Tổng quan thị trường thép toàn cầu tháng 8/2017Kế hoạch mùa đông của Trung Quốc làm tăng sức nóng về giá cả, thương mại bắt đầu trở lại ở Châu Âu và Mỹ

Những người theo dõi thị trường đang tự hỏi các kế hoạch cắt giảm tỷ lệ sử dụng thép ở các thành phố lớn của Trung Quốc trong khoảng thời gian tháng 11-tháng 3 sẽ có tác động gì đến nhu cầu, sản lượng và giá. Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc đã đưa ra chi tiết hơn về dự định ép buộc cắt giảm mức sử dụng xuống 50% ở Bắc Kinh, Thiên Tân và 26 thành phố tại các tỉnh Hebei, Shanxi và Shandong qua cái tên là “mùa đông nóng”.
Thật khó để mà biết được các biện pháp này sẽ bị ép buộc ở mức độ nào, và các nhà sản xuất thuộc sở hữu nhà nước và các nhà sản xuất có hiệu quả có thể sẽ được đối xử khoan dung hơn nhưng việc đóng cửa các lò cảm ứng trong năm nay cho thấy Trung Quốc có thể hành động dứt khoát về giảm công suất.
Tỉnh Hà Bắc phía đông bắc Trung Quốc sản xuất khoảng ¼ thép của Trung Quốc với công suất trong khu vực là 240-250 triệu tấn/năm. Với giá thép cao đã khích lệ sản xuất, mức sử dụng bình quân cả ngành hiện là khoảng 85%, theo ước tính của Mysteel. Mức vận hành- thường là chỉ dẫn chính xác hơn về sản lượng, thấp hơn ở khoảng 77%. Nếu mức sử dụng được giảm xuống 50% trong 5 tháng, có khả năng giảm tới khoảng 25-30 triệu tấn. Nhưng các nhà máy có thể sẽ nâng mức vận hành trước khoảng thời gian giảm để bổ sung kho hàng thép thành phẩm. Không ai muốn mất thị phần ở một thị trường sôi nổi.
Sản lượng thép thô của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục 74,02 triệu tấn trong tháng 7, sản lượng 7 tháng đầu năm đạt 493 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Giả định Trung Quốc tiếp tục sản xuất mức tối thiểu 70 triệu tấn/tháng trong thời gian còn lại cuối năm, thì sản lượng sẽ là khoảng 840 triệu tấn trong năm 2017, tăng 4% so với 808 triệu tấn năm ngoái. Xuất khẩu thép của Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm như một phần của sản lượng thép thô đã giảm xuống dưới 10%, so với khoảng 14% năm ngoái. Thực tế là Trung Quốc đang sản xuất nhiều thép và xuất khẩu đang giảm là bằng chứng hơn nữa cho thấy thị trường trong nước nở rộ. Đó là tin tốt đối với giá thép toàn cầu vì chào giá xuất khẩu của Trung Quốc sẽ vẫn cao.
Sự mạnh mẽ của các thị trường thép khác sẽ được kiểm nghiệm trong tháng 9 khi mà thương mại bắt đầu trở lại sau khoảng thời gian nghỉ hè và một số kỳ nghỉ lễ tôn giáo.
Triển vọng
Các nhà máy thép dẹt Châu Âu được cho là sẽ tăng giá chào hàng lên tới €40/tấn trong những tuần tới do những thành phần tham gia thị trường quay trở lại từ khoảng thời gian kỳ nghỉ hè.
Các hoạt động ở thị trường thép dài phía tây bắc Châu Âu vẫn hạn chế với nhiều thành phần thị trường vắng mặt. Tuy nhiên, chào hàng tiếp tục tăng với các nhà máy viện dẫn chi phí đầu vào tăng cao do thị trường thép phế toàn cầu tăng.
Giá phế liệu Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức cao kỷ lục trong 5 năm qua, dự kiến sẽ đẩy giá phế liệu Mỹ tăng. Nhu cầu thép thanh trong nước đã khiến tiêu thụ phế liệu tăng, nhưng giá xuất xưởng ở thị trường Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu giảm trong nửa cuối tháng 8. Giá chào phôi thép từ các nhà máy CIS tiếp tục tăng, hỗ trợ thị trường phế liệu.
