Xuất khẩu thép của Trung Quốc vẫn giữ xu hướng tăng trong nămKhối lượng xuất khẩu thép của Trung Quốc trong chín tháng đầu năm 2023 tăng 32% lên hơn 68 triệu tấn so với 51 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, so với tháng trước, khối lượng tháng 9/2023 giảm khoảng 3% đạt 8 triệu so với 8,30 triệu trong tháng 8. Nếu xuất khẩu tiếp tục với tốc độ này, khối lượng sẽ đạt mức cao nhất trong 7 năm vào năm 2023, chạm mức 85-90 triệu tấn. Lưu ý rằng xuất khẩu trong tháng 6 giảm 10% và trong tháng 7 giảm 3%.

Đông Nam Á vẫn là khu vực nhập khẩu thép Trung Quốc hàng đầu, với mức tăng 30% trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 đạt 20 triệu tấn (15 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái). Việt Nam vẫn là nước nhập khẩu dẫn đầu với hơn 6 triệu tấn, tăng 52% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, so với tháng trước, khối lượng trong tháng 9 giảm 4%.

MENA ở vị trí thứ hai: Trung Đông và Bắc Phi (MENA), nơi đang mua rất nhiều từ Trung Quốc, ở vị trí thứ hai với 19 triệu tấn, tăng 40% so với 14 triệu tấn trong cùng kỳ năm trước. UAE và Iraq đã mua với khối lượng đáng kể. Tuy nhiên, nhu cầu thép tại khu vực MENA được dự báo sẽ giảm 3,5% năm 2023 và tăng 3,5% vào năm 2024, sau mức tăng trưởng 9,4% trong năm 2022. Nhu cầu thép của GCC dự kiến sẽ giảm trong năm 2023 do công trình xây dựng chậm ở Ả Rập Saudi và Qatar sau sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022. Theo worldsteel, năm 2024, nhu cầu thép sẽ tăng ổn định với động lực ngày càng tăng của các dự án lớn và nhu cầu nhà ở bị dồn nén.

Các yếu tố dẫn đến xuất khẩu cao

Sự phục hồi nhu cầu trong nước chậm: Sự phục hồi nhu cầu nội địa của Trung Quốc có phần trái chiều, trong đó thực tế vẫn là điểm đau nhất. Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 8, tiêu thụ thép thô biểu kiến chạm mức 658,5 triệu tấn, ít nhiều bằng với cùng kỳ năm ngoái và chỉ tăng 30 triệu tấn so với mức của năm 2019. Từ phía cầu, ngay cả khi bất động sản không giành được chỗ đứng, một số phân khúc sự dụng khác đã quay trở lại. Chẳng hạn, đầu tư vào sản xuất tăng 5,9%. Xét về các ngành công nghiệp, đầu tư vào khai thác mỏ tăng 2% và trong cung cấp điện, khí đốt và nước tăng 26,5%. Đầu tư cơ sở hạ tầng (không bao gồm sản xuất và cung cấp điện, nhiệt, khí đốt và nước) tăng 6,4% so với cùng kỳ. Đầu tư vào vận tải đường sắt và quản lý đường thủy lần lượt tăng 23,4% và 4,8% và vào vận tải đường bộ tăng 1,9%. Nhưng đầu tư vào quản lý cơ sở công cộng lại giảm 0,6%. Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất quốc gia trong tháng 8 là 49,7%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với tháng 7.

Sự bùng nổ sản xuất dự kiến sẽ sớm tăng thêm. Tuy nhiên, dữ liệu của NBS tiết lộ, từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2023, đầu tư phát triển bất động sản quốc gia ở mức 7,69 nghìn tỷ RMB, giảm 8,8% so với cùng kỳ, trong đó đầu tư vào nhà ở là 5,8425 tỷ RMB, giảm 8% so với cùng kỳ. Trong tháng 9, điều kiện thời tiết được cải thiện đáng kể và nhu cầu về thép xây dựng và thép tấm đều phục hồi. Tháng 10 vẫn là mùa cao điểm và nhu cầu dự kiến sẽ vẫn tương đối cao.

Đồng nhân dân tệ giảm giá khiến xuất khẩu sinh lợi: Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm gần 8% so với đồng đô la trong một năm qua, khiến xuất khẩu trở nên sinh lợi. Vì vậy, ngay cả khi các nhà máy xuất khẩu ở mức giá thấp hơn, họ vẫn có lời. Từ mức cao 693 USD/tấn hồi tháng 3 năm nay, giá chào HRC đã giảm xuống mức thấp nhất là 556 USD/tấn trong tháng 9/2023.

Giá năng lượng cao ở các nước nhập khẩu: Một số nước nhập khẩu của Trung Quốc phải đối mặt với giá năng lượng cao, khiến nhập khẩu trở thành một lựa chọn khả thi hơn so với sản xuất trong nước. Các nước MENA đã tăng trưởng ổn định kể từ đợt dịch Covid năm 2020 và sẽ tiếp tục như vậy, mặc dù với tốc độ vừa phải hơn. Họ vẫn được hưởng lợi từ giá dầu tăng cao, nhưng bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm sản lượng dầu do nhóm OPEC + áp đặt để ngăn giá dầu giảm. Triển vọng thương mại của MENA hiện nay là một trong những triển vọng tốt nhất trên toàn cầu, nhưng điều này chủ yếu mang lại cơ hội cho các đối tác thương mại châu Á. Các nước phương Tây ngày càng mất kết nối với khu vực. Đặc biệt, đối với các quốc gia vùng Vịnh, đây là một phần trong chiến lược quốc gia nhằm tăng cường quan hệ thương mại với các nước ở châu Á và cả châu Phi.

Triển vọng

Sản lượng thép của Trung Quốc cho đến nay vẫn ở mức cao, nhưng dự kiến việc cắt giảm sản lượng trong nước sẽ có tác động nhất định đến mức sản lượng trong Quý 4 (tháng 10-tháng 12). Và điều này có thể tác động đến xuất khẩu vì các nhà máy muốn phân bổ cho tiêu dùng nội địa trước rồi mới xem xét xuất khẩu. Một quan chức của CISA nhận xét: “Sản lượng thép của Trung Quốc có thể sẽ giảm vừa phải trong quý 4 năm nay, chủ yếu là do các biện pháp và chính sách kiểm soát sản xuất nhằm giảm mức tiêu thụ năng lượng của đất nước và bảo vệ môi trường”. Tuy nhiên, vì số lượng hàng đã được đặt sớm hơn nhiều nên các lô hàng sẽ cập bến vào tháng này hoặc tháng tới. Do đó, khối lượng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian ngắn và trung hạn và có thể giảm dần vào đầu năm 2024.

(Nguồn: SteelMint)

Xem thêm ...