Tổng quan thị trường thép toàn cầu – tháng 9/2021Nhận định thị trường quặng sắt & thép Trung Quốc trong Q4: Quặng sắt tiếp tục ở mức thấp

  • Phần lớn cho rằng giá quặng sắt trong khoảng $80-100/tấn CFR
  • Sản lượng thép thô dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong Q4
  • Cơ sở hạ tầng vượt qua sản xuất trở thành động lực chính thúc đẩy nhu cầu thép

Với điều kiện thị trường dự kiến yếu hơn và giá quặng sắt tiêu chuẩn giảm, đa số dự đoán rằng chênh lệch giá quặng sắt sẽ thu hẹp. Điều này thường xảy ra khi sản lượng thép giảm và các nhà máy chuyển sang sử dụng nguyên liệu cấp thấp hơn để quản lý chi phí lò cao.

Về nhu cầu thép, cơ sở hạ tầng được cho là nguồn tiêu thụ thép chính trong Q4, thay vì xây dựng bất động sản.

Cuộn thép (Coils)

Cuối tháng 9, hoạt động mua trên thị trường HRC châu Á chậm lại vào ngày 20 tháng 9, do giá chào bán không thay đổi và tâm lý bên mua giảm ở Đông Nam Á, trong bối cảnh các kỳ nghỉ lễ ở nhiều khu vực. Platts đánh giá SAE1006 HRC ở mức $893/tấn CFR Việt Nam, không thay đổi so với ngày hôm trước, trong khi trên cơ sở CFR Đông Nam Á, loại HRC SS400 được đánh giá ở mức $881/tấn, cũng không thay đổi so với ngày hôm trước.

Tại Indonesia, Krakatau Steel đã bắt đầu vận hành nhà máy cán dải nóng mới số 2 tại Cilegon, Banten, bổ sung thêm 1,5 triệu tấn/năm công suất sản xuất HRC. Nhà máy thép, có chi phí 521 triệu đô la, sẽ tăng tổng sản lượng HRC của nhà sản xuất thép này thêm 62,5% từ mức công suất 2,4 triệu tấn/năm trước đây.

Sản phẩm thép dài: Thép thanh vẫn im ắng khi lĩnh vực xây dựng chậm lại

Giá thép cây xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ ổn định vào ngày 20 tháng 9, do các nhà máy duy trì mức chào hàng cao, trong khi một số nguồn tin cho biết mức khả thi thấp hơn do nhu cầu yếu. Platts đánh giá thép cây xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ ở mức $667,50/tấn FOB Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 20 tháng 9, không đổi so với ngày hôm trước.

Tại châu Á, giá thép cây và phôi thép trên thị trường giao ngay không đổi vào ngày 20 tháng 9 do các nước trong khu vực gặp khó khăn trong việc kiềm chế sự lây lan COVID-19 trong khi các nhà cung cấp Trung Quốc nghỉ Tết Trung thu từ 20-21 tháng 9.

Platts đánh giá thép cây CFR Đông Nam Á ở mức $715/tấn, không đổi so với ngày 17 tháng 9; giá chào hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Singapore vẫn ở mức $720/tấn cho lô hàng tháng 11, giống như đánh giá trước đó. Ngoài ra, việc giá quặng sắt lao dốc xuống còn $100,8/tấn vào ngày 17 tháng 9 đã tạo ra tình hình giảm giá và khiến mọi người có tâm lý chờ đợi.

Thép tấm: Thị trường chậm chạp trong bối cảnh nguồn cung eo hẹp

Thị trường thép tấm của Mỹ hầu như không thay đổi nhưng các nguồn thị trường dự đoán giá thép tấm tăng đối với sản xuất tháng 11 trong bối cảnh các lựa chọn nguồn cung bị hạn chế.

Bất chấp giá thép cuộn cán nóng chững lại từ đầu tháng 9, giá thép tấm được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng do các nhà máy vẫn rất hạn chế không có hàng giao ngay.

Tại châu Âu, giá thép tấm điều chỉnh thấp hơn trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 9 do nguồn cung dồi dào ở Ý, nhập khẩu giá rẻ và chi phí phôi tấm giảm tiếp tục gây áp lực lên giá trong nước.

Tại châu Á, Hiệp hội các nhà đóng tàu Nhật Bản đã nâng dự báo tiêu thụ thép của các thành viên trong giai đoạn từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022 lên 2,45 triệu tấn, tăng 3,4% so với dự báo ban đầu hồi tháng 3 năm 2021.

Thép phế:

Giá thép phế liệu nhập khẩu đường biển của Thổ Nhĩ Kỳ đã chấm dứt thời kỳ suy giảm gần 4 tháng, do các nhà máy đã đặt trước một lượng lớn lô hàng vận chuyển tháng 10 vào tuần ngày 17 tháng 9. Platts đánh giá phế liệu nấu chảy cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ 1/2 80:20 ngày 17/9 ở mức $439/tấn CFR, giảm 75 cent/tấn so với tuần trước, nhưng tăng từ $437,50/tấn CFR vào ngày 13/9.

Tại Mỹ, giá phế liệu vụn được dự kiến sẽ ổn định trong tháng 10. Tuy nhiên, việc ngừng hoạt động của các nhà máy theo kế hoạch trong quý 4 có khả năng hạn chế bất kỳ mức tăng nào. Giá thép tái chế hạng nặng sang Trung Quốc tăng mạnh, được hỗ trợ bởi chi phí vận chuyển hàng hóa tháng 10 và tháng 11 từ Nhật Bản đến Trung Quốc tăng cao. Sự quan tâm ít đối với hàng nhập khẩu vẫn tiếp diễn từ người mua Trung Quốc trong bối cảnh các đợt hạn chế sản xuất đang diễn ra nghiêm ngặt và dự kiến sẽ kéo dài đến cuối năm nay.

Giá than luyện kim tại Châu Á đạt mức cao nhất mọi thời đại

Ngày 17 tháng 9, giá than luyện kim Châu Á tiếp tục tăng với giá than luyện cốc chất lượng cao FOB Úc đạt mức cao nhất mọi thời đại do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu mạnh mẽ, trong khi giá than luyện cốc chất lượng cao CFR Trung Quốc tiếp tục xu hướng tăng không ngừng. Platts đánh giá than luyện cốc chất lượng cao tăng $43/tấn so với tuần trước lên $379/tấn FOB Úc vào ngày 17 tháng 9, trong khi giá giao đến Trung Quốc tăng $85/tấn ở mức $577,00/tấn CFR Trung Quốc.

Nhu cầu mạnh mẽ được thấy ở các nước ngoài Trung Quốc, cùng với lượng hàng giao ngay hạn chế cho tháng 10 và tháng 11 đối với các loại than luyện cốc cao cấp của Úc, đã hỗ trợ mạnh mẽ cho giá FOB cao hơn.

(Sbb 9/2021)

Xem thêm ...