Trung Quốc: Nhu cầu điện cực than chì (GE) giảm nhưng giá vẫn được hỗ trợ trong bối cảnh chi phí nguyên liệu thô leo thangTrung Quốc đã phải vật lộn với sự hồi sinh của Covid, đặc biệt là kể từ giữa tháng 3 năm 2022, một kịch bản đã tác động đến nhu cầu điện cực graphite (GE) ở nước này.

Với việc một trung tâm sản xuất thép lớn như Đường Sơn tuyên bố cấm vận nghiêm ngặt, nhu cầu GE từ các nhà máy lò điện hồ quang (EAF) ở khu vực đó đã giảm xuống mức tối thiểu trong vài tuần qua. Tỷ lệ sử dụng EAF ở Trung Quốc đã giảm xuống 57% trong tuần đầu tháng 4, so với mức 64% vào cùng thời điểm tháng trước.

Nhân tố than cốc kim

Tuy nhiên, giá nguyên liệu thô chính, than cốc kim, leo thang đang làm tăng thêm áp lực chi phí cho các nhà sản xuất GE ở đó, và cuối cùng là hỗ trợ cho giá GE bất chấp nhu cầu suy yếu.

Than cốc kim đã trở nên đắt đỏ hơn trong năm nay trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt tiếp theo áp lên Nga đã thay đổi hoàn toàn động lực thương mại than toàn cầu bằng cách tạo ra sự gián đoạn nguồn cung.

Thêm vào đó là việc đóng cửa nghiêm ngặt ở Sơn Tây, trung tâm sản xuất than lớn của Trung Quốc. Các nhà sản xuất than cốc ở đó đã cắt giảm mức sử dụng của họ trong bối cảnh các vấn đề về lao động và vận chuyển.

Do đó, trong thời gian tới, giá GE tại Trung Quốc có thể sẽ vẫn ổn định. Ngoài ra, với việc Đường Sơn dần nới lỏng việc đóng cửa, nhu cầu điện cực có thể thấy lực đẩy và hỗ trợ giá.

EU áp thuế chống bán phá giá đối với điện cực Trung Quốc

Trong tuần đầu tháng 4, Liên minh châu Âu (EU) đã áp thuế chống bán phá giá 26-76% đối với nhập khẩu điện cực của Trung Quốc. Các biện pháp này tuân theo một cuộc điều tra cho thấy rằng điện cực graphit của Trung Quốc đã được bán ở EU với giá bán phá giá đáng kể. Tuy nhiên, điện cực có đường kính nhỏ – 350 mm hoặc nhỏ hơn – đã được loại khỏi phạm vi áp thuế chống bán phá giá do chúng được sản xuất với số lượng rất nhỏ ở Châu Âu. Theo dữ liệu Hải quan, thị phần của EU trong xuất khẩu điện cực của Trung Quốc đứng ở mức trung bình 20% trong ba năm qua.

Có khả năng dư thừa nguồn cung ở thị trường nước ngoài

Nga có 20% thị phần xuất khẩu điện cực của Trung Quốc. Tuy nhiên, với các biện pháp trừng phạt trước đây của các nước phương Tây, liệu Trung Quốc có tiếp tục cung cấp hàng hóa tương tự cho Moscow bằng hệ thống thanh toán bằng đồng nhân dân tệ hay ngừng hoàn toàn hay không, vẫn còn phải xem. Trong trường hợp Trung Quốc ngừng cung cấp cho Nga và EU áp thuế chống bán phá giá, khoảng 70.000-75.000 tấn điện cực của Trung Quốc sẽ sẵn có để xuất khẩu, đây là một con số dồi dào.

(SteelMint 13/4/2022)

Xem thêm ...