Trung Quốc lo ngại về các hạn chế thương mại thép đang diễn ra của EUBộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này đã bày tỏ quan ngại về các hạn chế thương mại đang diễn ra của Liên minh châu Âu đối với nhập khẩu thép và sẽ giám sát chặt chẽ các hành động trong tương lai của khối về vấn đề này.

EU đã thực hiện một loạt biện pháp hạn chế, bao gồm duy trì mức thuế cao trong nhiều năm và thực thi hơn 60 biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm thép có nguồn gốc từ nhiều quốc gia và khu vực khác nhau.

Do đó, thị trường thép EU đã trở thành một trong những thị trường toàn cầu với nhiều rào cản thương mại và đẩy giá sản phẩm tăng cao.

Bộ thương mại này cho rằng hành động của EU đang phá vỡ trật tự thương mại quốc tế, làm tăng chi phí sản xuất hạ nguồn, tác động tiêu cực đến lợi ích của người tiêu dùng và không góp phần ổn định chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu.

Những biện pháp này cũng không hỗ trợ sự phát triển lâu dài của các ngành công nghiệp trong nước hoặc sự vận hành lành mạnh của thị trường EU. Trung Quốc luôn ủng hộ việc sử dụng hợp lý và thận trọng các biện pháp phòng vệ thương mại, đồng thời kiên quyết phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thông qua việc lạm dụng các biện pháp đó.

(China Daily 10/2023)

Xem thêm ...