Mùa lễ hội của Ấn Độ bắt đầu trong tháng 9 và kéo dài đến cả tháng. Điều này được cho là sẽ làm giảm thêm nhu cầu trong nước, và trong khi mức sử dụng của nhà máy có thể bị giảm lại trong khoảng thời gian đó, Ấn Độ có thể phải trông cậy vào các cơ hội xuất khẩu khi mà thị trường trở lại hết tốc độ trong tháng 10.
Với giá thép thanh trong nước Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 5 năm 4.090-4.100 NDT/tấn ($614-615/tấn) trong cuối tháng 8, khó để xem giá sẽ tăng hơn nữa như thế nào trong tháng tới. Nhưng dường như có đủ đà trong thị trường thép tương lai và giá phôi thép do vấn đề cắt giảm sản lượng mùa đông khiến giá thép tiếp tục tăng lên. Về xuất khẩu, giá chào hàng cao hơn có thể sẽ gặp phải kháng cự từ người mua ở Châu Á, họ có thể sẽ chuyển sang các nhà cung cấp khác.
Giá quặng sắt sẽ tiếp tục tăng theo giá thép, với khả năng nhiều dao động trong tháng tới. Trong tháng 8, theo Platts quặng cám 62% Fe từ thấp tăng lên mức cao $70/tấn CFR, và điều này có thể sẽ tiếp diễn trong tháng 9. Nhìn chung, giá sẽ được hỗ trợ tốt và gần tới mức $80/tấn.
Về sản phẩm dài
Các thị trường thép thanh lớn đều mạnh mẽ trong tháng 7 và trong nửa đầu tháng 8, với giá tốt nhận thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc do nguồn cung trong nước khan hiếm và nhu cầu tăng mạnh. Đà tăng ở Trung Quốc và giá phế liệu, phôi thép tăng ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận thấy giá thép thanh được hỗ trợ tốt trong tháng tới. Tại Châu Âu, các nhà máy đã cố gắng nâng giá thép thanh do giá phế liệu tăng cao nhưng do mùa kỳ nghỉ hè đỉnh điểm nên thị trường không mấy tích cực. Hoạt động thu mua sẽ trở lại từ đầu tháng 9 khi thị trường quay trở lại.
Tại Trung Quốc, giá thép thanh trong nước bình quân là 3.824 NDT/tấn ($574/tấn) trong tháng 7, tăng 5% so với tháng 6, trước khi tăng lên 4.065 NDT/tấn ($609/tấn) trong nửa đầu tháng 8. Trung Quốc tiếp tục được lợi từ chương trình xóa bỏ công suất lò cảm ứng nhưng nó không chỉ đơn thuần là câu chuyện nguồn cung do nhu cầu từ ngành xây dựng cũng mạnh mẽ. Mặc dù nỗ lực hạ nhiệt lĩnh vực bất động sản trong nước, giá nhà ở vẫn tăng lên ở 54 trong số 70 tỉnh thành trong tháng 7.
Các nhà thương mại ở Bắc Kinh không sẵn sàng hạ giá để tăng bán hàng trong khi thị trường trong nước rất sôi nổi, và các nhà máy đang giữ sản xuất mức cao. Tồn kho thép thanh nhìn chung vẫn thấp nhưng đã tăng lên trong những tuần gần đây, đạt 4,4 triệu tấn tại các thành phố lớn của Trung Quốc trong tuần thứ 3 của tháng 8, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Đây có thể là biểu thị của sản lượng thép cao và hoạt động xây dựng chậm lại trong thời gian nắng nóng nhất năm.
Châu Á nhập khẩu đạt mức cao nhất 4 năm
Giá thép thanh giao đường biển Châu Á trong tháng 8 đạt mức cao nhất 4 năm qua do các nhà máy và các nhà thương mại Trung Quốc đã nâng chào giá cùng với giá trong nước tăng. Do khan hiếm chào hàng của Trung Quốc và từ Ấn Độ, Nga, các nhà đầu cơ tại Hồng Kong cho rằng giá chào hàng sẽ đạt $570-580/tấn CFR trong tương lai gần, tương đương với $560-570/tấn FOB Trung Quốc. Giá thép thanh Đông Á bình quân là $486/tấn CFR trong tháng 7, tăng từ $444/tấn trong tháng 6, và tăng lên bình quân $531/tấn trong nửa đầu tháng 8.
