Trung Quốc đã quay trở lại với tốc độ tối đa trong vài tháng, trong khi châu Âu, Ấn Độ và Nhật Bản đang trỗi dậy khỏi tình trạng tồi tệ nhất của đợt đóng cửa. Hoa Kỳ phục hồi chậm hơn một chút và nhu cầu của người dùng cuối giờ đây có vẻ thuyết phục hơn do sản xuất ô tô mạnh hơn.

Nhu cầu nội địa đang được cải thiện ở Nhật Bản và Ấn Độ, mặc dù cả hai quốc gia này đều phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu, vốn có thể không bền vững trong dài hạn. Sản lượng ô tô của Ấn Độ tăng 58% trong tháng 7 do các nhà sản xuất ô tô địa phương tiếp tục sản xuất sau khi lệnh cấm vận trên toàn quốc nhằm chống lại virus coronavirus được dỡ bỏ.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng sản xuất của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 5 tháng vào tháng 7 khi sản lượng ô tô tăng lên, trong khi ở Hàn Quốc, sản lượng xe tăng 16,4% trong tháng 7.

Sản xuất toàn cầu vẫn chậm do các phân khúc hướng đến người tiêu dùng như ô tô và đồ gia dụng sẽ không cải thiện đáng kể cho đến khi niềm tin của người mua quay trở lại, điều này có thể không hoàn toàn xảy ra cho đến khi có vắc xin. Đợt bùng phát và làn sóng thứ hai của đại dịch sẽ tiếp tục đeo bám ngành. Hơn nữa, chuỗi cung ứng toàn cầu còn lâu mới trở lại trạng thái gần như bình thường.

Trung Quốc là nước nhập khẩu ròng thép tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 7, mặc dù sản lượng thép thô tăng 9% so với cùng kỳ trong tháng. Kịch bản này có thể tiếp tục trong tháng 8 nhưng quý 4 có thể sẽ suy yếu hơn khi Bắc Kinh thu hồi tín dụng. Biên lợi nhuận thép cuộn cán nóng lần đầu tiên vượt qua thép cây trong tháng 7 kể từ trước Tết Nguyên đán. Giá quặng sắt, đạt mức cao nhất trong 6 năm vào tháng 8, đang bắt đầu ăn vào biên lợi nhuận của các nhà máy, và người ta nghi ngờ rằng các nhà máy có thể tiếp tục vượt qua chi phí cao hơn. Do đó, Q4 có thể sẽ yếu hơn và Trung Quốc có thể tăng xuất khẩu thép trong những tháng tới.

S&P dự báo GDP của Trung Quốc sẽ tăng 1,2% trong năm nay và 7,4% vào năm 2021, cho thấy năm tới có thể là một năm mạnh mẽ khác đối với ngành thép của nước này.

“Nhưng cho đến khi người tiêu dùng Trung Quốc bắt đầu chi tiêu và các công ty tư nhân bắt đầu đầu tư, còn quá sớm để nói rằng sự phục hồi là tự duy trì và có thể tiếp tục với gói kích thích ít hơn nhiều, bao gồm cả lãi suất thực tế cao hơn”, Ratings cho biết.

Triển vọng

HRC của Châu Âu đang được hưởng lợi từ việc thiếu cạnh tranh nhập khẩu và thắt chặt nguồn cung, đưa giá trở lại mức cao nhất 4 tháng là 443,50Eur/tấn ($524,13/tấn) xuất xưởng Ruhr vào cuối tháng 8. Người mua hiện lo ngại rằng giá sẽ còn tăng cao hơn nữa và do đó họ tích cực mua hàng hơn. Giá dường như có nhiều đà tăng hơn mặc dù mức 500 Eur/tấn được cho là không khả thi, đặc biệt nếu hàng nhập khẩu quay trở lại. Mức 470 Eur/tấn có vẻ khả thi hơn trong ngắn hạn.

Giá HRC của Mỹ đạt mức cao $475,50/tấn vào ngày 25/8, mức cao nhất trong 2 tháng qua, nhờ giá phế liệu tăng cao. Các nhà máy sẽ tìm kiếm mức $480- 500/tấn và có thể cao hơn trong những tuần tới, được hỗ trợ bởi sự phục hồi mạnh mẽ trong lĩnh vực ô tô.

