Trung Quốc: Giá điện cực than chì tăng do chi phí than cốc cao và khủng hoảng năng lượngGiá điện cực than chì (GE) của Trung Quốc đã tăng 3.500 - 4.000 NDT/tấn ($549 - 627/t) so với tháng trước do giá than cốc tăng.

Giá điện cực loại UHP 600mm được đánh giá ở mức 24.500 NDT/tấn ($3.840/tấn) trong khi giá điện cực loại HP 450mm được đánh giá ở mức 20.700 NDT/tấn ($3.245/tấn), trên cơ sở xuất xưởng.

Giá than cốc nội địa Trung Quốc đã tăng 1.000 NDT/tấn so với tháng trước trong bối cảnh giá than đá tăng và giá dầu thô tăng trung bình 10-13% trong tháng 10 so với tháng trước.

Giá cốc nhựa than đá và than cốc kim từ dầu mỏ hiện được đánh giá trong khoảng 10.000 – 12.000 NDT/tấn ($1.560 – 1.880/tấn).

Chế độ phân phối điện giảm bớt, nhưng khủng hoảng than vẫn tiếp diễn

Theo báo cáo thị trường, đã có việc thực hiện quá mức chính sách ‘kiểm soát kép’

trong tháng 9 khiến chính quyền địa phương yêu cầu các nhà máy cắt giảm hoạt động trong giờ cao điểm, để đạt được mục tiêu ‘kép’ về tổng mức tiêu thụ năng lượng và cường độ sử dụng năng lượng.

Theo báo cáo thị trường, 18 tỉnh và khu vực đã thực thi phân bổ điện trong nửa cuối tháng 9, tác động đến cả sản xuất và nhu cầu thép.

Tuy nhiên, từ tháng 10, việc phân bổ điện này đã giảm bớt ở một số khu vực và các nhà máy thép EAF, đặc biệt là ở Giang Tô, Quảng Đông và Quảng Tây, dần trở lại sản xuất, hỗ trợ nhu cầu GE trong nước.

Nhưng vấn đề đáng quan tâm ở đây là tình trạng thiếu than dai dẳng ở Trung Quốc  từ vài tháng qua, dẫn đến việc giảm hiệu suất sử dụng công suất của các đơn vị GE, tác động tiêu cực đến nguồn cung và hỗ trợ giá.

“Thời gian quay vòng để sản xuất điện cực thường là 2-2,5 tháng. Với việc phân bổ nguồn điện vào cuối tháng 9, việc sản xuất của GE đã bị cản trở và sẽ thiếu điện cực vào cuối tháng 11 hoặc tháng 12 và thậm chí có thể tiếp tục vào tháng Giêng. Trong bối cảnh hỗn loạn về nguồn cung giảm và cuộc khủng hoảng điện năng này, các nhà sản xuất điện cực đã tăng giá của họ, ”trích lời một thương nhân GE có trụ sở tại Trung Quốc.

Thời gian quay vòng để sản xuất điện cực thường là 2-2,5 tháng. Với việc phân bổ nguồn điện vào cuối tháng 9, việc sản xuất GE đã bị cản trở và sẽ thiếu điện cực vào cuối tháng 11 hoặc tháng 12 và thậm chí có thể tiếp tục vào tháng 1. Trong bối cảnh hỗn loạn về nguồn cung giảm và cuộc khủng hoảng điện năng này, các nhà sản xuất điện cực đã tăng giá của họ.

Dự báo trong thời gian tới

Về phía nguồn cung, với mùa đông sắp tới và tình trạng thiếu than trong nước, cuộc khủng hoảng điện trong nước có khả năng sẽ tiếp diễn, điều này có thể cản trở hoạt động sản xuất GE. Về phía nhu cầu, mục tiêu giảm phát thải carbon của quốc gia sẽ hỗ trợ sản xuất thép thông qua EAF, điều này có khả năng tiếp tục duy trì nhu cầu và giá điện cực trong những ngày tới.

(SteelMint 26/10/2021)

Xem thêm ...