Xuất nhập khẩu sản phẩm thép dẹt ASEAN-6 năm 2022 (số liệu sơ bộ)Nhập khẩu thép dẹt của Indonesia năm tăng 10% so với năm trước. Xuất khẩu giảm nhẹ 1,9% so với cùng kỳ. Nhập khẩu thép tấm cán nóng tăng hơn gấp đôi về lượng, phần lớn nhập khẩu từ Nhật Bản và Trung Quốc. Đây có thể là sự nối lại của ngành công nghiệp đóng tàu. Trong khi đó, xuất khẩu ổn định với mức giảm nhẹ 0,7% so với năm 2021.

Nhập khẩu thép dẹt của Indonesia năm tăng 10% so với năm trước. Xuất khẩu giảm nhẹ 1,9% so với cùng kỳ. Nhập khẩu thép tấm cán nóng tăng hơn gấp đôi về lượng, phần lớn nhập khẩu từ Nhật Bản và Trung Quốc. Đây có thể là sự nối lại của ngành công nghiệp đóng tàu. Trong khi đó, xuất khẩu ổn định với mức giảm nhẹ 0,7% so với năm 2021.

Nhập khẩu thép cuộn cán nóng tăng 2,4% so với năm trước. Phần lớn hàng nhập khẩu là từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Trung Quốc. Xuất khẩu giảm 7,4% so với cùng kỳ, tương đương gần 200.000 tấn. Các thị trường chính cho thép cuộn cán nóng là Đài Loan, Việt Nam và Malaysia. Hàng nhập khẩu từ Việt Nam là HRC cacbon. Điều này là do giá HRC tại Việt Nam giảm và không có thuế nhập khẩu đối với HRC của Việt Nam. Về xuất khẩu sang Việt Nam, chủ yếu là xuất khẩu HRC không gỉ.

Nhập khẩu tấm cán nguội tăng 2,3% và xuất khẩu tăng 4,4%. Các nguồn nhập khẩu chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Đã có một lượng đáng kể CRC hợp kim và CRC carbon được nhập khẩu từ Nhật Bản. Indonesia xuất khẩu hơn một triệu tấn CRC không gỉ sang Trung Quốc trong năm 2022, tăng hơn 50% so với năm ngoái. Indonesia cũng xuất khẩu một khối lượng đáng kể nhiều sản phẩm tôn mạ sang Trung Quốc, bao gồm tôn mạ kẽm nhúng nóng, tôn mạ màu và tôn mạ khác.

Nhập khẩu thép dẹt của Malaysia giảm đáng kể, ở mức 6,9% so với năm trước và xuất khẩu giảm 6,8% so với cùng kỳ. Nhập khẩu thép tấm cán nóng giảm 30% trong khi xuất khẩu ổn định. Nhập khẩu thép cuộn cán nóng duy trì ở mức gần 2 triệu tấn (giảm nhẹ so với năm 2021). Xuất khẩu giảm 15% so với cùng kỳ. Nguồn nhập khẩu chủ yếu từ Đài Loan và Việt Nam.

Nhập khẩu tấm cán nguội của Malaysia giảm 19% so với năm trước và xuất khẩu không thay đổi. Các nguồn cung cấp chính tấm cán nguội là Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc trong khi xuất khẩu chủ yếu sang ASEAN. Nhập khẩu tôn mạ giảm 6% so với cùng kỳ và xuất khẩu tăng 18% so với cùng kỳ mặc dù khối lượng không đáng kể.

Nhu cầu thép dẹt của Philippines được cung cấp hoàn toàn bằng nhập khẩu. Khối lượng tăng 10% so với năm 2021. Nhập khẩu thép tấm cán nóng tăng gần gấp 5 lần, trong đó 60% là nhập khẩu từ Trung Quốc, tiếp theo là nhập khẩu từ Nhật Bản.

Nhập khẩu thép cuộn cán nóng tăng 7% so với cùng kỳ, chủ yếu từ Trung Quốc và Đài Loan. Mặt khác, nhập khẩu cuộn cán nguội giảm 29%, tương đương giảm 150.000 tấn vào năm 2022, chủ yếu từ Trung Quốc.