Tại Ấn Độ, giá HRC giao ngay đã trở lại mức đầu tháng 2 nhờ nhu cầu trong nước phục hồi, dẫn đến hoạt động dự trữ tăng lên cũng như nguồn cung bị hạn chế do các đơn đặt hàng xuất khẩu trước đó. Các nhà máy cũng dự kiến ​​sẽ nâng giá chào hàng trong tháng 9, nhưng nếu cơ hội xuất khẩu giảm, giá có thể phải cạnh tranh hơn.

Giá nhập khẩu HRC Châu Á giảm nhẹ trong tuần cuối cùng của tháng 8 ở mức $508/tấn FOB Trung Quốc và $515/tấn CFR Châu Á đối với HRC SS400 dày 3 mm. Điều này khiến một số người tự hỏi liệu có sự điều chỉnh giá ở thị trường nội địa Trung Quốc hay không. Nhu cầu từ các nhà cán lại Việt Nam sẽ hỗ trợ giá nhưng có nhiều nguyên liệu để xuất khẩu, vì vậy khó có thể thấy giá vượt quá $515/tấn CFR Việt Nam trong thời gian tới.

Giá thép cây tại châu Á ổn định trong tuần cuối tháng 8 với hoạt động mua vào khá chậm. Platts đánh giá thép cây BS500 đường kính 16-20 mm ở mức $462/tấn FOB Trung Quốc trọng lượng thực tế vào ngày 25 tháng 8, không thay đổi so với ngày hôm trước. Tại thị trường bán lẻ Bắc Kinh, thép cây HRB400 đường kính 18-25 mm giao ngay được đánh giá ở mức 3.765 NDT/tấn ( $544/tấn) cộng VAT, giảm 20 NDT/tấn so với ngày hôm trước. Thép cây của Trung Quốc đã suy yếu trong những tuần gần đây nhưng hoạt động xây dựng mạnh mẽ hơn ở miền nam Trung Quốc sau mùa mưa sẽ giúp hỗ trợ giá.

Xuất khẩu thép cây của Thổ Nhĩ Kỳ sang thị trường châu Á tăng đã giúp hỗ trợ giá phế liệu 1/2 (80:20) nhập khẩu, đạt $284,50/tấn CFR vào ngày 25/8, tăng $3,50/tấn so với ngày hôm trước. Tại thị trường trong nước, bán hàng thép cây và phôi thép được cho là ổn định. Các nguồn tin cho biết mức giá $285 – 290/tấn CFR là có thể đối với phế liệu cao cấp, trong khi đồng đô la Mỹ suy yếu có khả năng chứng kiến ​​những người bán phế liệu ở Mỹ chào giá trên $285/tấn CFR.

Giá quặng sắt đường biển giảm từ mức cao nhất trong 6 năm, từ trên $130/tấn CFR Trung Quốc đối với quặng cám 62% Fe xuống khoảng $124/tấn và giá có thể chịu thêm áp lực nếu các nhà máy Trung Quốc không thể vượt qua mức chi phí cao hơn. Nguồn cung sẽ mạnh từ Australia và Brazil trong tháng 8- tháng 9 nhưng sản lượng thép thô tăng mạnh của Trung Quốc không có dấu hiệu giảm. Hơn nữa, các quốc gia nâng sản lượng thép sẽ hấp thụ nguồn cung đã được đưa trở lại thị trường giao ngay trong những tháng gần đây. Với kịch bản này, khó có thể thấy giá quặng sắt giảm quá mạnh trong những tuần tới và mức $120/tấn có thể đạt được.

Sản phẩm thép dài

Thị trường thép cây xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ giảm nhẹ do các nhà máy hạ bớt chào giá cao và thay vào đó trở nên dễ dàng hơn trong các cuộc đàm phán với người mua nhờ giá phế liệu thấp hơn.

Các nguồn tin cho biết giá phế liệu sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, mặc dù chi phí quặng sắt hiện tăng cao đang ngăn cản giá tiếp tục giảm.

