Triển vọng thép thế giới 2017-2018Thép phục hồi mạnh, nhưng triển vọng không chắc chắn Hiệp hội Thép Thế giới (Worldsteel) đưa ra Triển vọng thép thế giới trong năm 2017-2018. Worldsteel dự báo rằng nhu cầu thép toàn cầu sẽ tăng 1,3% đạt 1.535,2 triệu tấn trong năm 2017, sau tăng trưởng 1,0% trong năm 2016. Năm 2018, dự báo nhu cầu thép toàn cầu sẽ tăng 0,9% và sẽ đạt 1.548,5 triệu tấn.

Bình luận về triển vọng, ông T.V. Narendran, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Thế giới cho biết, “Năm 2016, nhu cầu thép phục hồi mạnh hơn dự kiến với xu hướng tăng chủ yếu đến từ Trung Quốc. Chúng tôi tin vào năm 2017 và năm 2018, chúng ta sẽ thấy sự gia tăng theo chu kỳ nhu cầu thép với sự hồi phục liên tục của các nền kinh tế phát triển và sự tăng trưởng nhanh chóng ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Chúng tôi hy vọng rằng Nga và Brazil cuối cùng sẽ thoát khỏi suy thoái. Tuy nhiên, Trung Quốc, chiếm 45% nhu cầu thép toàn cầu, dự kiến sẽ quay trở lại mức tăng trưởng chậm lại sau khi tăng ngắn hạn gần đây. Vì lý do này, động lực tăng trưởng tổng thể sẽ vẫn khiêm tốn.

 

Kinh tế toàn cầu đang tăng lên, nhưng sự không chắc chắn leo thang

Với nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu đang giảm dần và tình hình kinh tế cải thiện ở hầu hết các khu vực, một số thay đổi địa chính trị vẫn tạo ra một số mối quan tâm. Chính sách của Hoa Kỳ không chắc chắn, Brexit, làn sóng dân cư đang gia tăng trong các cuộc bầu cử ở Châu Âu hiện nay và tiềm năng rút lui khỏi toàn cầu hóa và thương mại tự do dưới áp lực của chủ nghĩa quốc gia đang gia tăng, tạo thêm một chiều hướng mới về sự không chắc chắn trong môi trường đầu tư.

 

Dầu và các hàng hóa khác

Giá dầu tăng trong năm 2016 đã giúp vị thế tài chính của các nước sản xuất dầu. Trong năm 2017-18, giá dầu dự kiến sẽ đạt mức tăng vừa phải nhưng mức tăng trong năm 2010-12 dường như không thể mặ dù thỏa thuận OPEC gần đây về cắt giảm sản lượng dầu. Giá các loại hàng hóa khác cũng hồi phục nhờ các hoạt động mạnh mẽ hơn ở Trung Quốc, nhưng không có khả năng tăng thêm nữa. Giá dầu tăng nhẹ có thể kích thích đầu tư ở các nền kinh tế trên toàn thế giới.

 

Ngành ô tô sẽ giảm tốc, nhưng ngành xây dựng có thể tăng

Ngành ô tô đã trở thành lĩnh vực hàng đầu trong số các ngành sử dụng thép trọng điểm nhờ sự hồi phục do tiêu dùng ở các nền kinh tế phát triển, giá dầu thấp và các chương trình kích thích của Chính phủ hỗ trợ mua ô tô ở một số quốc gia. Tuy nhiên, điều này có thể đang tiến đến một đỉnh điểm.

Ngành xây dựng, nhà ở và cơ sở hạ tầng, chiếm 50% lượng thép toàn cầu, đã cho thấy một bức tranh phân chia giữa các nền kinh tế đang phát triển và phát triển. Ngành này đã trở thành động lực chính cho nhu cầu thép ở các nước đang phát triển theo hướng đô thị hoá, nhưng hoạt động ở các nền kinh tế phát triển kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã giảm nhiều. Điều này có vẻ như sẽ thay đổi với sự phục hồi trong hoạt động xây dựng rõ ràng ở EU thông qua điều kiện kinh tế được cải thiện và các sáng kiến đổi mới tiềm năng về cơ sở hạ tầng ở Mỹ.

 

Trung Quốc chậm lại

Chương trình cải cách và tái cân bằng kinh tế của Trung Quốc tiếp tục trong nửa đầu năm 2016, chỉ bị gián đoạn bởi các biện pháp kích thích nhỏ của chính phủ nhằm giảm tốc độ suy thoái. Điều này đã tạo ra sự bùng nổ ngắn hạn trong đầu tư cơ sở hạ tầng và thị trường nhà ở, kích thích nhu cầu về thép và các mặt hàng khác. Kết quả là nhu cầu thép của Trung Quốc đã tăng trưởng 1,3% vào năm 2016. Mặc dù triển vọng kinh tế Trung Quốc có vẻ ổn định và nhu cầu thép tiếp tục duy trì ở mức cao vào đầu năm 2017, dự kiến sẽ dần dần giảm tốc vì chính phủ cố gắng thắt chặt lại chính sách bất động sản.

Nhu cầu thép của Trung Quốc dự kiến sẽ vẫn giữ trong năm 2017 và sau đó giảm -2%  trong năm 2018.

 

Thế giới phát triển

Được hưởng lợi từ các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ, các biện pháp mới được công bố liên quan đến kích thích tài chính và tăng chi phí cơ sở hạ tầng, Hoa Kỳ được cho là sẽ tiếp tục dẫn đầu tăng trưởng ở các nước phát triển trong năm 2017-18.

Sự phục hồi của EU đang vững chắc với nhiều tiến triển tích cực. Chính sách tiền tệ của Eurozone dự kiến sẽ tiếp tục trên con đường hiện tại của nó, ít nhất đến năm 2017, trong khi thắt chặt tài khóa sẽ không còn tăng nữa và nguy cơ giảm phát đã giảm đáng kể. Nếu ổn định chính trị có thể được duy trì, đầu tư dự kiến sẽ tăng lên tăng thúc đẩy cho sự phục hồi. Được hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế toàn cầu và đồng yên suy yếu, nhu cầu thép của Nhật Bản dự kiến sẽ phục hồi ổn định.

Nhu cầu thép ở các nền kinh tế phát triển sẽ tăng 0,7% trong năm 2017 và 1,2% trong năm 2018.

 

Thế giới đang phát triển

Sau khi giải quyết vấn đề cơ cấu và giá cả hàng hóa giảm, nền kinh tế Nga và Brazil đang dần ổn định và dự kiến sẽ tăng trưởng khiêm tốn vào năm 2017. Tăng trưởng của Nga sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018 khi cải cách cơ cấu có hiệu lực hơn. Các nước ASEAN dự kiến sẽ tăng trưởng vững chắc trong năm 2017-18. Tuy nhiên, khu vực vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của tiền tệ liên quan đến việc tăng lãi suất của Mỹ và đồng USD tăng giá.

Nhu cầu thép ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, ngoại trừ Trung Quốc, chiếm 30% tổng thế giới, dự kiến sẽ tăng trưởng 4,0% trong năm 2017 và 4,9% vào năm 2018.

(Worldsteel 21/4/2017)

Xem thêm ...