Vấn đề điện cực ‘mô hình nhỏ’ của chiến thuật thương mại của Trung QuốcTheo giám đốc điều hành của nhà sản xuất thép lớn nhất nước Mỹ, sự thiếu hụt điện cực graphite đang diễn ra thực sự là một mô hình nhỏ của mối quan hệ của Trung Quốc với công nghiệp thép toàn cầu - và chỉ ra những gì có thể xảy ra ở các lĩnh vực hàng hoá khác nếu ảnh hưởng của nó tiếp tục không bị phản đối.

Phát biểu với Platts trong tuần bên lề cuộc họp thường niên của Hiệp hội Thép Thế giới tại Brussels, Chủ tịch Nucor và Giám đốc điều hành John Ferriola cho biết kịch bản điện cực – do sự hội tụ công suất đang diễn ra và sự cạnh tranh về than cốc kim – nguyên liệu thô từ ngành pin lithi – đã phát triển tương tự ở các phân khúc thị trường khác. Giá điện cực đã tăng lên gấp 10 lần, và sự sẵn có rất khan hiếm.

Ferriola cho rằng đây là một loại mô hình thu nhỏ hoàn hảo về vấn đề mà ông thường xuyên nói về đối với thép Trung Quốc. “Họ bán tháo than cốc kim vào Hoa Kỳ năm này qua năm khác với giá thấp một cách nực cười. Điều gì xảy ra với các cơ sở sản xuất coke kim tại Hoa Kỳ? Họ đóng cửa, và thực sự, trên khắp thế giới họ đóng cửa. Bây giờ, tất cả bất ngờ bạn có, một nhà sản xuất. Và bây giờ tất cả những gì bất ngờ xảy ra? Có một sự thiếu hụt và giá coke kim tăng gấp đôi”.

Ông nói, Trung Quốc bây giờ có thể “kiểm soát lượng mà họ sẽ sản xuất bao nhiêu và họ sẽ bán nó ở đâu… Nó chỉ cho thấy Trung Quốc sẽ hành động như thế nào khi họ có quyền hành động.”

Ferriola nói tình hình “không xảy ra ngày một ngày hai”, mà là “một ví dụ về cách Trung Quốc đã gây ra một cuộc chiến tranh kinh tế đối với Hoa Kỳ và các nước khác bằng cách thống trị thị trường thông qua sản phẩm mậu dịch bất hợp pháp, bất công bằng- cho dù đó là thép hay coke kim hay magnesit cho vật liệu chịu lửa – cho đến khi họ là nhà cung cấp duy nhất.”

Ferriola nói: “Điểm mấu chốt là, trong một khoảng thời gian ngắn, sẽ có nhiều đau đớn. Không nghi ngờ gì về điều đó.” “Giá sẽ tăng lên, và có thể tăng đáng kể. Tuy nhiên, điều cuối cùng sẽ xảy ra là nó sẽ đạt đến mức mà các mỏ của Mỹ sẽ mở lại, họ sẽ bắt đầu sản xuất than cốc kim và điều tôi hy vọng sẽ xảy ra là: Là một ngành công nghiệp chúng ta đủ thông minh để đưa ra cho họ kinh doanh ở trong kinh doanh, cũng như chúng ta nên làm đối với thép.”

(Sbb 19/10/2017)

Xem thêm ...