Một nguồn tin của nhà máy Iskenderun cho biết giá có thể giao dịch cho 10.000 tấn là $440/tấn FOB, và cho biết trong khi các nhà máy đang cố gắng “bán trong khoảng $440- 445/tấn FOB” thì họ sẽ không thương lượng thấp hơn mức $440/tấn FOB.

Giá thép cuộn ở Mỹ ổn định trong bối cảnh giá cả tại các nhà máy không thay đổi và điều kiện thị trường hầu như không thay đổi. Các nguồn tin cho biết giá tại nhà máy vẫn giữ nguyên sau đợt thu mua phế liệu tháng 8.

Trong bối cảnh thị trường giảm giá, với quy định hạn ngạch mới của Ủy ban châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với sự sụt giảm 58% so với năm trước trong xuất khẩu thép sang khu vực EU, theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu thép Thổ Nhĩ Kỳ, ông cho biết thêm rằng tổng xuất khẩu thép của các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ trong nửa đầu năm 2020 giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 9,7 triệu tấn, do các rào cản thương mại và đại dịch.

Tại Trung Quốc, giá phôi thép đạt mức cao nhất trong một năm do các giao dịch mới được thực hiện đối với các lô hàng của Việt Nam. Platts đánh giá giá giao ngay phôi thanh vuông 5SP 150 mm của Trung Quốc  ở mức trung bình $436/tấn FOB Trung Quốc vào ngày 19 tháng 8 – mức cao nhất kể từ ngày 29 tháng 1 năm 2019.

Tại Trung Quốc, người mua bắt kịp các giao dịch được ký kết ở mức giá cao hơn, mặc dù giá thép cây giao ngay và thép giao sau giảm do giá phôi thép tăng trong bối cảnh giá quặng sắt tăng cao. Platts đánh giá thép cây BS500 đường kính 16-20 mm không đổi ở mức $ $458/tấn FOB Trung Quốc trọng lượng thực tế. Tại thị trường bán lẻ Bắc Kinh, thép cây HRB400 đường kính 18-25 mm giao ngay được đánh giá ở mức 3.815 NDT/tấn ($550/tấn) xuất xưởng trọng lượng thực tế, bao gồm 13% VAT.

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm phê duyệt các dự án cơ sở hạ tầng mới và đẩy nhanh tiến độ xây dựng vẫn diễn ra mạnh mẽ trong tháng 7, kết hợp với các biện pháp kích thích tài khóa trong những tháng gần đây, có vẻ sẽ giúp nhu cầu thép từ lĩnh vực cơ sở hạ tầng mạnh hơn nữa trong nửa cuối năm 2020.

Công trình hầu hết các dự án này dự kiến sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2020. Tiêu thụ thép từ các dự án mới được phê duyệt này, và từ việc xây dựng các dự án đường sắt và sân bay lớn đã được phê duyệt trong giai đoạn 2016-2019, sẽ đạt khoảng 23 triệu tấn vào năm 2020, tăng 24% so với năm 2019, theo tính toán của Platts.

Tại Hàn Quốc, sản lượng thép cây / thép hình của Dongkuk Steel đạt 917.000 tấn trong quý II, giảm 6,6% so với cùng kỳ do nhu cầu từ lĩnh vực xây dựng suy yếu. Nhưng nhu cầu xây dựng có thể đã chạm đáy so với quý đầu tiên, do sản lượng thép cây và thép hình tăng 18,3% so với quý 1 năm 2020.

Tại Việt Nam, Hòa Phát sản xuất khoảng 1,81 triệu tấn thép xây dựng từ tháng 1 đến tháng 7, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuộn thép (Coil)

Giá HRC châu Á ổn định hơn trong bối cảnh các giao dịch với mức giá cao hơn ở Việt Nam, trong khi các nhà máy tăng giá chào bán do giá nguyên liệu thô tăng mạnh. Platts đánh giá HRC SAE1006  ở mức $517/tấn FOB Trung Quốc. Trên cơ sở CFR Đông Nam Á, cùng loại được đánh giá ở mức $508/tấn.

Thị trường xuất khẩu Trung Quốc có dấu hiệu chững lại sau khi các nhà máy tăng giá lên trên $515/tấn FOB và một số đơn đặt hàng đã được ghi nhận.