Về cuộn (Coil)
Giá cuộn cán nóng Châu Á đầu tháng 8 đạt mức cao nhất trong 4 năm qua, được thúc đẩy bởi thị trường trong nước Trung Quốc mạnh mẽ. Các thị trường Mỹ và Châu Âu vẫn dịu lắng trong kỳ nghỉ hè nhưng các nhà máy đã bắt đầu nâng giá cuộn trong tháng 8 để vượt qua giá phế liệu tăng cao.
Tại Trung Quốc, các nhà máy đang hưởng khoảng cách giá thép (giá thép thành phẩm – chi phí đầu vào quặng sắt và than luyện cốc) đối với HRC xuất khẩu là khoảng trên $300/tấn trong đầu tháng 8, trong khi khoảng cách giá HRC Asean tăng lên tới gần $300/tấn trong tháng 7, theo số liệu của Platts. Giá HRC trong nước bình quân là 3.713 NDT/tấn ($556/tấn) trong tháng 7, tăng 12% so với tháng 6 trước khi tăng mạnh lên 4.015 NDT/tấn trong nửa đầu tháng 8.
Đầu tháng 8, khách hàng nước ngoài tích cực bổ sung kho hàng phòng khi giá tiếp tục tăng cao, với các nhà máy Việt Nam tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu từ bất kỳ các nhà cung cấp nào ở mức giá khoảng $545/tấn CFR Việt Nam đối với cuộn SAE. Vào giữa tháng 8, có nhiều hơn sự kháng cự từ người mua đối với chào hàng của Trung Quốc giá $560/tấn FOB cho HRC SS400. Khách hàng Việt Nam – thị trường xuất khẩu thép lớn thứ 2 của Trung Quốc, sau Hàn Quốc – cho biết họ đã đủ kho hàng và đợi giá quay trở lại mức $540-550/tấn.
Mỹ cho thấy dấu hiệu suy yếu
Tại Mỹ, nửa cuối năm nay không nhận thấy mạnh mẽ như dự kiến, và giá cuộn có thể bị chèn ép giữa giá phế liệu cao và nhu cầu sản xuất ít –kết hợp bởi sự không chắc chắn xung quanh việc điều tra Mục 232 đang chờ xử lý.
Giữa tháng 8, các nhà máy bao gồm Nucor và ArcelorMittal Mỹ đã nâng giá thép tấm mỏng thêm $30/tấn ngắn để vượt qua giá phế liệu cao, giá chào HRC ở mức $645-680/tấn ngắn.
Phế liệu và Nguyên vật liệu thô
Giá các nguyên liệu thô cho luyện thép đều tăng mạnh trong tháng qua, được hỗ trợ bởi sự khan hiếm nguồn cung thép phế và than luyện cốc, trong khi thị trường thép đang nở rộ của Trung Quốc đã lại nâng đỡ giá quặng sắt.
Khoảng thời gian giữa tháng 7 – giữa tháng 8, giá nhập khẩu phế HMS 80:20 Thổ Nhĩ Kỳ tăng 20% đạt gần $354/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 9/2014. Kỳ nghỉ lễ tôn giáo sắp tới ở Thổ Nhĩ Kỳ trong đầu tháng 9 có thể sẽ nhận thấy sự tạm ngưng nhưng về cơ bản vẫn tốt và giá sẽ được hỗ trợ trong tháng tới.
Giải thích thích đang nhất về giá thép phế liệu tăng mạnh là do nhu cầu thép thanh tiếp tục mạnh mẽ ở thị trường trong nước Thổ Nhĩ Kỳ, đẩy giá vượt trên $550/tấn, trong khi giá phôi thép cũng tăng mạnh, đạt $500/tấn.
Sự tăng giá phôi đã xảy ra do thiếu nguyên liệu, dẫn tới các nhà cung cấp phế liệu có thể đẩy giá. Cũng đáng chú ý rằng sự thiếu điện cực đã bắt đầu có ảnh hưởng tới luyện thép do nó giới hạn thời gian nấu chảy.
