Trung Quốc chuyển sang nhập khẩu phôi thép (Billet)Sự tăng mạnh trong giá phôi thép (billet) Trung Quốc đã làm thay đổi các dòng thương mại liên quan đến thép Trung Quốc. Các nhà thương mại ở Châu Á đã nói về sự quan tâm mua của Trung Quốc đối với phôi nhập khẩu - một sự đảo chiều hoàn toàn do xuất khẩu phôi của Trung Quốc đã chiếm lĩnh thị trường thế giới trong những năm gần đây. Khoảng 6 tuần trước, phôi của Iran được mua với giá chỉ $445/tấn CFR Trung Quốc, một thương nhân Hồng Kông cho biết. "Chuyến hàng đó hiện đang trên đường đến Trung Quốc. Một lượng phôi thép đã đến cảng Thiên Tân.

Tuy nhiên, sự tăng giá mạnh ở các thị trường quốc tế gần đây đang ngăn cản các giao dịch nhập khẩu diễn ra. Các nhà cung cấp đang đòi hỏi giá cao hơn nhiều hoặc không có bất kỳ chào giá nào. Một thương nhân Trung Quốc cho biết đã nghe nói chào giá của Ấn Độ ở mức $460/tấn CFR trong khi Trung Quốc đang nhắm tới đặt hàng nhập khẩu phôi thép ở mức $450/tấn CFR.

Một thương nhân Ấn Độ cho hay các nhà máy Ấn Độ hiện đang tìm kiếm giá xuất khẩu $485/tấn FOB. Giá chào bán từ Ấn Độ vào khoảng $455-460/tấn FOB cách đây một tuần, một thương nhân Thái cho biết.

Trong khi đó một nhà kinh doanh cho hay giá phôi của Iran ở mức $460/tấn FOB, một số khác thì nghe nói giá đã tăng lên $470-480/tấn FOB. Phí vận chuyển từ Iran đến Trung Quốc khoảng $22-25/tấn. Khoảng cách giá hiện là $50/tấn.

Các nhà máy Trung Quốc đang nghĩ đến việc nhập khẩu phôi với giá $450/tấn CFR, điều này không khả thi ngay cả đối với nguyên liệu của Iran, một thương nhân cho hay. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc phải nộp thuế VAT 17% và thuế nhập khẩu 2%. Thuế này sẽ “giết” doanh nghiệp.

Các nhà sản xuất của Trung Quốc đã tăng giá bán phôi thép lên 3.750NDT/tấn ($558/tấn), mức giá cao nhất kể từ tháng 4/2012.

Thị trường phôi thép Trung Quốc đang bùng nổ trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm do hoạt động bổ sung kho và sau khi đóng cửa các lò nung cảm ứng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, sự tăng giá nhanh có thể dẫn đến việc điều chỉnh giá giảm trong những ngày tới, một số nguồn tin thị trường cảnh báo.

(Sbb 8/2017)

Xem thêm ...