Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép từ Trung Quốc, Việt Nam, Hàn QuốcNgày 23/6 Ấn Độ đã áp thuế chống bán phá giá đối với nhập khẩu sản phẩm thép cán dẹt, mạ hoặc tráng hợp kim nhôm và kẽm từ Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc trong 5 năm nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khỏi hàng nhập khẩu giá rẻ.

Mức thuế trong khoảng 13,07 – 173,1 USD/tấn đối với nhập khẩu sản phẩm thép cán dẹt, mạ hoặc tráng hợp kim nhôm và kẽm từ ba quốc gia này.

Thuế này được áp đặt sau khi Tổng cục điều tra thương mại (DGTR) của Bộ Thương mại, trong cuộc điều tra, kết luận rằng sản phẩm được xuất khẩu sang Ấn Độ bởi các nước này dưới giá trị thông thường, dẫn đến bán phá giá và ảnh hưởng đến các công ty trong nước .

Thuế chống bán phá giá áp dụng theo thông báo này sẽ có hiệu lực trong khoảng thời gian 5 năm (trừ khi được thu hồi, sửa đổi hoặc thay thế trước đó) kể từ ngày áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời, tức là ngày 15 tháng 10 năm 2019.

Theo cách nói thương mại quốc tế, việc bán phá giá xảy ra khi một quốc gia hoặc một công ty xuất khẩu một mặt hàng với giá thấp hơn giá của sản phẩm đó tại thị trường nội địa. Bán phá giá tác động đến giá của sản phẩm đó ở nước nhập khẩu, đánh vào lợi nhuận và lợi nhuận của các công ty sản xuất.

Theo các chỉ tiêu thương mại toàn cầu, một quốc gia được phép áp thuế đối với các sản phẩm bị bán phá giá như vậy để cung cấp một sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất trong nước. Nhiệm vụ này chỉ được áp dụng sau khi một cuộc điều tra kỹ lưỡng của một cơ quan tư pháp, chẳng hạn như DGTR, ở Ấn Độ.

(The Economic Times 24/6/2020)

Xem thêm ...