Có tin là các nhà cung cấp điện cực đã đẩy các nhà máy tới hợp đồng ngắn hạn hơn, theo quý, kết quả là việc thương lượng lại giá cả và theo một nhà điều hành của một công ty lò điện lớn, thì điều này đã tăng thêm $15/tấn hoặc hơn vào chi phí thép. Giá điện cực mỗi tấn phôi thép cũng đã tăng gấp 10 lần. Sự khan hiếm nguồn cung điện cực và cốc kim của Trung Quốc – nguyên liệu thô chính đối với điện cực graphite sử dụng trong luyện thép – đã hạn chế lượng nguyên liệu sẵn có. Tiêu thụ điện cực của chính Trung Quốc đang tăng lên do các lò điện hồ quang đang nấu luyện tăng phế liệu thay vì nạp kim loại lỏng do sự sẵn có phế liệu hơn.
Nhưng quan trọng là, Thổ Nhĩ Kỳ đang sản xuất nhiều thép hơn và nhập khẩu ít nguyên liệu bán thành phẩm hơn. Nhập khẩu thép bán thành phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống 2,14 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm, so với 3,61 triệu tấn trong nửa đầu năm 2016. Sản lượng thép thô trong tháng 7 là 3,34 triệu tấn, tăng 28% so với năm trước.
Nhu cầu mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận thấy một số chào hàng không điển hình trong tháng 8, với nguyên liệu của Châu Á được chào hàng vào Thổ Nhĩ Kỳ. Các nguồn tin cho biết phế liệu nấu chảy loại nặng I/II (75:25) của Hàn Quốc được chào giá vào Thổ Nhĩ Kỳ ở mức $340/tấn CFR, trong khi đó có cuộc nói chuyện nho nhỏ trên thị trường về phế vụn Trung Quốc được chào hàng vào Thổ Nhĩ Kỳ. Phế liệu Trung Quốc chưa từng được bán vào Thổ Nhĩ Kỳ.
Quặng sắt được hỗ trợ bởi lãi sản xuất thép tăng
Giá quặng sắt tăng về hướng $80/tấn CFR trong tháng 8 do sản lượng và giá thép tăng mạnh ở Trung Quốc, được hỗ trợ bởi lãi sản xuất thép của Trung Quốc đạt mức cao nhất 3 năm qua. Giá than luyện cốc tăng có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu quặng chất lượng cao hơn.
Trên cơ sở là có nhiều thành khoản ở Trung Quốc, với Bắc Kinh thiết lập để giữ nền kinh tế mạnh mẽ trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 19 vào tháng 10 tới, giá thép và quặng sắt sẽ được hỗ trợ tốt trong những tháng tới. Việc giảm phát thải để đảm bảo bầu không khí trong lành hơn trong tháng 10 chắc chắn sẽ gây những đột biến khác trong thời gian tới.
Về cuối năm, sự quan tâm sẽ chuyển sang việc bổ sung kho hàng thời gian Tết, và nếu Bắc Kinh thực hiện cắt giảm sản lượng thép qua mùa đông, giá thép rồi thì giá quặng sắt sẽ có sự hỗ trợ mạnh mẽ. Tại thời điểm này trong năm, dễ dàng nhận thấy giá tăng hơn là giảm.
Các kho cảng quặng sắt chưa giảm từ mức cao khoảng 130 triệu tấn, nhưng nhiều nguyên liệu loại chất lượng thấp hơn, tồn kho cảng đang có ít ảnh hưởng, đặc biệt là khi tình hình thị trường thép sôi nổi.
Theo Platts, chỉ số quặng 62% Fe bình quân là $73,5/tấn CFR tính cho tới thời điểm tháng 8 năm nay, và hiện quay trở lại mức hồi đầu năm 2017 sau nhiều biến động. Dự báo giá quặng sắt đạt $66,7/tấn CFR trong năm 2017 và $58/tấn CFR trong năm 2018.
