Bộ Công Thương khẳng định không đề xuất thành lập Quỹ Bình ổn giá thépBộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi và xem xét xử lý kịp thời việc chống bán phá giá một số sản phẩm thép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cũng như đối phó với các vụ kiện chống bán phá giá.

Tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 3/6, đại diện Bộ Công Thương khẳng định đề xuất lập quỹ bình ổn giá thép không phải là ý kiến chính thức của cơ quan này.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết ngay từ đầu 2021, giá thép kể cả nguyên liệu lẫn thành phẩm tăng rất cao. Bộ đã báo cáo Thủ tướng tình hình về cung-cầu và biến động của giá thép năm 2020 và dự báo năm 2021.

Tuy nhiên, hiện nay giá thép đang tăng rất cao và ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp. Ngày 8/5, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu các bộ, ngành và Bộ Công Thương báo cáo về tình hình giá thép và đề xuất giải pháp.

“Bộ Công Thương đã có cuộc họp khẩn cấp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép hàng đầu Việt Nam như Tổng Công ty Thép Việt Nam, Hòa Phát, Hiệp hội Thép Việt Nam… về vấn đề này và đã có báo cáo lên Chính phủ. Thông tin về việc Bộ Công Thương đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép không phải ý kiến chính thức của Bộ Công Thương,” ông Hải nói.

Để tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực này, theo ông Hải, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan thuộc bộ nghiên cứu, rà soát và thực hiện việc xây dựng các hàng rào kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; chủ động tiến hành triển khai các giải pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép phù hợp với các quy định thương mại và luật pháp quốc tế.

Ông Hải nhấn mạnh Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi và xem xét, xử lý kịp thời việc chống bán phá giá một số sản phẩm thép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cũng như đối phó với các vụ kiện chống bán phá giá của các nước đối với mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam; tăng cường công tác quản lý thị trường để ngăn chặn, xử lý kịp thời hiện tượng đầu cơ tăng giá thép, thao túng giá thép trên thị trường, gian lận thương mại…

“Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc bộ kiến nghị ban hành các chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu và tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư sản xuất thép sớm đưa vào hoạt động,” ông Đỗ Thắng Hải cho biết thêm./

(Quảng-Thu (Vietnam+) https://www.vietnamplus.vn/bo-cong-thuong-khang-dinh-khong-de-xuat-thanh-lap-quy-binh-on-gia-thep/717545.vnp)

Xem thêm ...