Xuất khẩu thép của Ấn Độ đạt mức cao mới trong tháng 7; nhưng các nhà máy hiện đang trì hoãn các chuyến hàngXuất khẩu thép của Ấn Độ tiếp tục tăng lên, chạm mức kỷ lục 2,44 triệu tấn vào tháng 7/2020, tăng 7,5% so với 2,27 triệu tấn trong tháng 6/2020.

Tính chung, từ tháng 4 đến tháng 7/2020, xuất khẩu thép đạt 7,8 triệu tấn so với 2,89 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2019-20, tăng 169% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng xuất khẩu đạt 5,36 triệu tấn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

Tuy nhiên, điều thú vị là các nhà máy hiện đang trì hoãn các chuyến hàng của họ. Theo các nguồn tin, một số nhà máy thép tư nhân lớn đã trì hoãn các chuyến xuất khẩu của họ khoảng một tháng. Đơn đặt hàng bị hoãn lại đã diễn ra trong  tháng 6 cho các lô hàng tháng 7 và tháng 8. Hiện tại, các nhà máy đang yêu cầu các lô hàng tháng 7 được chuyển sang tháng 8, các lô hàng tháng 8 được lùi lại sang tháng 9 và tháng 9 được hoãn lại sang tháng 10.

Các nguồn tin khẳng định, lý do duy nhất đằng sau sự chậm trễ này là do nhu cầu trong nước ngày càng mạnh. Giá cũng đã tăng hai lần trong một tháng qua tại thị trường nội địa, khiến nó trở nên sinh lời hơn.

Giá xuất khẩu hiện tại cũng đã tăng lên hơn $500/tấn FoB qua các cảng ở bờ biển phía đông và phía tây của Ấn Độ so với mức $430/tấn FoB trong tháng 7. Nhưng xuất khẩu có vẻ không hấp dẫn như vậy trong tương lai vì: thứ nhất, một số đơn đặt hàng xuất khẩu đã được đặt với giá hơn $500/tấn và sẽ cần được cung cấp vào tháng 9.

Thứ hai, kịch bản không phải là các nhà máy sẽ có thể bán cho người mua khắp mọi nơi. Mặt khác, họ có thể bán với giá 38.500 INR/tấn giao cho tất cả người mua ở thị trường nội địa. Sau khi trừ giá cước vận chuyển khoảng 2.500 INR/tấn trong khu vực nội địa, nếu các nhà máy thậm chí bán được ở mức 34.000-35.000 INR /tấn cho một số khách hàng tốt nhất của họ, thì số tiền này sẽ là giá trị thực xuất xưởng thuần của họ.

Thứ ba, các quốc gia tìm nguồn cung ứng HRC như Hàn Quốc, Nhật Bản và những nước khác đều đang chào giá FOB ở mức $500 trở lên. Các nhà máy Trung Quốc đang chào giá trên $520 FOB trở lên. Các công ty sản xuất thép ở các nước này có đủ khả năng để làm như vậy vì thị trường nội địa của họ đang tăng giá, khiến họ phải tăng giá xuất khẩu. Và Ấn Độ cũng không ngoại lệ. Các nhà sản xuất thép Ấn Độ nhận thức được rằng những người mua mà họ có hợp đồng xuất khẩu, sẽ không hủy đơn đặt hàng hoặc lùi lại, ngay cả khi các chuyến hàng bị trì hoãn, bởi vì họ biết rằng họ không thể có được nguyên liệu với mức giá mà họ đã ký các thỏa thuận này trước đó, khoảng $430/tấn FOB.

Một nguồn tin cho biết: “mức tăng giá trung bình ở thị trường nội địa và xuất khẩu là 50-60 USD/tấn nên người mua ở nước ngoài sẽ chấp nhận việc chậm giao hàng vì họ đang có được lợi thế về giá đó”.

Và quả anh đào trên chiếc bánh là xuất khẩu phôi, đã vượt 1 triệu tấn vào tháng 7/2020, mức cao nhất mọi thời đại, so với 0,82 triệu tấn trong tháng 6, tăng khoảng 28%. Tất nhiên, tháng 5 cũng là một tháng rất tốt cho xuất khẩu phôi thép, chạm mức 0,99 triệu tấn, vì khi đó quốc gia này vẫn đang trong tình trạng đóng cửa và nhu cầu trong nước ở mức gần như không.

Đưa ra lý do đằng sau việc xuất khẩu phôi thép cao trong tháng 7, một nguồn tin cho biết ngành công nghiệp đã chuẩn bị cho thời kỳ nhu cầu nội địa giảm trong tháng 7 và tháng 8, cả hai tháng đều là một phần của mùa gió mùa và năm nay trở nên tồi tệ hơn bởi việc đóng cửa. Do đó, nguồn tin cho biết, các nhà máy đã lên kế hoạch trước để đặt các lô hàng xuất khẩu phôi với khối lượng lớn trong tháng 7.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết, ngành công nghiệp này khó có khả năng xuất khẩu phôi cao như vậy. Trên thực tế, việc phân bổ phôi từ các nhà máy như RINL, JSW, SAIL và các nhà máy khác bị hạn chế.

Sản phẩm thép dài

Tuy nhiên, sản phẩm thép dài giảm khoảng 35% xuống 0,13 triệu tấn vào tháng 7/2020 so với 0,20 triệu tấn trong tháng trước. Nguyên nhân là do nhu cầu thép thanh ngày càng tăng trên thị trường nội địa. Ấn Độ không tự cung cấp đủ sản xuất thép cuộn trong nước, xuất khẩu rất ít.

 Triển vọng

Trong tương lai, giá xuất khẩu trong tháng 9- tháng10 có thể sẽ tiếp tục tăng nhưng liệu các thỏa thuận có được thực hiện ở các mức này hay không vẫn còn phải xem. Lý do rõ ràng là các thị trường nội địa trên khắp các nền kinh tế Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Philippines, v.v. đang tăng lên. Hơn nữa, Trung Quốc đã ngừng xuất khẩu để phục vụ nhu cầu trong nước. Kịch bản như vậy là điềm tốt cho các nhà sản xuất thép Ấn Độ, mở ra cơ hội phát triển nhu cầu trong nước. Do đó, xuất khẩu trông kém hấp dẫn hơn trong những trường hợp như vậy

Tháng 11 trở đi, mùa đông ở Trung Quốc bắt đầu khi quốc gia này thường cắt giảm sản lượng vì lý do môi trường, điều này có thể gây khó khăn về nhập khẩu. Tuy nhiên, đồng thời, nếu các ngành tiêu thụ thép đóng cửa trong mùa đông thì Trung Quốc cũng sẽ tìm cách xuất khẩu. Vì vậy, tất cả phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc.

(SteelMint 8/2020)

Xem thêm ...