Than luyện cốc tăng do lo ngại nguồn cung
Giá than luyện cốc tiếp tục tăng lên trong 2 tháng qua, phá vỡ mức $200/tấn đối với than luyện cố chất lượng cao xuất khẩu của Úc trong tháng 8. Hầu hết các khách hàng ở Trung Quốc có kho hàng khá nhưng vấn đề nguồn cung ở tỉnh Sơn Tây phía bắc Trung Quốc và ở Mông Cổ đã một lần nữa gây ra lo ngại trên thị trường.
Nhu cầu ở thị trường quốc tế nghe nói suy yếu hơn, với phần lớn người mua từ chối mua do giá cao, mặc dù cần than ở các thị trường như Ấn Độ. Tại Ấn Độ, nơi mà các nhà máy gặp phải cực kỳ khó khăn bởi giá than luyện cốc tăng cao trong quý cuối năm 2016, các nhà sản xuất thép đã cố gắng để nâng sử dụng PCI.
Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc nhập khẩu 35,8 triệu tấn than luyện kim so với chỉ dưới 27 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2016. Thị phần từ Úc và Mông Cổ gần như ngang nhau với 14,7 triệu tấn từ Úc và 14,5 triệu tấn từ Mông Cổ.
Về thép tấm (Plate)
Giá thép tấm thương phẩm nhìn chung tăng trong đầu tháng 8, được hỗ trợ bởi giá thép và nguyên liệu thô tăng trên toàn thế giới. Giá xuất khẩu thép tấm nặng nguồn gốc Trung Quốc tiếp tục tăng tháng thứ 3 liên tiếp trong suốt tháng 7, với giá trong nước tăng được nhận thấy như là dẫn dắt chính.
Thị trường Đông Á tăng hơn so với tháng trước do giá chào hàng tăng, nhưng nhu cầu vẫn chậm. Phản ánh nhu cầu suy yếu ở Hàn Quốc đối với thép tấm Trung Quốc, trong suốt nửa đầu năm nay Hàn Quốc nhập khẩu thép tấm cacbon trung bình và nặng của Trung Quốc giảm 51,5% so với năm trước đạt 339.000 tấn.
Trong đầu tháng 8, thị trường thép tấm Châu Âu bắt đầu hạ nhiệt trong mùa hè, trong khi các nhà máy vẫn giữ giá chào hàng cao. Hầu hết các nguồn tin dự đoán nhu cầu tăng trong tháng 9 khi người mua quay trở lại.
Về sản lượng
Các nhà sản xuất thép Châu Á vẫn lại là những người đóng góp vượt trội vào sản lượng thép toàn cầu trong tháng 7, với Việt Nam có mức tăng trưởng cao nhất so với năm trước ở mức 55% trong số các nước thành viên Hiệp hội Thép Thế giới.
Sản lượng thép thô thế giới tiếp tục tăng trong tháng 7 đạt 143,2 triệu tấn, tăng 6,3% so với tháng 7/2016. Những người quan sát công nghiệp thép Trung Quốc nói rằng họ không ngạc nhiên khi thấy sản lượng thép của Trung Quốc vẫn cao trong tháng này và tháng tới, nhưng cảnh báo rằng sản lượng trong tháng 10 – tháng 12 sẽ phụ thuộc lớn vào cái mà các biện pháp bảo vệ môi trường Chính phủ nước này sẽ áp dụng trong mùa đông.
Sản lượng thép ở Nhật Bản, một nước lớn khác của Châu Á, giảm 4,3% so với năm trước đạt 8,59 triệu tấn trong tháng 7, do các nhà máy thép liên hợp tiến hành bảo trì định kỳ hàng năm. Nhu cầu và sản xuất được dự đoán sẽ tăng lên trong mùa thu. Sản lượng thép ở Ấn Độ hồi phục tăng 3,5% trong tháng 7 đạt 8,36 triệu tấn, cho thấy những trục trặc trong cả cầu và cung do thuế hàng hoá và dịch vụ của New Delhi đưa ra ngày 1/7 đã được khắc phục tương đối nhanh.
Mức sử dụng công suất thép thô của 67 nước trong tháng 7/2017 là 72,1%, tăng 3,2% so với cùng kỳ 2016 và giảm 1,5% so với tháng 6/2017.

Xem thêm ...