Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu sắt vụn, doanh nghiệp Nhật lo mất thế cạnh tranhDo dư thừa hàng chục triệu tấn sắt vụn, Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này sang nhiều thị trường, trong đó có Việt Nam...

Trung Quốc đang trở thành một quốc gia xuất khẩu sắt vụn lớn, một phần do việc nước này thắt chặt lệnh cấm đối với các loại sắt thép chất lượng kém sản xuất từ sắt vụn nung chảy – tờ báo Nikkei của Nhật cho hay.
Tờ báo trên dẫn lời ông Seiichi Hayashi, Giám đốc Steel Recycling Research – một công ty Nhật chuyên nghiên cứu về thị trường sắt vụn – nói rằng chiến dịch đóng cửa các lò luyện thép không đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường và chất lượng đã dẫn tới tình trạng dư thừa 68 triệu tấn sắt vụn ở Trung Quốc.

Trong bối cảnh như vậy, Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh xuất khẩu sắt vụn từ tháng 4 năm nay, trong đó có xuất sang Việt Nam – một trong những thị trường xuất khẩu sắt vụn lớn nhất của Nhật. Điều này đã khiến ngành xuất khẩu sắt vụn của Nhật Bản lo ngại.

Trong tháng 4, lượng xuất khẩu sắt vụn của Trung Quốc tăng vọt lên 15.000 tấn, từ mức trung bình chỉ 240 tấn mỗi tháng trong 3 tháng đầu năm. Đến tháng 5, con số này đạt 80.000 tấn, và đến tháng 9, mức xuất khẩu sắt vụn của Trung Quốc đã lên tới 510.000 tấn.

Trong 10 tháng đầu năm nay, Nhật Bản xuất khẩu trung bình mỗi tháng 680.000 tấn sắt vụn.

Lo ngại về việc Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu sắt vụn ban đầu đã đẩy giá sắt vụn ở Nhật Bản giảm xuống. Tuy nhiên, do coi sắt vụn là một hàng hóa quan trọng, Trung Quốc đã đánh thuế xuất khẩu 40% đối với mặt hàng này, theo đó làm giảm bớt những lo ngại của Nhật về việc Trung Quốc ồ ạt xuất khẩu sắt vụ với mức giá rẻ.

Trong tháng 9, Trung Quốc xuất khẩu 68.000 tấn sắt vụn sang Việt Nam, so với mức 129.000 tấn sắt vụn mà Nhật Bản xuất khẩu sang Việt Nam trong cùng khoảng thời gian.

Con số trên khiến ngành xuất khẩu sắt vụn Nhật lo ngại vì cho tới tháng 5, Trung Quốc mới xuất khẩu sang Việt Nam dưới 10.000 tấn sắt vụn và đến tháng 6, con số này còn chưa đạt 20.000 tấn.

Sắt vụn xuất khẩu của Trung Quốc có thể được vận chuyển bằng đường bộ sang Việt Nam, nhờ đó có ưu thế lớn so với hàng từ Nhật. “Những lời chào mua sắt vụn Nhật từ Việt Nam đang giảm xuống”, ông Kazuyoshi Aizawa, Chủ tịch một công ty kinh doanh sắt vụn ở Kawasaki, Nhật, cho biết. “Chắc chắn là sắt vụn Trung Quốc đang được tiêu thụ mạnh tại các thị trường châu Á”.

Ông Hayashi thuộc Steel Recycling Research thì nói rằng nếu xuất khẩu sắt vụn của Nhật giảm do sự cạnh tranh của sắt vụn Trung Quốc, thì giá sắt vụn tại Nhật chắc chắn sẽ giảm.

Nguồn tin: vnEconomy

Xem thêm ...