Sản lượng thép mạ của Philippines dưới 300.000 tấn. Do đó, nhu cầu trên 2 triệu tấn chủ yếu được cung cấp bởi hàng nhập khẩu. Khối lượng nhập khẩu tăng 11% so với năm trước. Một nửa trong số đó là nhập khẩu tôn mạ kẽm, tăng 25%. Hầu hết nhập khẩu tôn mạ kẽm là từ Trung Quốc, tiếp theo là nhập khẩu tôn mạ màu, cũng chủ yếu từ Trung Quốc.

Không có sản xuất thép dẹt ở Singapore. Do đó, nhu cầu được cung cấp bởi nhập khẩu. Nhập khẩu thép dẹt của Singapore ở mức 1,3 triệu tấn năm 2022 và khoảng 300.000 tấn trong số đó là để tái xuất. Sản lượng tái xuất giảm gần một nửa so với 558.850 tấn trong năm 2021. Phần lớn thép dẹt nhập khẩu là thép tấm cán nóng phục vụ ngành đóng tàu. Khối lượng tăng 34% so với năm trước và các nguồn chính đến từ Nhật Bản và Trung Quốc.

Thái Lan phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu thép dẹt để phục vụ các ngành sản xuất, đặc biệt là ngành ô tô và thiết bị điện. Tuy nhiên, tổng lượng nhập khẩu giảm với mức hai con số trong năm 2022. Nhập khẩu thép tấm cán nóng là sản phẩm duy nhất duy trì tốc độ tăng trưởng dương 3% so với năm trước. Nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc và Nhật Bản. Xuất khẩu thấp chỉ 4.000 tấn.

Nhập khẩu các sản phẩm thép dẹt khác tăng trưởng âm. Nhập khẩu thép cuộn cán nóng giảm gần một triệu tấn. Nhập khẩu từ Nhật Bản, nguồn nhập khẩu lớn nhất, giảm hơn 700.000 tấn trong năm 2022, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc tăng gần 200.000 tấn. Xuất khẩu chỉ 50.000 tấn năm 2022.

Nhập khẩu cán nguội giảm hơn 200.000 tấn trong năm 2022. Nguồn chủ yếu từ Nhật Bản. Xuất khẩu vẫn ổn định với mức giảm 1% so với cùng kỳ. Nhập khẩu tôn mạ giảm 18% so với cùng kỳ. Nguồn chính là từ Trung Quốc. Xuất khẩu dưới 100.000 tấn năm 2022.

Nhập khẩu thép dẹt của Việt Nam giảm 8,7% so với năm trước, xuất khẩu giảm 29% so với năm trước. Nhập khẩu thép tấm cán nóng giảm xuống dưới một triệu tấn trong năm 2022. Các nguồn cung cấp chính là Trung Quốc và Nhật Bản.

Việt Nam nhập khẩu thép cuộn cán nóng đáng kể. Tuy nhiên, khối lượng đã giảm một triệu tấn trong năm 2022. Các nguồn cung cấp chính là Trung Quốc, tiếp theo là Ấn Độ. Xuất khẩu giảm 5,4% so với năm trước. Các điểm đến chính là các nước ASEAN.

Nhập khẩu thép cuộn cán nguội của Việt Nam dưới một triệu tấn và lượng tiếp tục giảm kể từ năm 2017. Nhập khẩu chủ yếu từ Nhật Bản và Trung Quốc. Xuất khẩu giảm 30% so với năm trước. Xuất khẩu chủ yếu sang ASEAN, Bắc Mỹ và ASEAN.

Nhập khẩu tôn mạ vào Việt Nam giảm đáng kể, giảm 22% so với năm 2021 xuống dưới một triệu tấn. Phần lớn nhập khẩu là tôn mạ kẽm. Xuất khẩu đáng kể và khối lượng giảm gần một nửa trong năm 2022. Các sản phẩm xuất khẩu chính là tôn mạ kẽm và khối lượng giảm một triệu tấn trong năm 2022. Các thị trường chính là Châu Âu, Bắc Mỹ và ASEAN.

(SEAISI 6/2023)

Xem thêm ...