Baosteel tại Thượng Hải sẽ tăng giá HRC tháng 9 thêm 200 NDT/tấn ($29/tấn) so với giá giao hàng tháng 8 trong khi giá CRC thương phẩm sẽ tăng 260 NDT/tấn so với tháng trước.

Tại Ấn Độ, một số người tham gia thị trường nói với Platts rằng các nhà máy trong nước có khả năng sẽ tăng giá chào HRC vào tháng 9, mặc dù có khả năng giá sẽ giảm trở lại trong tháng 10 và tháng 11 khi sự tập trung vào xuất khẩu giảm.

Thép tấm

Tại Mỹ, thị trường thép tấm suy yếu hơn do các nhà máy sẵn sàng đưa ra mức giá chiết khấu để lấp đầy đơn đặt hàng. Theo Platts, thép tấm Hoa Kỳ dao động ở mức $555,50/tấn trên cơ sở Trung Tây được giao vào khoảng giữa tháng 8.

Tại châu Âu, các thị trường thép tấm tăng nhờ chi phí quặng sắt và phôi tấm cao hơn, điều này khuyến khích các nhà máy tăng giá chào bán.

Các nguồn ngày càng lạc quan hơn, với giá nhập khẩu tiếp tục không cạnh tranh.

Xuất khẩu thép tấm sang châu Âu từ Ấn Độ dự kiến sẽ chậm lại do nhu cầu ở nước này tăng lên.

Baosteel tại Thượng Hải có kế hoạch tăng giá hầu hết các sản phẩm thép dẹt, bao gồm cả thép cuộn cán nóng, cho lô hàng giao tháng 9. Giá xuất xưởng thép cuộn cán nóng, thép tấm và thép silicon không hạt định hướng (loại trung bình thấp) sẽ tăng 200 NDT/tấn ($29/tấn) so với giá giao hàng tháng 8.

Trong bối cảnh Baosteel tăng giá, giá xuất khẩu tấm dày của Trung Quốc tiếp tục xu hướng tăng trong tháng 7, phù hợp với thị trường nội địa mạnh và giá nguyên liệu thô tăng khiến giá chào của các nhà máy tăng.

Một số thương nhân cho biết, hoạt động mua thép tấm ở Hàn Quốc vẫn bị ngưng trệ do giá nội địa thấp, sự phục hồi chậm từ người tiêu dùng.

Thép phế và Nguyên liệu thô

Thị trường phế liệu nhập khẩu biển sâu của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục im lặng vào ngày 21/8, do người mua và người bán vẫn còn xa nhau, với các nhà máy cho rằng doanh số bán thép thành phẩm chậm hơn và các nhà tái chế lưu ý giá thu gom cao, giá quặng sắt mạnh và nhu cầu nội địa cạnh tranh mạnh ở Mỹ và các thị trường EU.

Platts đánh giá nhập khẩu phế liệu cao cấp 1/2 (80:20) của Thổ Nhĩ Kỳ ở mức $282,50/tấn CFR vào ngày 21/8, giảm từ $284,75/tấn CFR trong ngày 14/8.

Các nguồn thị trường ở Mỹ kỳ vọng giá phế liệu ở Trung Tây sẽ tăng lên khi hoạt động thu mua vào tháng 9 bắt đầu, sau khi tụt hậu so với các khu vực khác ở Mỹ trong những tháng gần đây. Sức mạnh ở các khu vực khác được thúc đẩy bởi nhu cầu nhà máy cao hơn và giá xuất khẩu cạnh tranh, nhưng Trung Tây có thể điều hòa sự khác biệt do giá phế liệu trên khắp Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ ổn định vào tháng 9.

Tại châu Á, giá phế liệu của Nhật Bản đã tăng cao hơn trong tuần do giá chào bán tăng trong bối cảnh kết quả khả quan đối với cuộc đấu thầu vào tháng 8 của Kanto Tetsugen.

Giá phế liệu đóng container tại Đài Loan cũng tăng cao do các nhà máy tăng giá thầu đối với hàng USWC HMS 1/2 (80:20) lên $265/tấn CFR Đài Loan, tăng $8 – 10/tấn vào giữa tuần. Giá có thể giao dịch ở mức $268-270/tấn CFR vào ngày 21 tháng 8.

