Trung Quốc “không ngán” chiến tranh thương mại với Mỹ, cân nhắc trả đũa quyết định của ông TrumpSự việc Tổng thống Trump công bố mức thuế mới với lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc làm dấy lên phản ứng gay gắt từ Bắc Kinh.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump ngay lập tức bị các quan chức Trung Quốc lên án. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nhấn mạnh: “Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với bất cứ quốc gia nào nhưng nếu một cuộc chiến thương mại nổ ra, Trung Quốc sẽ không sợ hãi hay nhượng bộ. Trong trường hợp Mỹ khởi xướng một cuộc chiến thương mại, Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình bằng tất cả các biện pháp cần thiết”.

Các loại hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ bị đánh thuế bao gồm các sản phẩm từ ngành công nghiệp không gian vũ trụ và dược phẩm. Ngoài ra, Mỹ cũng hạn chế một số hình thức đầu tư của Trung Quốc vào nước này.

Theo Tổng thống Trump, biện pháp mới nhằm đối phó với các hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ bởi tin tặc Trung Quốc. Với mức thuế mới, các công ty Trung Quốc sẽ phải chuyển bằng sáng chế hoặc hợp tác với một công ty Trung Quốc để các sản phẩm này có thể vào được Mỹ với mức giá có thể chấp nhận.

Đáp lại, ông Hua Chunying, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng đưa ra lập trường cứng rắn về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. “Chúng tôi không muốn chiến tranh thương mại với bất cứ quốc gia nào nhưng nếu chúng tôi bị ép buộc, chúng tôi sẽ không lùi bước. Nếu chiến tranh thương mại nổ ra khi Mỹ thực hiện các biệp pháp làm tổn hại tới lợi ích của Trung Quốc, chúng tôi chắc chắn sẽ có những biện pháp đối phó mạnh mẽ và cần thiết để bảo vệ lợi ích chính đáng”.

Theo một số thông tin, Trung Quốc đang lập kế hoạch trả thù Mỹ với loạt sản phẩm nông nghiệp chủ trốt như đậu nành và lợn nhập khẩu. Năm 2017, Mỹ đã thu về 13,3 tỷ USD từ việc xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp này sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Trump nghĩ rằng Trung Quốc và các nước khác đã lợi dụng Mỹ trong thời gian quá dài. Mục tiêu của ông chủ Nhà Trắng làm giảm 375 tỷ USD thâm hụt thương mại với Trung Quốc, con số lớn hơn rất nhiều so với 13,3 tỷ USD thu về từ xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp.

Ông Zhang Xiangchen, Đại sứ Trung Quốc tại WTO, nhấn mạnh: “Các đồng nghiệp của tôi ở Bắc Kinh đang đưa ra các phương án để phản ứng. Chúng tôi rất ủng hộ hệ thông thương mại đa phương dù chiến tranh thương mại đang tới rất gần”.

 Cuộc chiến thương mại tiềm năng giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ra những phản ứng tiêu cực trên thị trường chứng khoán Mỹ. Áp lực bán tháo khiến Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm hơn 700 điểm.
(Nguồn tin: Trí Thức Trẻ)

 

Xem thêm ...