Quặng sắt đạt mức cao nhất trong 6 năm

Giá quặng sắt qua đường biển đạt mức cao nhất trong 6 năm vào tháng 8 nhờ sản lượng thép thô kỷ lục ở Trung Quốc và nguồn cung một số sản phẩm quặng cám thắt chặt.

Thị trường Trung Quốc cực kỳ lạc quan trong quý 3, được thúc đẩy bởi kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ tiếp tục từ cơ sở hạ tầng và bất động sản. Platts đánh giá quặng sắt 62% ở mức $126,65/tấn khô CFR Trung Quốc vào ngày 21/8, tăng $4,95/tấn khô so với tuần trước.

Than luyện kim vẫn bị ảnh hưởng bởi chính sách nhập khẩu của Trung Quốc

Than luyện kim Châu Á – Thái Bình Dương đã chứng kiến sự phục hồi ngắn trong phân khúc than luyện cốc cao cấp trên cơ sở FOB vào tuần thứ ba của tháng 8 khi thị trường giao ngay xuất hiện sự quan tâm mua vào.

Platts đánh giá than luyện cốc cao cấp tăng $1/tấn so với tuần trước lên $106,75/tấn FOB Úc vào ngày 21/8, trong khi giá giao đến Trung Quốc ổn định ở mức $118/tấn CFR Trung Quốc vào ngày 21/8.

Các nguồn tin cho biết sự quan tâm mua than luyện cốc giao ngay đã xuất hiện trên thị trường toàn cầu khi sản lượng thép đang dần được cải thiện. Tại Ấn Độ, triển vọng nhu cầu đối với than luyện cốc vẫn khả quan do các hoạt động dự trữ dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9, sau đợt gió mùa.

Tại Trung Quốc, hầu hết người mua Trung Quốc đã hết hạn ngạch và bước ra khỏi thị trường giao ngay, ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các loại than khác nhau. Trong khi một số cho biết giá than luyện cốc cao cấp có thể dao động trong biên độ do nhu cầu tương đối ổn định, giá các loại than thấp hơn đang đối mặt với áp lực giảm rõ ràng hơn.

Sản lượng

Sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 7 tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước, tăng 4,5% trong tháng 6. Sản lượng từ tháng 1 đến tháng 7 tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái và tháng 8 có vẻ sẽ là một tháng bội thu khác.

Trung Quốc đã sản xuất 78,18 triệu tấn gang và 93,36 triệu tấn thép thô trong tháng 7, cả hai đều tăng 9% so với cùng kỳ, số liệu của Cục Thống kê Quốc gia cho thấy.

Platts dự báo rằng sản lượng thép thô của Trung Quốc sẽ tăng 2% trong năm nay. Sản lượng thép thô của Nhật Bản đã phục hồi trong tháng 7 sau đợt trượt dốc trong quý thứ hai chứng kiến mức sản xuất đạt mức thấp nhất trong nhiều năm. Sản lượng tháng 7 lên tới 6,25 triệu tấn, tăng 7,7% so với tháng 6, mặc dù giảm 27,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Mỹ, mức sử dụng công suất tiếp tục tăng, tăng lên 63% vào cuối tuần 22 tháng 8 từ mức 61,5% một tuần trước đó.

Sản lượng toàn cầu giảm trong tháng 7: Worldsteel

Sản lượng thép thô tại 64 quốc gia báo cáo với Hiệp hội Thép Thế giới trong tháng 7 ghi nhận mức giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 152,7 triệu tấn, do đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Bắc Mỹ và Châu Âu ghi nhận mức giảm nhiều nhất, lần lượt giảm 28% xuống 7,2 triệu tấn và 24,4% xuống 9,81 triệu tấn. Tại Bắc Mỹ, Hoa Kỳ sản xuất 5,2 triệu tấn thép thô trong tháng 7, giảm 29,4% so với tháng 7/2019, trong khi nhà sản xuất thép lớn nhất châu Âu, Đức sản xuất 2,4 triệu tấn thép thô trong tháng 7, giảm 24,7% so với năm ngoái.

(Sbb 8/2020

Xem thêm ...